xs
xsm
sm
md
lg

อินเดียผวา!! รัฐปัญจาบพบครูสอนศาสนาเป็น ‘ซูเปอร์สเปรดเดอร์’ สั่งล็อกดาวน์ประชากร 4 หมื่นคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตำรวจอินเดียในเมืองอมฤตสระ (Amritsar) สั่งหยุดรถ และแนะนำให้ประชาชนกลับไปเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านตามมาตรการล็อคดาวน์ของรัฐบาล เพื่อสกัดการระบาดของไวรัสโควิด-19
เอเจนซีส์ - ทางการรัฐปัญจาบของอินเดียสั่งกักกันโรคประชากรราว 40,000 คน จาก 20 หมู่บ้าน หลังพบการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ‘โควิด-19’ ที่มีต้นตอมาจากชายเพียงคนเดียว ซึ่งเวลานี้ได้เสียชีวิตแล้ว

ครูสอนศาสนาซิกข์ วัย 70 ปีรายนี้ กลายเป็น “ซูเปอร์ สเปรดเดอร์” แพร่เชื้อให้คนจำนวนมาก หลังเดินทางกลับมาจากอิตาลี และ เยอรมนี แต่ไม่ยอมกักกันตนเอง

จากฐานข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ เมื่อเวลา 12.00 น. วันนี้ (28 มี.ค.) พบว่า อินเดียมีผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศ 887 ราย และอย่างน้อย 38 ราย อยู่ในรัฐปัญจาบ

ผู้เชี่ยวชาญกังวลว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้มาก เนื่องจากอินเดียยังมีการตรวจคัดกรองผู้ป่วยต่ำมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

ทั้งนี้ หากเกิดการแพร่ระบาดใหญ่ในประเทศซึ่งมีประชากรมากถึง 1,300 คน ย่อมจะหมายถึง “หายนะ”

สื่อบีบีซีของอังกฤษ รายงานว่า ซูเปอร์สเปรดเดอร์ในรัฐปัญจาบผู้นี้มีชื่อว่า พลเทพ ซิงห์ (Baldev Singh) และก่อนจะเสียชีวิตไม่นานนัก เขาได้ไปร่วมงานฉลองเทศกาล ‘โฮลา โมฮัลลา’ ของชาวซิกข์ ซึ่งมีคนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

เทศกาลที่จัดขึ้นเป็นเวลา 6 วัน มีผู้เข้าร่วมวันละประมาณ 10,000 คน

หลังจากชายผู้นี้เสียชีวิตไป 1 สัปดาห์ ปรากฏว่า ญาติๆ ของเขามีผลตรวจไวรัสโคโรนาเป็น ‘บวก’ ถึง 19 คน

“ขณะนี้เราติดตามผู้ที่เคยสัมผัสใกล้ชิดโดยตรงกับเขาได้แล้ว 550 คน ซึ่งตัวเลขอาจเพิ่มขึ้นอีก เราได้สั่งปิด 15 หมู่บ้านรอบๆ พื้นที่ที่เขาอาศัยอยู่” เจ้าหน้าที่อาวุโสคนหนึ่งให้สัมภาษณ์กับบีบีซี

อีก 5 หมู่บ้านซึ่งอยู่ในเขตใกล้ๆ กันก็ถูกทางการสั่งห้ามเข้า-ออกไปด้วย

ก่อนหน้านี้ เมืองภิลวารา (Bhilwara) ซึ่งเป็นเมืองสิ่งทอในรัฐราชาสถาน ก็เกิดกระแสตื่นกลัวว่าแพทย์กลุ่มหนึ่งที่ติดเชื้อจากคนไข้อาจจะนำไวรัสมาแพร่ให้คนเป็นร้อยๆ และนำไปสู่คำสั่งกักโรคประชากรราว 7,000 คนในหมู่บ้านใกล้เคียง

นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย ได้ประกาศมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศนาน 21 วัน ทว่า ชาวอินเดียยังสามารถออกไปซื้อหาสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น เช่น อาหาร และ ยารักษาโรค ได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...