xs
xsm
sm
md
lg

อัตราติดเชื้อโควิด-19 ชะลอตัว 4 วันติดในอิตาลี - ยอดตายทั่วโลกทะลุ 2 หมื่นคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - อัตราการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในอิตาลี ชะลอตัวลง 4 วันติดในวันพุธ (25 มี.ค.) นับเป็นหลักฐานชิ้นใหม่บ่งชี้ว่ามาตรการล็อกดาวน์ (ปิดเมือง) ที่ยาวนานและแสนเจ็บปวดคลี่คลายวิกฤตการแพร่ระบาดจะได้ผล

ข้อมูลล่าสุดจากศูนย์กลางของการแพร่ระบาดของโลกและยุโรป มีขึ้นในขณะที่มีหลายประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ ที่กำลังชั่งใจว่าจะใช้มาตรการล็อกดาวน์ปิดห้างร้าน, ร้านค้า และโรงงานต่างๆ ของตนเองหรือไม่ และจะปิดนานแค่ไหน

พวกนักวิเคราะห์เชื่อว่า จากมาตรการดังกล่าวจะฉุดให้เศรษฐกิจของอิตาลีดิ่งสู่ภาวะถดถอยรุนแรงที่สุดในรอบหลายชั่วอายุคน แต่นายกรัฐมนตรีจูเซปเป คอนเต ตัดสินใจยอมแลกมัน ในความพยายามชะลอการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งตอนนี้คร่าชีวิตผู้คนในอิตาลีแล้ว 7,503 ศพ และติดเชื้อ 74,386 คน

“ประวัติศาสตร์จะตัดสินเรา” ผู้นำอิตาลีบอกกับรัฐสภาในวันพุธ (25 มี.ค.) “เราทุกคนต้องสนับสนุนผลประโยชน์ของส่วนร่วม รัฐบาลได้ลงมือด้วยความตั้งใจอย่างที่สุดและลงมืออย่างเร็วที่สุด”

ตัวเลขการเสียชีวิตในวันพุธ (25 มี.ค.) ยังคงสูงอยู่ แต่ถือว่าเป็นอัตราที่ลดลงจากระดับสูงลิ่วเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระบุว่าพบผู้เสียชีวิตรายใหม่ 683 คนและติดเชื้อเพิ่มติมอีก 5,210 คน

นั่นทำให้อัตราการเพิ่มขึ้นของยอดผู้เสียชีวิตรายวันชะลอตัวลงสู่ระดับ 10% หลังจากเคยเพิ่มขึ้นในอัตราสูงสุดถึง 57% เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ส่วนยอดผู้ติดเชื้อใหม่รายวันในวันพุธ (25 มี.ค.) เพิ่มขึ้นในอัตราที่ต่ำสุดนับตั้งแต่ไวรัสโควิด-19 เริ่มแพร่ระบาดในอิตาลี ที่ 7.5%

รานิเอรี กูเอร์รา รองผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกส่งเสียงแสดงความยินดีต่อตัวเลขล่าสุดในอิตาลี “อัตการผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นแบบชะลอตัวถือเป็นเรื่องบวกอย่างยิ่ง” เขาบอกกับสถานีวิทยุท้องถิ่นอิตาลี “ผมคิดว่ามาตรการต่างๆ ที่ใช้โดยอิตาลีนั้นถูกต้องอย่างที่สุด บางทีมันอาจช้าไปบ้างในตอนแรกเริ่ม แต่ก็เป็นที่เข้าใจได้”

ข้อมูลของอิตาลีกำลังถูกจับตาโดยบรรดาผู้กำหนดนโยบายทั่วโลก ด้วยที่พวกเขากำลังชั่งใจระหว่างผลประโยชน์ทางสุขภาพจากมาตรการล็อกดาวน์ประเทศกับความเสียหายทางเศรษฐกิจ

ในเรื่องนี้วาณิชธนกิจ “มอร์แกน สแตนลีย์” ให้ความเห็นในวันอังคาร (24 มี.ค.) ว่า “ในช่วง 3-5 วันข้างหน้า มีความสำคัญมากที่ต้องจับตาว่ามาตรการล็อกดาวน์ของอิตาลีกำลังได้ผลหรือไม่ และสหรัฐฯ จะแตกต่างหรือเดินตามรอยอิตาลี อย่างไรก็ตาม เราเน้นว่าจำนวนผู้เสียชีวิตชะลอตัวจากระดับที่เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ นับตั้งแต่มีการใช้มาตรการล็อกดาวน์”

จากข้อมูลของเว็บไซต์ worldometers พบว่าในสหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในวันพุธ (25 มี.ค.) 9,707 คน และเสียชีวิตเพิ่มเติม 128 ราย ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อในอเมริกา อยู่ที่ 64,671 คนและเสียชีวิต 909 ราย

ตัวเลขดังกล่าวส่งผลให้สหรัฐฯ เป็นชาติที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากสุดอันดับ 3 ของโลก เป็นรองเพียงจีน และอิตาลี

ทั้งนี้ อัตราการเสียชีวิตในสหรัฐฯ อยู่ที่ 1.38% อย่างไรก็ตาม ด้วยเชื่อว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจะสูงกว่านี้มาก ดังนั้นอัตราการเสียชีวิตก็น่าจะต่ำกว่านี้

ยอดผู้เสียชีวิตของทั้งสองชาติมีขึ้นในขณะที่ตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการพบว่า ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ สังหารชีวิตผู้คนทั่วโลกทะลุ 20,000 คนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีผู้ติดเชื้อกว่า 460,000 คนนับตั้งแต่ที่มันอุบัติขึ้นในแถบตอนกลางของจีนช่วงปลายเดือนธันวาคม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...