xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: สุดทน!! พ่อเมือง “อิตาลี” อัดคลิปด่าพลเมืองยังเดินเที่ยว ขณะที่ยอดดับ “โควิด-19” พุ่งทะลุ 6,000 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - เหล่านายกเทศมนตรีในหลายเมืองทางตอนใต้ของอิตาลี พร้อมใจอัดคลิปวิดีโอตำหนิพลเมืองของตัวเองที่ยังออกมาทำกิจกรรมนอกบ้าน โดยไม่แคร์ประกาศล็อกดาวน์ของภาครัฐ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในแดนมะกะโรนีพุ่งพรวดเกือบ 64,000 คน

รัฐบาลอิตาลีได้ประกาศปิดเมืองทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 13 มี.ค. แต่ปรากฏว่า ยังมีพลเมืองส่วนหนึ่งออกมาเดินเล่นตามท้องถนนที่เงียบสงัด บ้างก็พาสุนัขออกมาเดินเล่น หรือไปนั่งพักผ่อนหรือทำกิจกรรมตามสวนสาธารณะโดยไม่สนโรคระบาด

“กลับบ้านไปซะ นี่ไม่ใช่แค่หนังหรือทีวี แต่เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินของประเทศ!” อันโตนิโอ ดีคาโร นายกเทศมนตรีเมืองบารี ออกมาย้ำกับพลเมืองเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว “กลับบ้าน... พวกคุณไม่ได้รับอนุญาตให้อยู่กันตรงนี้ กลับไปนอนเล่นเพลย์สเตชั่นที่บ้านเถอะ”

นายกเทศมนตรีบางคนใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นช่องทางเตือนประชาชนแรงๆ ให้เก็บตัวอยู่แต่ในที่พักอาศัย

เจียนฟิลิปโป บันเกรี นายกเทศมนตรีเมืองเดเลีย โพสต์คลิประบายความขุ่นเคืองใจว่า “หลายคนยังออกไปวิ่ง แล้วมันจะดีขึ้นได้อย่างไร พวกเขาบอกว่าพวกเขาเครียดมาก ผมวิ่งเป็นประจำมา 20 ปี มีนักวิ่งขาประจำอยู่ 20 คนได้มั้งในเมืองนี้ แล้วทุกคนมาอยากวิ่งอะไรตอนนี้ ทุกคนชอบวิ่งขนาดนั้นเลยเหรอ พวกคุณมาวิ่งเพื่ออะไรผมเดาว่าพวกคุณวิ่งล่าสุดเมื่อตอนมัธยมได้มั้ง”

“พวกคุณเขียนโปสเตอร์บอกว่าทุกอย่างจะดีเอง มันจะดีได้อย่างไรหากเรายังออกไปช้อปปิ้งกันอยู่ทุกวัน”

มัสสิมิเลียโน เพรสจุตติ นายกเทศมนตรีเมืองกูอัลโดตาดิโน (Gualdo Tadino) โพสต์คลิปวิดีโอลงเฟซบุ๊กเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (20) ว่า “มันคล้ายกับประกาศในช่วงสงคราม เพราะเรากำลังเผชิญสงครามอย่างแท้จริง... ตอนนี้ผมอยากขอร้องให้พวกคุณอยู่บ้าน! ไม่เข้าใจเหรอว่าคนกำลังจะตาย? มีคนตายตั้งวันละ 400 คนนะ!”

คำพูดของพ่อเมืองผู้นี้ไม่ได้เกินความจริงเลย เมื่อวันจันทร์ (23) อิตาลีมีผู้เสียชีวิตมากถึง 601 คนในรอบ 24 ชั่วโมง ซึ่งทำให้ยอดตายสะสมขยับขึ้นเป็น 6,077 คน ขณะเดียวกันก็พบผู้ติดเชื้อใหม่มากถึง 4,789 เคส ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมทั่วประเทศพุ่งขึ้นไปอยู่ที่ 63,927 คน

นายกเทศมนตรีอีกหลายคนบอกตรงกันว่ายังคงพบเห็นประชาชนออกมาเดินเตร็ดเตร่ในเมือง
วินเซนโซ เดอ ลูกา ประธานาธิบดีแห่งแคว้นคัมปาเนีย (Campania) เรียกร้องให้กองทัพช่วยส่งทหารลงพื้นที่ตามเมืองต่างๆ เพื่อบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์

“ผมเชื่อว่า มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ทหารควบคุมดินแดนของเรา โดยอาศัยอำนาจพิเศษ” เดอลูกา ระบุ “ถ้าขืนปล่อยอย่างนี้ต่อไป เราก็ได้แต่นับศพคนตาย เราจะไม่มีที่ว่างในโรงพยาบาลสำหรับพ่อและแม่ของพวกคุณ เข้าใจชัดไหม?”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น