xs
xsm
sm
md
lg

นายกรัฐมนตรีเยอรมนีโล่ง ผลตรวจแรกเป็นลบหลังหมอส่วนตัวติดเชื้อโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี สบายดีระหว่างกักกันโรคตนเอง และกำลังรอผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่มเติม หลังผลตรวจครั้งแรกออกมาเป็นลบ จากการเปิดเผยของโฆษกส่วนตัวในวันจันทร์ (23 มี.ค.)

ผู้นำหญิงของเยอรมนี ตัดสินใจกักกันตนเองในมาตรการป้องกันไว้ก่อน หลังจากทราบข่าวเมื่อวันอาทิตย์ (22 มี.ค.) ว่าแพทย์ส่วนตัวที่ฉีดซัคซีนให้เธอในวันศุกร์ที่แล้ว ติดเชื้อโควิด-19

“ผลตรวจของวันนี้ออกมาเป็นลบ” โฆษกของนายกรัฐมนตรีเยอรมนี บอกกับสำนักข่าวดีพีเอ หลังจากก่อนหน้านี้ ทางโฆษกบอกกับผู้สื่อข่าวในกรุงเบอร์ลิน ว่า “แมร์เคิลสบายดีและกำลังทำงานจากที่่บ้าน” พร้อมระบุจะมีการตรวจเพิ่มเติมในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เนื่องจากการตรวจเชื้อที่ผ่านมาเป็นแค่การตรวจในเบื้องต้น ยังไม่ใช่ข้อสรุป

แมร์เคิล วัย 65 ปี โทรศัพท์เข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีในตอนเช้าวันจันทร์ (23 มี.ค.) และทางที่ประชุมได้ข้อสรุปเกี่ยวกับแพกเกจช่วยเหลือครั้งใหญ่แก่บริษัทต่างๆ และพนักงานที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในชาติเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ของยุโรปแห่งนี้

ทางโฆษกปฏิเสธให้ข้อมูลว่า โยอาคิม เซาเออร์ ศาสตราจารย์ด้านเคมี สามีของแมร์เคิล ได้กักกันโรคตนเองร่วมกับเธอหรือไม่ โดยบอกว่าไม่ขอให้ข้อมูลเกี่ยวกับสมาชิกในครอบครัวของผู้นำ

เมื่อถามว่า ตัวโฆษกเอง ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ซึ่งมีความใกล้ชิดกับแมร์เคิลเช่นกัน ต้องกักกันโรคด้วยหรือไม่ ทางโฆษกตอบว่าเขาพบกับนายกรัฐมนตรีครั้งสุดท้ายเมื่อบ่ายวันอาทิตย์ (22 มี.ค.) แต่ก็ได้รับคำแนะนำให้เว้นระยะห่างจากคนอื่น

ข่าวคราวที่แมร์เคิลต้องเข้าสู่การกักกันโรคตนเอง มีขึ้นไม่นานหลังจากเธอเปิดแถลงข่าวในกรุงเบอร์ลิน โดยตอนนั้นเธอไม่ได้แสดงอาการป่วยใดๆ และเธอใช้การแถลงข่าวดังกล่าวแถลงมาตรการใหม่ๆ ควบคุมการมีปฏิสัมพันธ์กันทางสังคมเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่ที่มีผู้ติดเชื้อในเยอรมนีแล้วกว่า 27,000 คน และเสียชีวิต 113 ราย

ในมาตรการล่าสุดได้รวมไปถึงห้ามรวมตัวของประชาชนมากกว่า 2 คนขึ้นไป นอกเหนือจากคำสั่งปิดโรงเรียน ปิดร้านค้า บาร์ และร้านอาหาร ที่ไม่จำเป็นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...