xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ไหวแล้ว! เยอรมนีปิดชายแดนติด 5 ประเทศ ต้านภัยโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - เยอรมนีในวันนี้ (16) เริ่มใช้คำสั่งควบคุมชายแดนติด ออสเตรีย เดนมาร์ก ฝรั่งเศส ลักเซมเบิร์ก และ สวิตเซอร์แลนด์ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา

เจ้าหน้าที่ระบุว่า สำหรับผู้ที่มีเหตุผลจำเป็นที่จะต้องเดินทาง เช่น ผู้ไปกลับข้ามชายแดนเป็นประจำ และพนักงานขับรถส่งของเท่านั้น ที่ได้รับอนุญาตให้ผ่านได้ มาตรการดังกล่าวเริ่มต้นเมื่อเวลา 14.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ผู้สื่อข่าวเอเอฟพี ระบุ

ณ ชายแดนระหว่างเมืองคีเฟอร์สเฟลเดนของเยอรมนี และเมืองคุฟสไตน์ของออสเตรีย ตำรวจปล่อยให้รถบรรทุกผ่านได้ แต่หยุดรถยนต์โดยสารทั้งหมดเพื่อซักถามคนขับ ช่างภาพเอเอฟพี ระบุ จนถึงเวลา 14.30 น. มีรถยนต์ถูกส่งกลับประมาณ 10 คัน

พลเมืองเยอรมันและผู้ที่มีใบอนุญาตพักอาศัยจะยังคงได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับประเทศได้ ฮอร์สต์ ซีโฮเฟอร์ รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (15) หลังประกาศการคัดกรองชายแดนชั่วคราว


นี่เป็นการดำเนินการล่าสุดของทางการเยอรมนีเพื่อยังยั้งภาวะแพร่ระบาดทั่วโลก

ตั้งแต่วันจันทร์ (16) เป็นต้นไป โรงเรียนและศูนย์เลี้ยงเด็กในเกือบทุกรัฐของเยอรมนีจะยังคงปิดต่อไป แต่มีข้อยกเว้นบางกรณีสำหรับพ่อแม่ที่มีงานสำคัญและยังไม่สามารถหาทางเลือกอื่นในการดูแลบุตรได้

เยอรมนีห้ามการชุมนุมใหญ่ และหลายรัฐขอให้ร้านอาหาร บาร์ สโมสรกีฬา และสถานที่สาธารณะต่างๆ ปิดบริการเช่นกัน

หลายเกาะในทะเลนอร์ทและทะเลบอลติกของเยอรมนี ก็ปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าแล้วด้วยเช่นกันตั้งแต่วันจันทร์ (16) เป็นต้นไป

ส่วนบาวาเรียมีแผนที่จะประกาศสถานการณ์ภัยพิบัติ เพื่อทำให้หน่วยงานบริหารรัฐสามารถผลักดันกฎระเบียบใหม่ๆ ได้เร็วขึ้น รวมทั้งขอความช่วยเหลือจากกองทัพด้วย

จนถึงตอนนี้ เยอรมนีพบผู้ติดเชื้อแล้ว 4,838 ราย และมีผู้เสียชีวิต 12 ราย ประเทศเพื่อนบ้านอย่างโปแลนด์และสาธารณรัฐเช็กก็ปิดชายแดน หรือเริ่มใช้กฎระเบียบเข้มงวดแล้วด้วยเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...