xs
xsm
sm
md
lg

ดาวโจนส์ย่อยยับ! ดิ่งอีก 2 พันจุด, น้ำมันลง, ทองร่วง $52 ผวาทรัมป์ห้ามต่างชาติจากยุโรปเข้า US

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มาร์เก็ตวอตช์/รอยเตอร์ - ราคาน้ำมันร่วงแรงและดาวโจนส์ดิ่ง 2,000 จุด ในวันพฤหัสบดี (12 มี.ค.) หลังประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศมาตรการจำกัดเข้มงวดต่างชาติที่เดินทางจากยุโรปเข้าสหรัฐฯ ในความพยายามสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะที่ทองคำก็ปิดลบอย่างหนักเช่นกัน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือ ไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนเมษายน ลดลง 1.48 ดอลลาร์ หรือ 4.5% ปิดที่ 31.50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอนงวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม ลดลง 2.57 ดอลลาร์ หรือ 7.20% ปิดที่ 33.22 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ในวันพุธ (11 มี.ค.) ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศมาตรการจำกัดเข้มงวดต่างชาติที่เดินทางจากยุโรปเข้าสหรัฐฯ เป็นเวลา 30 วัน ตั้งแต่เที่ยงคืนวันศุกร์ (13 มี.ค.) ยกเว้นนักเดินทางจากสหราชอาณาจักรและชาติยุโรปที่ไม่ได้ร่วมระบบ “เชงเกน” ตลอดจนการขนส่งสินค้าจากยุโรป เพื่อรับมือกับการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ความเคลื่อนไหวของทรัมป์ มีขึ้นหลังจากองค์การอนามัยโลก ประกาศอย่างเป็นทางการครั้งแรกก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน ว่า เข้าสู่สถานการณ์เป็นโรคระบาดใหญ่ทั่วโลก (pandemic) ในขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดในยุโรปเลวร้ายลงเรื่อยๆ

ก่อนหน้านี้ ราคาน้ำมันอยู่ภายใต้แรงกดดันอยู่ก่อนแล้ว จากสงครามราคาระหว่างซาอุดีอาระเบีย ยักษ์ใหญ่ของโอเปกกับพันธมิตรสำคัญอย่าง รัสเซีย โดยล่าสุดมีรายงานว่าริยาดเปิดตัวแผนเพิ่มปริมาณการผลิตเป็น 13 ล้านบาร์เรลต่อวัน สูงสุดเป็นประวัติการณ์ เอาคืนมอสโก ต่อกรณีปฏิเสธข้อเสนอของโอเปกที่ต้องการให้ลดกำลังผลิตเพิ่มเติม

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯในวันพฤหัสบดี (12 มี.ค.) ปิดลบหนัก โดยดาวโจนส์ร่วงลงกว่า 2,300 จุด หลังจากมาตรการจำกัดการเดินทางใหม่ของทรัมป์เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 สร้างความหวาดหวั่นแก่นักลงทุนและสั่นคลอนตลาดโลก

ดาวโจนส์ ลดลง 2,352.60 จุด (9.99 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 21,200.62 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 260.74 จุด (9.51 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,480.64 จุด แนสแดค ลดลง 750.25 จุด (9.43 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 7,201.80 จุด

วอลล์สตรีทเคลื่อนไหวตามตลาดทุนทั่วโลก โดยเฉพาะตลาดหุ้นยุโรปที่ทำสถิติทรุดตัวลงหนักที่สุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่นักลงทุนวิตกต่อการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศระงับการเดินทางจากประเทศในยุโรปเข้าสู่สหรัฐฯ

นอกจากนี้ นักลงทุนยังผิดหวังต่อการที่ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันพฤหัสบดี (12 มี.ค.) ทั้งที่ตลาดการเงินคาดการณ์ว่า อีซีบีจะปรับลดดอกเบี้ยเพื่อลดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ส่วนราคาทองคำดิ่งแรงในวันพฤหัสบดี (12 มี.ค.) ถูกฉุดจากดอลลาร์แข็งค่าขึ้น หลังเฟดแถลงมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณทางการเงินรูปแบบหนึ่ง และมีแผนเพิ่มขนาดงบดุล ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 52 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,590.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น