xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ‘ปรินซ์แฮร์รี-เมแกน’ ร่วมพิธีฉลองวันชาติเครือจักรภพ สื่อจับตา ‘เจ้าชายวิลเลียม’ ยังเมินหน้าหนี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - เจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ และพระชายา เมแกน เข้าร่วมพิธีฉลองวันชาติเครือจักรภพ (Commonwealth Day) ประจำปี 2020 ที่กรุงลอนดอน ซึ่งถือเป็นการออกงานหลวงครั้งสุดท้ายก่อนที่ทั้งคู่จะยุติบทบาทสมาชิกชั้นสูงของราชวงศ์อังกฤษ ขณะที่สื่อผู้ดีตั้งข้อสังเกตว่าการพบกันครั้งแรกในรอบ 4 เดือนระหว่างคู่รักบ้านซัสเซกซ์กับครอบครัวเคมบริดจ์ไม่อบอุ่นอย่างที่หลายคนคาดหวัง

พิธีฉลองวันชาติเครือจักรภพซึ่งจัดขึ้นที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ถือเป็นภารกิจสุดท้ายก่อนที่เจ้าชายแฮร์รี วัย 35 พรรษา และ เมแกน อดีตดาราสาวชาวอเมริกันวัย 38 ปี จะหยุดใช้คำนำหน้าว่า “เจ้าฟ้า” (His/Her Royal Highness) และออกไปใช้ชีวิตใหม่ในอเมริกาเหนือโดยไม่พึ่งพาเงินอุดหนุนจากราชวงศ์อีกต่อไปหลังวันที่ 31 มี.ค.

จ้าชายแฮร์รีและ เมแกน ซึ่งโดดเด่นเป็นพิเศษในชุดเดรสสีเขียวมรกตของ Emilia Wickstead ยืนสนทนากับแขกที่มาร่วมงานด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ก่อนที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นสูงจะเสด็จฯ มาถึง

ดูเหมือนว่าทั้งคู่จะพยายามเซย์ “เฮลโล” กับเจ้าชายวิลเลียมและพระชายาแคทเธอรีนขณะที่ทั้งสองพระองค์เสด็จฯ มาประทับนั่งที่พระเก้าอี้ด้านหน้า ทว่าไม่มีปฏิกิริยาตอบกลับจากดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์

เจ้าชายสองพี่น้องกลับมาพบกันเป็นครั้งแรกหลังจากที่เจอกันล่าสุดในวัน Remembrance Day เมื่อเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว และถือเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จะทรงพ้นจากการเป็นเชื้อพระวงศ์ชั้นสูง

จูดี เจมส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากายให้สัมภาษณ์กับเดลีเมล์ว่า การพบกันคราวนี้เต็มไปด้วยความตึงเครียดถึงขั้นที่เจ้าชายวิลเลียมทรงทำเมินเหมือนไม่เห็นพระอนุชา

“นี่ไม่ใช่การพบปะอันอบอุ่นอย่างที่ทุกคนคาดหวัง ท่าทางของเจ้าชายแฮร์รีบ่งบอกถึงความตึงเครียดได้อย่างชัดเจน ทันทีที่พระองค์มาถึงและต้องปล่อยมือจากเมแกน เจ้าชายก็ทรงจับแหวนแต่งงานเพื่อแสวงหาความอุ่นใจทันที”

เจมส์ ยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ทันทีที่เจ้าชายวิลเลียมและพระชายาเสด็จฯ กลับ เจ้าชายแฮร์รีและ เมแกน ก็ดูมีชีวีตชีวาขึ้นทันควัน

ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์สร้างปรากฏการณ์สั่นสะเทือนราชวงศ์อังกฤษ หลังจากที่ทรงออกแถลงการณ์ในเดือน ม.ค. ว่าต้องการสละความเป็นเชื้อพระวงศ์ชั้นสูง และจะงดปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้แทนพระองค์สมเด็จพระราชินีนาถ เพื่อออกไปแสวงหาชีวิตที่มีอิสระทางการเงินในอเมริกาเหนือ

ทั้งสองพระองค์ร้องเรียนว่าถูกสื่อรุกล้ำความเป็นส่วนตัวมากเกินไป ซึ่งเรื่องนี้สร้างความอึดอัดเป็นพิเศษต่อเจ้าชายแฮร์รีที่ยังคงเจ็บปวดกับภาพเหตุการณ์ขณะที่รถยนต์ของพระมารดา ‘เจ้าหญิงไดอาน่า’ ถูกพวกปาปารัสซี่ไล่ตาม กระทั่งไปประสบอุบัติเหตุสิ้นพระชนม์ที่อุโมงค์ในกรุงปารีสเมื่อปี 1997

แม้การตัดสินใจเช่นนี้จะทำให้แฟนคลับราชวงศ์อังกฤษส่วนใหญ่รู้สึกผิดหวัง แต่ภารกิจช่วงท้ายๆ ของเจ้าชายแฮร์รีและ เมแกน ก็ยังคงได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากประชาชน

เจ้าชายแฮร์รีทรงเป็นพระโอรสองค์เล็กสุดของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ และการลดบทบาทเชื้อพระวงศ์ก็ไม่ได้ทำให้ทรงสูญเสียสถานะรัชทายาทลำดับที่ 6 แต่อย่างใด เพียงแต่จะไม่สามารถใช้คำนำหน้า “เจ้าฟ้า” และไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้เงินสาธารณะอีกต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...