xs
xsm
sm
md
lg

แคลิฟอร์เนียประกาศภาวะฉุกเฉิน มะกันดับจากไวรัสเป็น 11-เกาหลีใต้ติดเชื้อทะลุ 3 พัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>คณาจารย์ผู้สอบวิทยานิพนธ์นั่งอยู่ในห้องเรียนที่ว่างเปล่า ขณะรับฟังนักศึกษาพูดป้องกันวิทยานิพนธ์ของพวกตนผ่านทางออนไลน์ ณ มหาวิทยาลัยโปลิเทคนิโค ในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี วันพฤหัสบดี (5 มี.ค.) ทั้งนี้ รัฐบาลอิตาลีประกาศปิดโรงเรียนและมหาวิทยาลัยทุกแห่งทั่วประเทศเป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดยเป็นหนึ่งในมาตรการที่จะสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 </i>
เอเจนซีส์ - ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐฯ เพิ่มเป็น 11 คน ในจำนวนนี้รวมถึงรายแรกที่พบในแคลิฟอร์เนีย และผู้ว่าการรัฐได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว ขณะที่คองเกรสอนุมัติงบประมาณกว่า 8,000 ล้านดอลลาร์เพื่อต่อสู้กับโรคระบาดร้ายแรงนี้ ส่วนที่เกาหลีใต้ยอดผู้ติดเชื้อทะลุ 6,000 คน ขณะที่อิตาลีสั่งปิดสถาบันการศึกษาอย่างน้อยจนถึงกลางเดือน สำหรับอิหร่านยอมรับว่าโคโรนาระบาดเกือบทุกจังหวัดแล้ว

แกวิน นิวซอม ผู้ว่าการมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศมาตรการฉุกเฉินเมื่อวันพุธ (4 มี.ค.) เพื่อยกระดับความพยายามในการชะลอการระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ พร้อมรายงานพบผู้เสียชีวิตรายแรกในรัฐ โดย
เป็นผู้สูงวัยที่ได้ล่องเรือสำราญไปเม็กซิโกเมื่อเร็วๆ นี้

นอกจากนั้น ฮาวายก็เป็นอีกมลรัฐหนึ่งซึ่งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในวันพุธเช่นกัน โดยที่มีอีก 2 รัฐประกาศไปก่อนหน้านั้นเสียอีก ได้แก่ วอชิงตัน และฟลอริดา

ก่อนหน้านั้นไม่นาน เจ้าหน้าที่เทศมณฑลลอสแองเจลิสในแคลิฟอร์เนีย รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ในย่านเวสต์โคสต์ 6 คน ขณะที่ทางอีกฟากหนึ่งของสหรัฐฯ คือที่มลรัฐนิวยอร์ก จำนวนผู้ได้รับการยืนยันติดเชื้อในรัฐเพิ่มเป็น 11 คน รวมทั่วประเทศ มีผู้ติดเชื้อกว่า 130 คนในกว่า 10 รัฐ สำหรับยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 11 คน โดยเป็นผู้ที่อยู่ในรัฐวอชิงตันถึง 10 คน

ขณะเดียวกัน แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เผยว่า พรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันตกลงเห็นพ้องกันสนับสนุนให้จัดสรรงบประมาณพิเศษเป็นจำนวน 8,300 ล้านดอลลาร์ เพื่อรับมือการระบาด และส่งร่างให้วุฒิสภาโหวตต่อในวันพฤหัสฯ (5)

ด้านรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้รับมือวิกฤตโควิด-19 เตรียมเดินทางไปเยี่ยมโรงงานผลิตอุปกรณ์ป้องกันอนามัยส่วนบุคคล รวมถึงหน้ากากอนามัยของ 3เอ็มที่มินนิโซตาในวันพฤหัสฯ หลังจากนั้นจะเดินทางต่อไปพบเจย์ อินสลี ผู้ว่าการรัฐวอชิงตัน เพื่อทบทวนมาตรการสกัดไวรัสในซีแอตเติล

ผู้เข้าร่วมงานต่างนั่งห่างจากกันเป็นระยะอย่างน้อย 1 เมตรตามคำแนะนำของทางการ จนกลายเป็นภาพซึ่งไม่คุ้นตา ในงานเปิดตัวรถไฟฟ้า เฟียต 500 ใหม่  ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี เมื่อวันพุธ (4 มี.ค.)

<i>ผู้คนเข้าแถวยาวเหยียดรอซื้อหน้ากากอนามัย ที่ด้านนอกของห้างขายส่ง นอง-ฮยัป ฮานาโร มาร์ต ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ วันพฤหัสบดี (5 มี.ค.) </i>
เกาหลีใต้ติดเชื้อทะลุ 6,000 คน

เกาหลีใต้รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจากวันพุธ 467 คน รวมเป็น 6,088 คน และผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 35 คน

ขณะที่หนังสือพิมพ์โยมิอุริรายงานว่า ญี่ปุ่นสั่งกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากเกาหลีใต้เป็นเวลานาน 2 สัปดาห์ ส่วนออสเตรเลียก็งดรับชาวต่างชาติที่เดินทางจากเกาหลีใต้ เช่นเดียวกับอีก 36 ประเทศที่แบนการเดินทางกับเกาหลีใต้ และ 22 ประเทศกักกันผู้ที่เดินทางไปจากประเทศนี้

วันพฤหัสฯ นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ประกาศห้ามส่งออกหน้ากากอนามัยมีผลตั้งแต่วันศุกร์ (6)

ปัจจุบัน เกาหลีใต้ผลิตหน้ากากอนามัยวันละ 10 ล้านชิ้น และรัฐบาลสั่งให้ผู้ผลิตจัดส่งหน้ากากอนามัย 80% ของผลผลิตให้แก่สำนักงานไปรษณีย์ ร้านขายยา และสหกรณ์การเกษตรทั่วประเทศ เพื่อขายให้ประชาชนในราคาถูก และกำหนดให้ซื้อได้คนละ 2 ชิ้นต่อสัปดาห์โดยต้องแสดงบัตรประชาชนก่อนซื้อ

นอกจากนั้น รัฐบาลเกาหลีใต้ยังประกาศให้เมืองคยองซังเป็นพื้นที่ควบคุมโรคแห่งที่ 3 เพิ่มเติมจากเมืองแดกู ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดในแดนโสมขาว และเขตชองโด พร้อมเตือนประชาชนงดเดินทางไปยังทั้งสามพื้นที่

วันเดียวกันนั้น กองทหารอเมริกันในเกาหลีใต้รายงานว่า พบผู้ติดเชื้ออีก 2 คน รวมแล้วเป็น 6 คน โดยมีทั้งทหาร ลูกจ้าง และผู้ที่เกี่ยวข้องกับทหารอเมริกันจำนวน 28,500 คนซึ่งประจำการอยู่ในประเทศนี้

จีนตายเกิน3,000

วันพฤหัสฯ คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีนรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 31 คน เป็นอย่างน้อย 3,012 คน ส่วนผู้ติดเชื้อใหม่ 139 คน เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก 119 คนในวันพุธ รวมเป็น 80,409 คน

แม้สถานการณ์การระบาดดูเหมือนคลี่คลายลง แต่จีนกำลังกังวลกับผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ เนื่องจากขณะนี้ไวรัสโคโรนาระบาดไปยัง 80 ประเทศและดินแดน มีผู้ติดเชื้อกว่า 10,000 คน และเสียชีวิตกว่า 200 คน

ที่โตเกียว รัฐบาลญี่ปุ่นแถลงเลื่อนการเดินทางเยือนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ภายหลังการตัดสินใจร่วมกับปักกิ่ง

อย่างไรก็ตาม ไซโกะ ฮาชิโมโตะ รัฐมนตรีโอลิมปิก ส่งสัญญาณว่า โตเกียวโอลิมปิกจะจัดขึ้นตามแผนในเดือนกรกฎาคม แม้มีความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสโคโรนาก็ตาม โดยในวันเดียวกันนั้น สถานีทีวีเอ็นเอชเครายงานว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 36 คน ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดในวันเดียว รวมแล้วมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 1,036 คน จังหวัดชิงะพบผู้ติดเชื้อคนแรกในวันพฤหัสฯ ส่วนผู้เสียชีวิตทั่วประเทศอยู่ที่ 12 คน

<i>คนงานใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดพื้นด้านหน้าของหินดำ ณ มหามัสยิดในเมืองเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย วันพฤหัสบดี (5 มี.ค.) ทั้งนี้ ทางการซาอุดีอาระเบียเพิ่งแถลงว่าตอนนี้จะห้ามไม่ให้ผู้ซึ่งอยู่ภายในประเทศประกอบพิธีอุมเราะห์ (การไปแสวงบุญและปฏิบัติศาสนกิจที่นครเมกกะ นอกเวลาประกอบพิธีฮัจญ์) ด้วย หลังจากเมื่อวันที่ 27 ก.พ. ได้ประกาศงดออกวีซ่าแก่ชาวต่างประเทศแล้ว </i>
อิตาลีปิดโรงเรียน

ทางการอิตาลีมีคำสั่งปิดโรงเรียนและมหาวิทยาลัยตั้งแต่วันพฤหัสฯ จนถึงอย่างน้อยวันที่ 15 มีนาคม แต่สำหรับพื้นที่ที่มีการระบาดหนักอาจปิดนานกว่านั้น

ยอดผู้เสียชีวิตในประเทศนี้เพิ่มขึ้น 28 คนในวันพุธ เป็น 107 คน และติดเชื้อ 3,089 คน จาก 2,502 คนในวันอังคาร (3)

รัฐบาลแดนมักกะโรนียังออกมาตรการใหม่เพื่อชะลอการระบาด หลังจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึงวันละประมาณ 500 คน เช่น สั่งระงับการจัดกิจกรรมที่มีคนหมู่มากชุมนุมกัน พร้อมแนะนำให้ประชาชนรักษาระยะห่างระหว่างกันอย่างน้อย 1 เมตร งดการจับมือทักทายหรือการสวมกอด และหลีกเลี่ยงการสัมผัสทางร่างกายโดยตรง

อิตาลียังเรียกร้องให้โรงหนังและโรงละครปิดการให้บริการ ส่วนการแข่งขันกีฬาขนาดใหญ่อย่างฟุตบอลกัลโชเซเรียอา ให้จัดในสนามกีฬาที่ไม่มีคนเข้าชม

ทางด้านอิหร่าน ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี แถลงเมื่อวันพุธว่า มีผู้ติดเชื้อเกือบทุกจังหวัดแล้ว พร้อมให้คำมั่นว่า จะพยายามทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตมีน้อยที่สุด

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขรายงานเมื่อวันอังคารว่า มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั้งสิ้น 92 คน และติดเชื้อ 2,922 คน ในจำนวนนี้รวมถึงรองประธานาธิบดีเอชาค จาฮันกิรี และสมาชิกรัฐสภาอีกหลายคน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...