xs
xsm
sm
md
lg

ลามไม่หยุด! ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ในเกาหลีใต้พุ่ง 5,328 คน ด้าน ‘ญี่ปุ่น’ ติดเชื้อทะลุ 1,000 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ‘โควิด-19’ เพิ่มขึ้นอีก 516 รายในวันนี้ (4 มี.ค.) ทำให้ยอดผู้ป่วยรวมทั้งประเทศขยับขึ้นเป็น 5,328 ราย เสียชีวิตแล้ว 32 ราย ขณะที่ญี่ปุ่นยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายที่ 1,000 ของประเทศ

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ถือว่ารุนแรงที่สุดนอกจีนแผ่นดินใหญ่ทำให้ประธานาธิบดี มุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้ออกมาประกาศทำ “สงคราม” กับไวรัสมรณะ พร้อมทั้งขออภัยประชาชนที่หน้ากากอนามัยเริ่มขาดแคลน และรับปากจะให้ความช่วยเหลือแก่ธุรกิจขนาดย่อมที่ได้รับผลกระทบ

พื้นที่ซึ่งพบการแพร่ระบาดอย่างหนักเริ่มประสบปัญหาผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล โดย คิม กังลิป รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ ระบุว่าที่เมืองแทกู (Daegu) มีผู้ป่วยที่รอการแอดมิดมากถึง 2,300 คน

โรงพยาบาลทหารขนาด 100 เตียงซึ่งรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่อาการรุนแรงอยู่ในเวลานี้จะเพิ่มจำนวนเตียงให้ได้อีก 200 เตียงภายในวันพฤหัสบดี (5)

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่และสื่อญี่ปุ่นยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ล่าสุดเป็นชายวัย 40 ปีเศษที่จังหวัดยามางูจิ (Yamaguchi) ทางภาคตะวันตก ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อในแดนปลาดิบพุ่งทะลุหลัก 1,000 คนในวันนี้ (4)

ทสึงุมาสะ มุระโอกะ ผู้ว่าการจังหวัดยามางูจิ ยอมรับว่าได้คาดการณ์ไว้อยู่แล้วว่าไม่ช้าก็เร็วจะต้องพบผู้ติดเชื้อในจังหวัดแห่งนี้

“เราจะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด” เขากล่าว

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นระบุว่าผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ 706 รายมาจากเรือสำราญไดมอนด์ปรินเซสซึ่งถูกกักโรคที่เมืองโยโกฮามาเมื่อต้นเดือน ก.พ. ส่วนยอดผู้เสียชีวิตขณะนี้อยู่ที่ 12 คน

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกมาตรการคุมเข้มเพื่อสกัดการแพร่กระจายของโควิด-19 ขณะที่หลายฝ่ายกำลังจับตาว่ามหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ที่โตเกียวเป็นเจ้าภาพจะต้องเลื่อนหรือไม่

ในขณะที่โอลิมปิกจะเริ่มขึ้นในอีกไม่ถึง 5 เดือน โทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (OIC) ออกมาระบุวานนี้ (3) ว่ายังคงเชื่อมั่นว่าโตเกียว 2020 จะประสบความสำเร็จแม้ญี่ปุ่นจะเผชิญการระบาดของไวรัสอยู่ก็ตาม พร้อมเรียกร้องให้นักกีฬาทุกคน “เตรียมตัวให้พร้อม”

อย่างไรก็ดี ผู้เกี่ยวข้องส่วนใหญ่ยังคงเป็นห่วงว่ามหกรรมกีฬาระดับโลกครั้งนี้อาจถูกเลื่อนหรือแม้กระทั่งยกเลิก

เซโกะ ฮาชิโมโตะ รัฐมนตรีโอลิมปิกของญี่ปุ่น แถลงวานนี้ (3) ว่าข้อตกลงระหว่างโตเกียวกับ OIC “เปิดทางให้สามารถเลื่อนการแข่งขันออกไปได้” จนถึงสิ้นปี ทว่ารัฐบาลญี่ปุ่นและกรุงโตเกียวยังคงมุ่งมั่นที่จะจัดการแข่งขันให้ได้ตรงตามกำหนดเวลาเริ่มต้นวันที่ 24 ก.ค.

นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ประกาศปิดโรงเรียนทั่วญี่ปุ่นในเดือนนี้ ขณะที่บริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งอนุญาตให้พนักงานทำงานจากที่บ้านเพื่อลดความเสี่ยงแพร่เชื้อ

เกาะฮอกไกโดซึ่งมีประชากร 5 ล้านคนได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 70 รายซึ่งถือว่ามากที่สุดในญี่ปุ่น ขณะที่กรุงโตเกียวซึ่งเป็นเมืองเจ้าภาพโอลิมปิกมีรายงานผู้ติดเชื้อ 40 คน นอกจากนี้ยังพบผู้ป่วยกระจัดกระจายในภูมิภาคอื่นๆ รวมถึงจังหวัดทางตอนใต้สุดอย่างโอกินาวา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...