xs
xsm
sm
md
lg

ยอดผู้ติดเชื้อเกาหลีใต้ทะลุ 700 คน กลายเป็นแหล่งแพร่โคโรนาใหญ่สุดนอกจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – เกาหลีใต้รายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มอีก 161 รายในวันจันทร์ (24) ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมดเพิ่มเป็น 763 ราย และทำให้ประเทศนี้กลายเป็นแหล่งผู้ติดเชื้อใหญ่ที่สุดนอกจีน

เกาหลีใต้มีตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเพิ่มกว่า 700 รายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์ นับตั้งแต่พบกลุ่มผู้ติดเชื้อจากลัทธิหนึ่งในเมืองแทกูทางตอนใต้

ผู้ติดเชื้อในประเทศนี้ส่วนใหญ่มีความเกี่ยวข้องกับศาสนจักรแห่งพระเยซูชินชอนจิ (Shincheonji Church of Jesus) ในเมืองแทกู รวมทั้ง 129 คนที่ถูกยืนยันในวันจันทร์ (24) ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี (เคซีดีซี) กล่าวในถ้อยแถลง

เคซีดีซี ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย พวกเขาทั้งคู่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยกลุ่มที่สองจากโรงงพยาบาลแห่งหนึ่งในชองโด ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 7 คน

เมื่อวันอาทิตย์ (23) ประธานาธิบดี มุน แจอิน ของเกาหลีใต้ประกาศยกระดับการเตือนภัยไวรัสของประเทศนี้สู่ขั้นสูงสุดเป็น“ระดับสีแดง” เพื่อเพิ่มความสามารถของรัฐบาลในการตอบสนองต่อการแพร่ระบาด

รัฐบาลขยายวันหยุดเรียนไปอีก 1 สัปดาห์ทั่วประเทศและมีแผนยกระดับการเฝ้าติดตามผู้เดินทางจากจีนเป็นเวลา 2 สัปดาห์

การแพร่ระบาดครั้งนี้บีบให้บริษัทเทคโนโลยักษืใหญ่ ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ต้องระงับการดำเนินงานที่โรงงานผลิตสมาร์ทโฟนในเมืองคูมิ ห่างจากโซลไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 200 กิโลเมตร หลังจากหนึ่งในลูกจ้างติดเชื้อเมื่อสุดสัปดาห์


โรงงานคูมิผลิตสินค้าไฮเอนสำหรับตลาดภายในประเทศ รวมทั้งสมาร์โฟนรุ่นล่าสุดของซัมซุง Galaxy S20 และ Galaxy Z Flip

การแพร่ระบาดในลัทธิชินชอนจิเริ่มต้นจากหญิงวัย 61 ปีคนหนึ่งที่เริ่มมีไข้เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์และเข้าร่วมพิธีอย่างน้อย 4 ครั้งในเมืองแทกู เมืองใหญ่อันดับ 4 ของเกาหลีใต้ ที่มีประชากร 2.5 ล้านคน ก่อนถูกวินิจฉัยพบเชื้อไวรัส

นายกเทศมนตรีเมืองแทกู ควอน ยังอิน กล่าวว่า 85 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วย 292 คนในเมืองมีความเชื่อมโยงกับลัทธิชินชอนจิ

ทางการ ระบุว่า สมาชิกชินชอนจิประมาณ 9,300 คนในแทกูถูกกักเชื้อหมดแล้วหรือไม่ก็ถูกขอให้อยู่แต่ในบ้าน แต่อีกหลายร้อยคนยังคงไม่สามารถติดต่อได้

ชินชอนจิ ที่มักถูกกล่าวหาว่าเป็นลัทธิคลั่งศาสนา อ้างว่า ผู้ก่อตั้งลัทธิพวกเขาเคยสวมเสื้อคลุมของพระเยซูคริสต์และจะนำพาคน 144,000 คนขึ้นสวรรค์ร่วมกับเขาในวันโลกาวินาศ

แต่เนื่องจำนวนศาสนิกมีมากกว่าที่ว่างในสวรรค์ พวกเขาจึงถูกบอกให้ต้องแข่งขันกันเพื่อที่ว่างดังกล่าวและเปลี่ยนแปลงความเชื่อ

ในถ้อยแถลงทางวีดิโอของโฆษกลัทธิเมื่อวันอาทิตย์ (23) ชินชอนจิขออภัยที่ทำให้เกิดความกังวล แต่ยืนกรานว่า พวกเขากำลังให้ความร่วมมือกับหน่วยงานสาธารณสุขสำหรับ “การยับยั้งล่วงหน้า” ของสถานการณ์นี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...