xs
xsm
sm
md
lg

มือปืนบุกกราดยิงบาร์ 2 แห่งในเยอรมนี สังหาร 10 ศพแล้วหนีไปปลิดชีพตัวเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – เกิดเหตุมือปืนกราดยิงบาร์ชิชาสองแห่งในเมืองฮาเนาของเยอรมนีเมื่อคืนวันพุธ (19 ก.พ.) คนร้ายสังหารเหยื่อ 10 คน แล้วขับรถหนีไปฆ่าตัวตายที่บ้าน ขณะที่สื่อดังเผยผู้ต้องสงสัยทิ้งจดหมายสารภาพโดยมีข้อความสะท้อนมุมมองขวาจัดสุดโต่ง

ตำรวจเยอรมนีแถลงในวันพฤหัสบดี (20 ก.พ.) ว่าพบผู้เสียชีวิตอีกคนที่บ้านของมือปืนในเมืองฮาเนา ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของแฟรงก์เฟิร์ต แต่ไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่า มีผู้สมรู้ร่วมคิดในการก่อเหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้ แต่จากข้อมูลเบื้องต้นมีแนวโน้มว่า มือปืนฆ่าตัวตายในบ้านของตัวเองหลังขับรถหนีจากที่เกิดเหตุ และสำทับว่า กำลังเร่งสอบสวนอัตลักษณ์ของทั้งมือปืนและเหยื่อ ตลอดจนถึงแรงจูงใจในการก่อเหตุ

เหตุระทึกครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อคืนวันพุธในบาร์ชิชาหรือบาร์บารากุ 2 แห่งของเมืองฮาเนาในรัฐเฮสส์ ซึ่งตำรวจพร้อมอาวุธเดินทางไปยังที่เกิดเหตุอย่างรวดเร็ว รวมทั้งยังส่งเฮลิคอปเตอร์บินวนทั่วเมืองเพื่อตามหามือปืนที่ขับรถหลบหนีไป

การโจมตีครั้งแรกเกิดขึ้นที่มิดไนต์บาร์ที่ตั้งอยู่กลางเมือง เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. มีผู้เสียชีวิตด้านหน้าร้าน 3 คน และผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ได้ยินเสียงปืนกว่า 10 นัด

จากนั้นมือปืนขับรถออกไปและกราดยิงบาร์แห่งที่ 2 คือ เอรีนาบาร์ สื่อท้องถิ่นรายงานว่า มือปืนกดกริ่งหน้าร้านก่อนเข้าไปยิงผู้ที่อยู่ในบริเวณสูบบุหรี่ ทำให้มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 5 คน ซึ่งรวมถึงผู้หญิงคนหนึ่ง และผู้ได้รับบาดเจ็บอีกคนเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่า รถตำรวจราว 30 คันพุ่งออกจากสถานีตำรวจฮาเนา และตำรวจติดอาวุธหนักกระจายกันค้นหาผู้ก่อเหตุทั่วเมือง ก่อนที่จะไปพบรถของผู้ต้องสงสัยจอดอยู่หน้าบ้านหลังหนึ่ง และพบศพชายผู้นี้ภายในบ้าน

บิลด์ หนังสือพิมพ์ที่ขายดีที่สุดของเยอรมนี รายงานโดยไม่เปิดเผยแหล่งข่าวว่า มือปืนทิ้งวิดีโออวดอ้างความรับผิดชอบไว้ อีกทั้งระบุว่า ชายผู้นี้เป็นพลเมืองเยอรมนี มีใบอนุญาตครอบครองปืนสำหรับการล่าสัตว์ นอกจากนั้นยังพบกระสุนและซองกระสุนภายในรถ ส่วนผู้เสียชีวิตในบาร์แห่งแรกเป็นชาวเคอร์ดิช

ทั้งนี้ ในประเทศตะวันตก บาร์บารากุมักเป็นกิจการของชาวอาหรับหรือเอเชียใต้ นอกจากนี้สื่อดังเมืองเบียร์ยังเผยว่า ผู้ต้องสงสัยทิ้งจดหมายสารภาพโดยมีข้อความสะท้อนมุมมองขวาสุดโต่ง

การโจมตีของฝ่ายขวาสุดโต่งสร้างความกังวลอย่างมากให้แก่รัฐบาลเยอรมนี โดยเดือนตุลาคมปีที่แล้ว มีการไลฟ์สดการกราดยิงชาวยิวในเมืองฮัลเลอในวันยมคิปปูร์ หรือวันลบมลทินบาปของชาวยิว ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน และตอกย้ำภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นในการก่อความรุนแรงของกลุ่มนีโอนาซี

ก่อนหน้านั้น นักการเมืองอนุรักษนิยมที่สนับสนุนนโยบายรับผู้ลี้ภัยคนหนึ่งถูกยิงเสียชีวิตที่บ้านตัวเองในเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา

เมื่อวันศุกร์ (14 ก.พ.) ตำรวจเข้าจับกุมสมาชิกกลุ่มขวาสุดโต่ง 12 คนที่เชื่อว่า กำลังวางแผนโจมตีขนาดใหญ่ต่อมัสยิดหลายแห่งเลียนแบบเหตุสังหารหมู่ที่เกิดขึ้นในนิวซีแลนด์เมื่อปีที่แล้ว

ดิติบ องค์กรอิสลามสัญชาติเยอรมนี-ตุรกีที่ให้การสนับสนุนทางการการเงินแก่มัสยิดราว 900 แห่งในเยอรมนี เรียกร้องเมื่อวันพฤหัสฯ ให้รัฐบาลเพิ่มมาตรการปกป้องชาวมุสลิม โดยทิ้งท้ายว่า คนเหล่านี้ไม่รู้สึกปลอดภัยในเยอรมนีอีกต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...