xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันขึ้น,หุ้นสหรัฐฯพุ่ง คาดจีนเคลื่อนไหวกระตุ้นศก.รองรับผลกระทบไวรัสโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มาร์เก็ตวอตช์/รอยเตอร์ - ราคาน้ำมันขยับขึ้นและวอลล์สตรีทพุ่งแรงในวันพุธ(19ก.พ.) ท่ามกลางรายงานข่าวตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายวันในจีนลดลง และคาดปักกิ่งเคลื่อนไหวกระตุ้นเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามทองคำดีดตัวแรง นักลงทุนบางส่วนยังถือครองสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมีนาคม เพิ่มขึ้น 1.27 ดอลลาร์ ปิดที่ 53.29 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอนงวดส่งมอบเดือนเมษายน เพิ่มขึ้น 1.37 ดอลลาร์ ปิดที่ 59.12 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ความเคลื่อนไหวในตลาดน้ำมันมีขึ้นหลังจากสหรัฐฯขึ้นบัญชีดำ รอสเนฟต์ เทรดดิ้ง ซึ่งเป็นหนึ่งในธุรกิจของรอสเนฟต์ รัฐวิสาหกิจพลังงานรายใหญ่ที่สุดของรัสเซีย โดยอเมริกากล่าวหาว่าบริษัทแห่งนี้ให้การช่วยเหลือรัฐบาลของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา

ขณะเดียวกันสัญญาณการแพร่เชื้อจากคนสู่คนที่ชะลอตัวลงของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีน เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สนับสนุนราคาน้ำมันในวันพุธ(19ก.พ.)

คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีนเปิดเผยว่าจนถึงวันอังคาร(18ก.พ.) มีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยัน 75,203 คนและเสียชีวิต 2,009 ราย แต่นักลงทุนรู้สึกเบาใจขึ้นเนื่องจากในรายงานพบว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในอัตราที่ลดลง

สัญญาณการแพร่ระบาดที่ชะลอตัวลง ประกอบกับความคาดหมายว่าจีนจะเคลื่อนไหวกระตุ้นเศรษฐกิจ รับมือกับผลกระทบจากโควิด-19 ช่วยดันตลาดหุ้นสหรัฐฯในวันพุธ(19ก.พ.) พุ่งขึ้นแรง

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 115.84 จุด (0.40 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 29,348.03 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 15.86 จุด (0.47 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,386.15 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 84.44 จุด (0.87 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 9,817.18 จุด

จีนได้รับความคาดหมายว่าจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงในวันพฤหัสบดี(20ม.ค.) ส่วนหนึ่งในมาตรการต่างๆที่กำหนดออกมาเพิ่มเติม ซึ่งมีเป้าหมายลดผลกระทบจากกรณีที่ภาคธุรกิจต้องปิดทำการและจากการจำกัดการเดินทาง ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในชาติเศรษฐกิจหมายเลข 2 ของโลกแห่งนี้

เมื่อประกอบกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีนที่แล้วมา, ความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯและความหวังว่าไวรัสโควิด-19จะก่อความเสียหายแค่ช่วงสั้นๆ ปัจจัยเหล่านี้ดันตลาดหุ้นสหรัฐฯพุ่งแรง

อย่างไรก็ตามยังคงมีนักลงทุนบางส่วนหันถือครองสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และมันผลักให้ราคาทองคำในวันพุธ(19ก.พ.) ขยับขึ้นแรง โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 8.20 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,611.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...