xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: จีนพบผู้ป่วยโควิด-19 แสดงอาการหลังเกินระยะกักตัวปกติ 14 วันในเหอหนาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ระบบการกักตัว 14 วันสำหรับโรคโควิด-19กลายเป็นสิ่งต้องตั้งคำถามหลังมณฑลเหอหนานได้พบ 2 เคสที่มีอาการป่วยปรากฎหลัง 14 วันผ่านไป โดยพบว่า 1 ในเคสติดเชื้อรายใหม่รายงานวันอาทิตย์(16 ก.พ) ได้รับการยืนยันป่วยไวรัสโคโรนาหลังผ่านไป 34 วันเกิดขึ้นเมื่อผู้ป่วยเดินทางกลับไปเยี่ยมญาติที่เมืองอู่ฮั่นกลางเดือนที่ผ่านมา ฮือฮา ปักกิ่งเร่งผุดโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยทันใจภายใน 6 วัน

หนังสือเซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์ของฮ่องกงรายงานวันนี้(17 ก.พ)ว่า รัฐบาลเทศมณฑลซินเซียน( Xinxian county) ในเมืองเมืองซินหยาง(Xinyang) ในวันอาทิตย์(16)รายงานว่า 1 ในเคสผู้ติดเชื้อใหม่โรคโควิด-19 ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อ 34 วันหลังจากผู้ป่วยเดินทางกลับมาจากการเยี่ยมญาติในเมืองอู่ฮั่นเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา

และพบว่าคนไข้ชายรายนี้ถูกส่งเข้าโรงพยาบาลหลังแสดงอาการในวันที่ 28 ม.ค แต่ทว่าได้รับผลการยืนยันเป็นลบถึง 2 ครั้งก่อนที่จะมีผลการตรวจเป็นบวกในวันอาทิตย์(16)

นอกจากนี้มีอีก 2 คนที่ได้เข้าร่วมการพบปะครอบครัวร่วมกับผู้ป่วยชายในซินเซียนพบว่ามีการติดเชื้อด้วยเช่นกันในระหว่างที่คนทั้ง 3 ถูกจับตาว่าเป็นเคสต้องสงสัยหรือถูกกักกันโรคที่โรงพยาบาล

รัฐบาลเทศมณฑลได้ประกาศขยายระยะเวลากการกักกันโรคออกไปจาก 14 วันแต่เดิมเป็น 21 วันสำหรับประชาชนที่เคยเดินทางไปมณฑลเหอเป่ยหรือได้ติดต่อกับคนที่อาศัยที่นั่น

นอกจากนี้สื่อฮ่องกงยังชี้ว่า มีรายงานการติดเชื้อใหม่ที่ถูกตรวจพบหลังจาก 94 วันไปแล้วหลังจากผู้ป่วยได้ติดต่อกับญาติที่มาจากเหอเป่ย โดยพบว่าผู้ป่วยได้ดูแลพ่อตาของเขาผู้ซึ่งเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นเมื่อวันที่ 13 พ.ยปีที่แล้วและได้เสียชีวิตลงไม่กี่วันหลังจากนั้น ซึ่งลูกเขยได้ยังคงอาศัยอยู่ที่บ้านพ่อตาจนกระทั่งวันที่ 31 ม.ค อย่างไรก็ตามแถลงการณ์จากรัฐบาลระบุว่า สาเหตุของการติดเชื้อของผู้ป่วยที่เป็นบุตรเขยนั้นยังไม่สามารถชี้ชัดได้

สัปดาห์ที่แล้วที่เมืองจูไห่ (Zhuhai) มณฑลกวางตุ้ง ได้รายงานถึง 2 เคสใหม่ที่พบการติดเชื้อหลังระยะกักโรค 14 วันผ่านพ้นไป และคล้ายกันนี้ถูกพบที่มณฑลอานฮุย(Anhui) และมณฑลชานตง

มีรายงานว่าจีนกำลังจะผุดโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยใหม่ภายใน 6 วันสำหรับปักกิ่งหลังมีปริมาณความต้องการล้นหลาม สำนักข่าวซินหวารายงานวันนี้(17)

โรงงานจะถูกปรับเปลี่ยนจากอาคารอุตสาหกรรมโดยบริษัทก่อสร้างไชน่า คอนสตรัคชัน เฟิร์สต์ กรุ๊ป (China Construction First Group)ที่จะมีศักยภาพในการผลิตหน้ากากอนามัยได้ 250,000 ชิ้นในแต่ละวัน โดยการทำงานจะเริ่มต้นขึ้นในวันจันทร์(17)และมีกำหนดจะเสร็จสิ้นลงในวันเสาร์(22)

โดยในเดือนที่แล้วบริษัทผู้ผลิตยักษ์ใหญ่หน้ากากอนามัยจีน CMmask ซึ่งมีสัดส่วนในตลาดภาบในจีนถึง 30% กล่าวว่า คำสั่งซื้อแต่ละวันสำหรับหน้ากากอนามัย 5 ล้านชิ้นนั้นมากกว่า 10 เท่าของตามปกติ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...