xs
xsm
sm
md
lg

“พอมเพโอ” แย้งยุโรป สหรัฐฯ ไม่ได้ถอนตัวจากเวทีโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไมค์ พอมเพโอ
เอเอฟพี – รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ ปฏิเสธมุมมองฝ่ายยุโรปที่ว่า วอชิงตันกำลังถอนตัวออกจากเวทีโลก และกล่าวว่า การบอกว่าความสัมพันธ์ข้ามแอตแลนติกได้ตายไปแล้ว “เป็นการกล่าวเกินจริงไปมาก”

“ตะวันตกกำลังชนะ และเรากำลังชนะไปด้วยกัน” พอมเพโอ กล่าวในการประชุมความมั่นคงที่มิวนิค

การประชุมประจำปีของผู้นำโลก นายพล และนักการทูตเพื่อหารือเรื่องความท้าทายด้านความมั่นคงถูกครอบงำด้วยความกังวลว่า อิทธิพลฝ่ายตะวันตกกำลังลดลงท่ามกลางความอหังการมากขึ้นของจีนและรัสเซีย

พอมเพโอออกมาพูดหนึ่งวันหลังจากประธานาธิบดีเยอรมนี แฟรงค์ วอลเตอร์ สไตน์ไมเออร์ บอกว่า สหรัฐฯ ปฏิเสธแม้กระทั้งแนวคิดประชาคมโลก และกำลังทำลายเพื่อนบ้านและหุ้นส่วน

“ถ้อยแถลงเหล่านั้นไม่ตรงกับความเป็นจริง ผมยินดีที่จะแจ้งว่า จุดจบของพันธมิตรข้ามแอตแลนติกเป็นการพูดเกินความจริงไปมาก” พอมเพโอ กล่าว โดยหยิบยืมคำพูดดังของ มาร์ก ทเวน

เขากล่าวว่า วอชิงตันมีบทบาทสำคัญในการปกป้องยุโรปด้วยการเสริมกำลังให้กับปีกตะวันออกของนาโตบริเวณชายแดนติดรัสเซีย และเป็นผู้นำปฏิบัติการนานาชาติเอาชนะกลุ่มนักรบญิฮาดรัฐอิสลาม

แฟรงค์ วอลเตอร์ สไตน์ไมเออร์  ประธานาธิบดีเยอรมนี
“นี่คืออเมริกาปฏิเสธประชาคมโลกอย่างนั้นหรือ” เขาตั้งคำถาม และเสริมว่า “ฝ่ายตะวันตกเสรีมีอนาคตที่สดใสกว่าพวกไม่เสรีมากนัก”

เขายังเตือนให้ระวังภัยคุกคามจากความทะเยอทะยานทางอาณาเขตของรัสเซีย การเสริมกำลังทางทหารของจีนในทะเลจีนใต้ และการณรงค์ก่อการร้ายของอิหร่านผ่านสงครามตัวแทนในตะวันออกกลาง

ในการยอมรับถึงความกังวลเกี่ยวกับการที่ยุโรปต้องพึ่งพาก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย พอมเพโอยังประกาศด้วยว่า สหรัฐฯ จะให้ทุนสนับสนุนโครงการพลังงานในประเทศยุโรปตะวันออก

“ผ่านหน่วยงานความร่วมมือทางการเงินเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของเรา และด้วยการสนับสนุนจากสภาคองเกรส สหรัฐฯ ตั้งใจที่จะจัดสรรเงิน 1 พันล้านดอลลาร์ให้ประเทศยุโรปตอนกลางและตะวันออกในโครงการริเริ่ม 3 ทะเล” พอมเพโอ บอกที่ประชุม

“เป้าหมายของเราคือการกระตุ้นให้เอกชนลงทุนในภาคพลังงานของประเทศเหล่านี้มากขึ้น”

คำสัญญานี้ออกมาท่ามกลางการคัดค้านอย่างสุดตัวของสหรัฐฯ ต่อโครงการวางท่อก๊าซ นอร์ด สตรีม 2 ของรัสเซีย ที่จะเพิ่มปริมาณการจัดส่งก๊าซจากรัสเซียสู่เยอรมนีเป็นเท่าตัว

วอชิงตันเชื่อว่า ท่อส่งก๊าซดังกล่าวจะทำให้รัสเซียมีอิทธิพลต่อประเด็นความมั่นคงและเศรษฐกิจในยุโรปตะวันตกมากเกินไป


กำลังโหลดความคิดเห็น