xs
xsm
sm
md
lg

ฮาวายตื่น!! พบนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นติดไวรัส ‘โควิด-19’ จนท.เร่งตามหาคนใกล้ชิดสกัดการแพร่ระบาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - หน่วยงานสาธารณสุขรัฐฮาวายเร่งสืบหาบุคคลที่เคยติดต่อใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งซึ่งมีอาการป่วยระหว่างพำนักอยู่ที่เกาะโออาฮู (Oahu) และมีผลตรวจยืนยันหลังกลับไปถึงญี่ปุ่นว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19

เดวิด อิเก (David Ige) ผู้ว่าการรัฐฮาวายและบรรดาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอาวุโส แถลงต่อสื่อมวลชนที่เมืองโฮโนลูลูว่า ชายคนนี้น่าจะได้รับเชื้อที่ญี่ปุ่นก่อนจะออกเดินทางมายังรัฐฮาวาย หรือไม่ก็ติดเชื้อระหว่างการเดินทาง

สมมติฐานดังกล่าวอ้างอิงจากระยะฟักตัวของโรคซึ่งอยู่ที่ประมาณ 14 วัน รวมถึงข้อเท็จจริงที่ว่าชาวญี่ปุ่นคนนี้เริ่มแสดงอาการป่วยหลังจากพำนักอยู่ที่ฮาวายได้ไม่ถึงสัปดาห์

ผู้ป่วยและภรรยาได้ไปเที่ยวเกาะเมาอี (Maui) ระหว่างวันที่ 28 ม.ค. - 3 ก.พ. จากนั้นเดินทางต่อไปที่โออาฮู และพำนักอยู่ที่นั่นจนกระทั่งเดินทางกลับบ้านที่จังหวัดไอจิ (Aichi) ทางตอนกลางของญี่ปุ่นในวันที่ 7 ก.พ.
ดร.บรูซ แอนเดอร์สัน ผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขรัฐฮาวาย ระบุว่า นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นรายนี้เริ่มมีอาการของโรคทางเดินหายใจคล้ายหวัดหลังเดินทางไปถึงเกาะโออาฮู ทว่าไม่มีไข้ และอาการเริ่มทรุดหนักลงเมื่อกลับถึงญี่ปุ่น กระทั่งแพทย์ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งตรวจพบว่าเขาติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ทางการฮาวายได้รับแจ้งข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) เมื่อวานนี้ (14) ซึ่งนำไปสู่การแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่นให้เฝ้าจับตาผู้ที่มีอาการป่วยคล้ายติดเชื้อไวรัสโคโรนา

“มันเป็นสิ่งที่น่ากังวลอย่างยิ่ง และผมขอยืนยันว่าเรามีมาตรการเตรียมพร้อมเป็นอย่างดี” ผู้ว่าการรัฐฮาวาย ระบุ

ดร.ซาราห์ พาร์ค ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาในรัฐฮาวาย ระบุว่า ภารกิจสำคัญที่สุดในเวลานี้คือการตามหาบุคคลที่เคยสัมผัสหรือติดต่อกับนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นรายนี้เป็นระยะเวลานาน แต่จากข้อมูลการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสเท่าที่ทราบในขณะนี้เชื่อว่าผู้ป่วยไม่น่าจะแพร่เชื้อระหว่างอยู่ที่เกาะเมาอี ส่วนผู้ที่เคยพบปะแบบผิวเผินหลังจากที่เขาเริ่มแสดงอาการป่วยเล็กน้อยที่โออาฮูก็ยังถือว่ามีความเสี่ยงต่ำ เนื่องจากผู้ป่วยจะอยู่ในระยะแพร่เชื้อมากที่สุดขณะที่มีไข้

เจ้าหน้าที่ฮาวายยังไม่ทราบแผนการท่องเที่ยวที่แน่นอนของชาวญี่ปุ่นรายนี้ รู้แต่เพียงว่าเขาเคยเข้าพักที่โรงแรม ฮิลตัน แกรนด์ วาเคชันส์ ในย่านไวกิกิของเมืองโฮโนลูลู และไปพบแพทย์หลังกลับถึงญี่ปุ่นแล้ว

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขฮาวายได้ติดต่อไปยังรัฐบาลญี่ปุ่นเพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางของนักท่องเที่ยวรายนี้

รัฐฮาวายซึ่งเป็นดินแดนของสหรัฐฯ ที่อยู่ใกล้จุดกำเนิดของไวรัสโควิด-19 มากที่สุดยังคงไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อ ขณะที่จำนวนผู้ป่วยทั่วสหรัฐฯ อยู่ที่ 15 ราย ซึ่งทั้งหมดอาการไม่รุนแรง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...