xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯคงสับสน!ทรัมป์ชม,ทำเนียบขาวโวยจีนในวิกฤตไวรัสโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - สหรัฐฯรู้สึกผิดหวังต่อกรณีที่จีนขาดความโปร่งใสเกี่ยวกับวิกฤตโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 จากเสียงตัดพ้อของเจ้าหน้าที่ทำเนียขาวระดับสูงรายหนึ่งในวันพฤหัสบดี(13ก.พ.) สวนทางกลับท่าทีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ออกมาย้ำเสียงชื่นชมของเขาที่มีต่อปักกิ่ง

"เราผิดหวังเล็กน้อยที่เราไม่ได้รับเชิญเข้าไปภายในและเราผิดหวังเล็กน้อยที่ขาดความโปร่งใสออกมาจากจีน" แลร์รี คุดโลว์ ผู้อำนวยการสภาเศรษฐกิจของโดนัลด์ ทรัมป์ บอกกับผู้สื่อข่าว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทรัมป์ยกย่อง สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ในแนวทางตอบสนองของรัฐบาลปักกิ่งต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งตัวเลขอย่างเป็นทางการ ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 1,367 ศพและมีผู้ติดเชื้อกว่า 60,000 คน โดยในสหรัฐฯวันพฤหัสบดี(13ก.พ.) ยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายที่ 15 ของประเทศ แต่ยังไม่มีใครเสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม คุดโลว์บอกว่ามีคำถามที่ยังไม่ได้รับคำตอบมากขึ้นเรื่อยๆ และยังไม่ปรากฏสัญญาณแห่งความร่วมมืออย่างจริงจัง "ประธานาธิบดีสีรับปากกับปประธานาธิบดีทรัมป์ในเรื่องนี้ บอกว่าจะเปิดกว้างและจะยอมรับความช่วยเหลือของเรา"

"เรามีมากกว่าความตั้งใจที่จะทำงานร่วมกับสหประชาชาติและองค์การอนามัยโลกในเรื่องนี้ แต่พวกเขาไม่ยอมเปิดทางให้เรา ผมไม่รู้ว่าแรงจูงใจของพวกเขานั้นคืออะไร ที่ผมรู้ก็คือ ดูเหมือนจะมีผู้คนที่นั่นทุกข์ทรมานมากขึ้นเรื่อยๆ" เขากล่าว "คณะกรรมการกรมการเมือง(Politburo) จริงใจกับเราหรือไม่?" เขากล่าว อ้างถึงองค์กรผู้นำสูงสุดของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

คุดโลว์ คาดหมายว่าการแพร่ระบาดของไวรัสจะส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจสหรัฐฯเล็กน้อยมาก แต่แสดงความกังวลว่าโคโรนาไวรัสจะก่อความไม่แน่นอน "หากเราไม่ได้รับข้อมูลข่าวสารที่ดีจากจีน มันก็เป็นเรื่องยากที่เราจะประเมินสถานการณ์อย่างเหมาะสม"

อย่างไรก็ตามจากนั้นไม่นานนักในวันพฤหัสบดี(13ก.พ.) ประธานาธิบดีทรัมป์ กลับแสดงท่าทีต่างออกไปโดยสิ้นเชิงกับ คุดโลว์ โดยเขาออกมายกย่องจีนอีกรอบต่อแนวทางรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัส พร้อมระบุสหรัฐฯกำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับปักกิ่ง

"ผมคิดว่าพวกเขารับมือกับมันอย่างเป็นมืออาชีพ และผมคิดว่าพวกเขามีความสามารถอย่างที่สุด" ทรัมป์กล่าวผ่านรายการวิทยุ

พอถูกถามว่าจีนบอกความจริงเกี่ยวกับไวรัสหรือไม่ ทรัมป์ตอบว่า "คุณไม่มีวันรู้หรอก ผมคิดว่าพวกเขาต้องการเผชิญหน้ามันด้วยความกล้าหาญ"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...