xs
xsm
sm
md
lg

น่ากังวล! เหยื่อไวรัสโควิด-19 ตายรายแรกในญี่ปุ่น-แท็กซี่ติดเชื้อ 2 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ผู้หญิงรายหนึ่งเสียชีวิตจากพิษโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ในญี่ปุ่น กลายเป็นเหยื่อไวรัสมรณะในชื่ออย่างเป็นทางการ “โควิด-19” รายแรกของประเทศ นับตั้งแต่มีแพร่ระบาดออกนอกประเทศจีน จากการเปิดเผยของรัฐมนตรีสาธารณสุขในวันพฤหัสบดี (13 ก.พ.)

ขณะเดียวกันคนขับแท็กซี่ 2 ราย หนึ่งในนั้นให้บริการผู้โดยสารในกรุงโตเกียว มีผลตรวจไวรัสโควิด-19 ออกมาเป็นบวก เพิ่มความเป็นไปได้ที่อาจมีการแพร่เชื้อไปยังผู้โดยสารคนอื่นๆ

อีกด้านหนึ่งบนเรือสำราญไดมอนด์ ปรินเซส ซึ่งถูกกักกันที่ท่าเรือโยโกฮามา ยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 44 คน

อย่างไรก็ตามยังพอมีข่าวดีอยูู่บ้างสำหรับลูกเรือและพวกผู้โดยสารราวๆ 3,500 คนที่ติดอยู่บนเรือมาตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ด้วยญี่ปุ่นเผยว่าจะอนุญาตให้คนชราที่มีผลตรวจไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ออกมาเป็นลบ ให้ลงจากเรือก่อนกำหนด

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบเลวร้ายที่สุดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นอกจีนแผ่นดินใหญ่ ด้วยจนถึงตอนนี้ยืนยันผู้ติดเชื้อ 251 คน ในนั้นรวมถึงเหล่าผู้ติดเชื้อที่อยู่บนเรือสำราญด้วย

คัตสึโนบุ คาโตะ รัฐมนตรีสาธารณสุขเปิดเผยระหว่างแถลงข่าวในวันพฤหัสบดี(13ก.พ.) ว่าผู้หญิงรายหนึ่งอายุ 80 ปีเศษๆ พักอาศัยอยู่ในจังหวัดคานางาวะ ซึ่งมีเขตแดนติดกับโตเกียว เสียชีวิต ส่งผลให้เธอกลายเป็นผู้เสียชีวิตด้วยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คนแรกในญี่ปุ่นและเป็นรายที่ 3 นอกจีนแผ่นดินใหญ่

ผู้หญิงรายนี้ล้มป่วยในเดือนมกราคม แต่เพิ่งแสดงอาการโรคปอดอักเสบในเวลาต่อมา และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ก่อนถูกเคลื่อนย้ายไปยังโรงพยาบาลอีกแห่ง หลังอาการของเธอแย่ลง

สุดท้ายการติดเชื้อโคโรนาไวรัสของเธอเพิ่งได้รับการยืนยันหลังเสียชีวิตแล้ว และเวลานี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบเส้นทางแพร่โรคของเธอ จากการเปิดเผยของคาโตะ

รัฐมนตรีสาธารณสุขญี่ปุ่นยังยืนยันด้วยว่า คนขับแท็กซี่รายหนึ่งในกรุงโตเกียว ในวัย 70 ปีเศษๆ มีผลตรวจไวรัสโควิด-19 ออกมาเป็นบวก เช่นเดียวกับแพทย์คนหนึ่งในโรงพยาบาลกลาง ส่วนอีกรายเป็นแท็กซี่เช่นกัน ซึ่งขับรถให้บริการรับส่งผู้โดยสารในเมืองชิบะ ไม่ไกลจากกรุงโตเกียว

ก่อนหน้านี้ คาโตะ แถลงในวันเดียวกันว่า พวกผู้โดยสารสูงวัยบนเรือสำราญไดมอนด์ ปรินเซส ซึ่งไม่มีอาการป่วยใดๆ หรืออยู่ในห้องไม่มีกระจกจะได้รับอนุญาตให้ออกมา เริ่มตั้งแต่วันศุกร์(14ก.พ.) เป็นต้นไป จากแผนเดิมที่วางเป้าหมายเอาไว้ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ และพวกเขาจะถูกนำไปกักกันโรคอย่างครบถ้วนบนฝั่งต่อไป

เรือสำราญลำนี้ถูกกักตั้งแต่เดินทางมาถึงโยโกฮามา ใกล้กรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ หลังผู้โดยสารชายคนหนึ่งซึ่งลงจากเรือในฮ่องกง ก่อนที่เรือเดินทางต่อมายังญี่ปุ่น ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ตอนนี้คร่าชีวิตผู้คนแล้วมากกว่า 1,350 รายในจีนแผ่นดินใหญ่

ประมาณ 80% ของผู้โดยสารบนเรือลำนี้ มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ในนั้น 215 คนอายุ 80 ปีเศษๆและมีอยู่ 11 คนที่มีอายุในวัยราวๆ 90 ปี ตามรายงานของสื่อมวลชนญี่ปุ่น

อนึ่ง เรือสำราญลำนี้บริหารงานโดยปรินเซส ครุยส์ ไลน์ส และมีบริษัทคาร์นิวาล คอร์ป ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในไมอามีเป็นเจ้าของ ขณะที่มันมีลูกเรือ 1,100 คนและรองรับผู้โดยสาร 2,670 คน

สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานว่า ในบรรดาผู้ติดเชื้อรายใหม่ 44 คนบนเรือสำราญนั้น แบ่งเป็นผู้โดยสาร 43 คน และลูกเรือ 1 คน ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อบนเรือเพิ่มเป็น 218 คน ส่วนเจ้าหน้าที่อีกคนอยู่ภายใต้การกักกันโรค ขณะที่เริ่มมีความกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมต่างๆ บนเรือ

ในวันพฤหัสบดี (13 ก.พ.) เช่นกัน นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีของเขาจะตัดสินใจในวันศุกร์ (14 ก.พ.) เกี่ยวกับการใช้จ่ายเงิน 10,300 ล้านเยน (ราว 2,900 ล้านบาท) จากเงินสำรองงบประมาณในการจัดการกับวิกฤตโคโรนาไวรัส

อีกด้านหนึ่ง โยชิโร โมริ ประธานจัดการแข่งขันโตเกียว โอลิมปิก 2020 ยืนยันว่ากีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในกรุงโตเกียว ระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม - 9 สิงหาคม จะเดินหน้าตามกำหนดเดิม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...