xs
xsm
sm
md
lg

อนามัยโลกหวั่นระบาดกว้างนอกจีน หลังพบพลเมืองผู้ดีแพร่เชื้อโคโรนา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาทะลุ 1,000 คน ขณะที่อนามัยโลกเตือนผู้ติดเชื้อที่ไม่เคยเดินทางไปจีนอาจจุดประกายการระบาดในวงกว้างขึ้น ด้านผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าของจีนคาดว่าการระบาดอาจถึงจุดสูงสุดภายในเดือนนี้ ก่อนทรงตัวและลดลงในที่สุด พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในบางมณฑลเริ่มลดลง

ทีมผู้เชี่ยวชาญนานาชาติที่นำโดยองค์การอนามัยโลก (ฮู) เดินทางถึงปักกิ่งในวันอังคาร (11 ก.พ.) ขณะที่จีนกำลังพยายามอย่างหนักเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาที่ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อ 319 คนใน 25 ประเทศ ไม่รวมจีน และวันเดียวกันนั้น คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (เอ็นเอชซี) รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 108 คน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เป็นตัวเลขหลักร้อยนับจากที่ไวรัสนี้อุบัติขึ้นเมื่อปลายเดือนธันวาคม

ผู้เสียชีวิตรายแรกได้รับการรายงานเมื่อวันที่ 11 มกราคมที่เมืองอู่ฮั่น และตัวเลขเพิ่มขึ้น 1,000 เท่าภายในเดือนเดียว เป็น 1,106 คนในขณะนี้ แม้อัตราการเสียชีวิตยังต่ำมากที่ 2.4% ก็ตาม รัฐบาลจีนได้กักกันประชาชนหลายสิบล้านคนในหลายเมือง ขณะที่หลายประเทศงดรับนักเดินทางจากจีน และสายการบินชั้นนำระงับเที่ยวบินไปจีนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

กรณีชายอังกฤษที่ไม่เคยเดินทางไปจีนแต่แพร่เชื้อไปยังบุคคลอื่นอย่างน้อย 11 คน ทำให้เกิดความกังวลว่า การระบาดนอกประเทศจีนกำลังจะเข้าสู่ขั้นตอนใหม่ ซึ่งการติดเชื้อที่พบนอกจีนส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับผู้ที่เคยอยู่หรือเดินทางไปอู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาด หรือผู้ที่รับเชื้อจากคนที่เคยไปหรืออยู่ในเมืองดังกล่าว

แต่สำหรับชายอังกฤษผู้นี้ที่สื่อท้องถิ่นบางแห่งขนานนามว่า ซูเปอร์สเปรดเดอร์ (ผู้ที่มีเชื้ออยู่จำนวนมากและสามารถแพร่เชื้อให้คนอื่นอย่างรวดเร็ว) ได้รับเชื้อขณะเดินทางไปร่วมงานประชุมที่สิงคโปร์ แล้วแพร่เชื้อให้เพื่อนร่วมชาติหลายคนระหว่างไปพักผ่อนในฝรั่งเศส ก่อนได้รับการวินิจฉัยว่า ติดเชื้อเมื่อกลับถึงอังกฤษ ในบรรดาผู้ที่รับเชื้อจากชายผู้นี้ 5 คนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลฝรั่งเศส, 5 คนในอังกฤษ และอีก 1 คนบนเกาะมายอร์กาของสเปน

เมื่อวันจันทร์ (10 ก.พ.) ระหว่างการเปิดประชุมนักวิจัย 400 คนในเจนีวา เพื่อเพิ่มความพยายามในการวิจัยสำหรับการวินิจฉัย การพัฒนายาและวัคซีนต้านไวรัสอู่ฮั่น เทดรอส แอดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการฮู กล่าวว่า การตรวจพบผู้ติดเชื้อกลุ่มนี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการระบาดที่กว้างขวางยิ่งขึ้น และเสริมว่า การระบาดของไวรัสโคโรนาเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างมากสำหรับจีน และเป็นภัยคุกคามร้ายแรงมากต่อทั่วโลก

ไมเคิล ไรอัน หัวหน้าโครงการสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของฮู สำทับว่า ยังเร็วเกินไปที่จะระบุว่า งานประชุมที่สิงคโปร์เป็นกิจกรรมที่ทำให้เกิดการแพร่เชื้ออย่างรวดเร็วกับคนจำนวนมาก กระนั้น ควรมีมาตรการจัดการความเสี่ยง แต่ไม่ใช่การปิดประเทศ

ขณะเดียวกัน หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 8 คน อังกฤษประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า ไวรัสโคโรนาเป็นภัยคุกคามร้ายแรงเฉพาะหน้า และเสริมว่า ผู้ที่ติดเชื้อจะถูกกักกันโรคอย่างเข้มงวดหากเชื่อว่า เป็นภัยคุกคามด้านสาธารณสุข

กรณีการติดเชื้อกลุ่มใหญ่นอกจีนเกิดขึ้นบนเรือสำราญ ไดมอนด์ ปรินเซส ที่ทอดสมอนอกชายฝั่งญี่ปุ่น และล่าสุดพบผู้ติดเชื้อ 135 คนจากผู้โดยสารทั้งหมด 3,700 คน เรือลำนี้ถูกกักกันตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังพบผู้โดยสาร 1 คนก่อนหน้านี้ที่ขึ้นเรือจากฮ่องกงเมื่อเดือนที่แล้วติดเชื้อ

ในวันอังคาร มีการอพยพประชาชนกว่า 100 คนออกจากอาคาร 35 ชั้นที่มีผู้พักอาศัยราว 3,000 คนในฮ่องกง หลังพบผู้ติดเชื้อ 2 คนที่อยู่คนละอพาร์ตเมนต์ ขณะเดียวกัน ทางการจีนไล่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอาวุโส 2 คนในมณฑลหูเป่ยออก หลังถูกวิจารณ์ว่า ปกปิดความจริงเกี่ยวกับการระบาดเมื่อต้นเดือนมกราคม โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในมณฑลนี้

จีนยังเพิ่มมาตรการเข้มงวดในอู่ฮั่น ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลหูเป่ย เช่น ห้ามคนที่มีไข้ไปโรงพยาบาลนอกเขตที่พักอาศัย และการเสียชีวิตของแพทย์ที่เปิดโปงการระบาดของของไวรัสอู่ฮั่นเมื่อไม่กี่วันมานี้ ยังจุดชนวนการเรียกร้องการปฏิรูปการเมืองในจีน

เมื่อวันจันทร์ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่แทบไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชนนับจากการระบาดของไวรัสอู่ฮั่น เดินทางไปที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในปักกิ่ง และหลังจากนั้นมีการเผยแพร่ภาพสีในชุดป้องกันและสวมหน้ากากอนามัยกำลังวัดไข้ โดยสีได้กล่าวว่า สถานการณ์ปัจจุบันยังคงร้ายแรงมาก และเรียกร้องให้เพิ่มมาตรการเด็ดขาดเพื่อควบคุมการระบาด

เจ้าหน้าที่จีนหลายคนกังวลว่า การควบคุมการระบาดอาจทำได้ยากขึ้น ขณะที่ประชาชนราว 160 ล้านคนเตรียมเดินทางกลับบ้านในสัปดาห์หน้า หลังสิ้นสุดวันหยุดยาวที่ขยายออกไป

อย่างไรก็ตาม จง หนานซาน นักระบาดวิทยาที่โด่งดังจากบทบาทในการต่อสู้โรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส) ในปี 2003 และเป็นที่ปรึกษาทางการแพทย์ระดับสูงของรัฐบาลจีนในขณะนี้ ยังคงมีความหวังว่า การระบาดกำลังจะถึงจุดสูงสุดในช่วงกลางหรือปลายเดือนนี้ ก่อนทรงตัวและลดลงในที่สุด และตั้งข้อสังเกตว่า จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในบางมณฑลเริ่มลดลง

ทั้งนี้ ข้อมูลของเอ็นเอชซีระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในจีนในวันจันทร์อยู่ที่ 2,478 คน เป็น 42,638 คน ลดลงจากวันอาทิตย์ (9 ก.พ.) ที่พบผู้ติดเชื้อใหม่ 3,062 คน ถือเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 สัปดาห์ที่จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ลดลง
กำลังโหลดความคิดเห็น