xs
xsm
sm
md
lg

ยอดตายแผ่นดินไหวตุรกีเพิ่มเป็น 35 เตือนประชาชนให้ระวังอาฟเตอร์ช็อก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – ตุรกีดำเนินการค้นหาผู้รอดชีวิตต่อในวันอาทิตย์ (26 ม.ค.) จากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อค่ำวันศุกร์ (24 ม.ค.) พร้อมปรับเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 35 คน และมีผู้บาดเจ็บกว่า 1,600 คน นอกจากนั้นยังประกาศเตือนประชาชนไม่ให้กลับไปยังบ้านเรือนที่เสียหายเนื่องจากยังมีความเสี่ยงเกิดอาฟเตอร์ช็อก

แผ่นดินไหวที่มีความรุนแรง 6.8 และมีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองซิฟไรซ์ในจังหวัดอิลาซิก เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. วันศุกร์ (1.00 น. วันเสาร์ตามเวลาไทย) ตามมาด้วยอาฟเตอร์ช็อก 462 ครั้ง และส่งผลกระทบต่อเมืองต่างๆ และประเทศที่อยู่ใกล้เคียง

สำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติและเหตุฉุกเฉินของตุรกี (เอเอฟเอดี) รายงานในวันอาทิตย์ (26 ม.ค.) ว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ 35 คน ส่วนใหญ่อยู่ในอิลาซิก และอย่างน้อย 4 คนในเมืองมาลัตยาที่อยู่ใกล้เคียง ส่วนผู้บาดเจ็บมี 1,607 คน

หน่วยกู้ภัยเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตตลอดวันเสาร์ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็นจัด และยังคงค้นหาต่อในวันอาทิตย์ โดยเอเอฟเอดีเผยว่า สามารถช่วยประชาชนออกจากใต้ซากปรักหักพังได้แล้ว 45 คน หน่วยงานแห่งนี้ยังระบุว่า อาคารเกือบ 80 หลังถล่ม และ 645 หลังได้รับความเสียหายในอิลาซิกและมาลัตยา

เมื่อวันเสาร์ (25 ม.ค.) ประธานาธิบดี เรเชป ตายยิป แอร์โดอัน ของตุรกี ให้สัญญาว่าจะทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้และปฏิบัติการค้นหาจะยังดำเนินต่อไป รวมทั้งยังประกาศว่า สำนักงานการเคหะจะดำเนินการเพื่อให้มั่นใจว่า จะไม่มีประชาชนคนใดไร้ที่อยู่อาศัยหรืออดอยากหิวโหย โดยจะมีการสร้างบ้านโดยใช้โครงเหล็กอย่างรวดเร็วเพื่อให้ประชาชนมีที่อยู่แทนบ้านที่เสียหายจากแผ่นดินไหว นอกจากนั้น ผู้นำตุรกียังเดินทางไปร่วมงานศพแม่ลูกคู่หนึ่งในอิลาซิก ก่อนเดินทางไปยังมาลัตยา ภายหลังยกเลิกการปราศรัยในอิสตันบูล

ขณะเดียวกัน เอเอฟเอดีเตือนประชาชนไม่ให้กลับไปยังบ้านเรือนที่เสียหายหรือพังถล่ม เนื่องจากยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาฟเตอร์ช็อก และสำทับว่า รัฐบาลได้จัดส่งเตียง ผ้าห่ม และเต็นท์ไปยังพื้นที่ประสบภัย ซึ่งมีประชาชนบางส่วนได้เข้าไปหลบภัยในศูนย์กีฬาแล้ว นอกจากนั้น กลุ่มบรรเทาทุกข์คิซิเลย์ของตุรกียังส่งอาหาร เครื่องทำความร้อน และอุปกรณ์อื่นๆ ไปยังพื้นที่ประสบภัย

อับดุลฮามิต กัลป์ รัฐมนตรียุติธรรม แถลงว่า เรือนจำที่อยู่ใกล้จังหวัดอดิยามานซึ่งอาคารได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว ได้อพยพนักโทษชาย 814 คนไปยังเรือนจำใน 3 จังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งยังมีการอพยพนักโทษหญิง 126 คนจากเรือนจำอิลาซิก

เมื่อคืนวันศุกร์ สุไลมาน ซอยลู รัฐมนตรีมหาดไทยตุรกี แถลงว่า แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นอยู่ในระดับ 3 ตามแผนการรับมือเหตุฉุกเฉิน ซึ่งหมายความว่า ไม่จำเป็นต้องขอรับความช่วยเหลือจากต่างชาติ และเสริมว่า ตุรกีมีบทเรียนจากภัยพิบัติหลายครั้งในอดีตที่ช่วยให้ประเทศสามารถรับมือเหตุการณ์ล่าสุดนี้ได้ โดยรัฐบาลได้ส่งโดรนไปให้ความช่วยเหลือในปฏิบัติการค้นหาและการสื่อสารระหว่างจังหวัด

ทีมฉุกเฉินและอุปกรณ์กู้ภัยถูกส่งจากจังหวัดอื่นๆ ไปยังอิลาซิกที่มีหน่วยกู้ภัยและเจ้าหน้าที่แพทย์หลายพันคนร่วมกันค้นหาและช่วยเหลือผู้รอดชีวิต

เทศบาลหลายแห่งยังส่งเสบียงและเจ้าหน้าที่ไปช่วยบรรเทาทุกข์ และเตอร์กิช แอร์ไลนส์เพิ่มเที่ยวบินจากกรุงอังการาและอิสตันบูลช่วยอำนวยความสะดวกในการขนส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยไปยังอิลาซิก

ตุรกีที่ตั้งอยู่บนแนวรอยเลื่อนเคยเผชิญแผ่นดินไหวความรุนแรง 7.6 ในเดือนสิงหาคม 1999 ที่เมืองอิซมิตทางตะวันตก ซึ่งมีผู้เสียชีวิตกว่า 17,000 คน และประชาชนราว 500,000 คนไร้ที่อยู่อาศัย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...