xs
xsm
sm
md
lg

แพร่คลิปดาวเคราะห์น้อยระเบิดเหนือโลก เดินทางมาไกลจากดาวอังคาร(ชมวิดีโอ)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพประกอบข่าวจากนาซ่า
รัสเซียทูเดย์ - เศษซากที่แตกเป็นเสี่ยงๆของดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่ง ตอนนี้คงกระจัดกระจายอยู่ที่ไหนสักแห่งใต้ผืนน้ำหนึ่งในทะเลสาบทั้ง 5 (เกรตเลกส์) ของอเมริกาเหนือ เมื่อมันเกิดระเบิดบนอวกาศหลังเดินทางมาไกลจากดาวอังคาร กระจุยกระจายเป็นห่าฝนแห่งไฟร่วงหล่นลงสู่ชั้นบรรยากาศโลก ภาพเห็นการณ์ซึ่งสื่อมวลชนรัสเซียนำมาเผยแพร่ในวันพฤหัสบดี(23ม.ค.)

พวกผู้เห็นเหตุการณ์บนพื้นโลกหลายคนแจ้งว่าพบเห็นลูกบอลไฟพุ่งผ่านท้องฟ้าเมื่อคืนวันอังคาร(21ม.ค.) และเหล่าผู้เชี่ยวชาญคำนวณว่าดาวเคราะห์น้อยดาวนี้เดินทางมาไกลเกือบครึ่งค่อนพันล้านกิโลเมตร ก่อนเศษซากของมันจมอยู่ที่ไหนสักไหนบริเวณก้นทะเลสาบฮูรอน
ปีเตอร์ บราวน์ นักวิทยาศาสตร์ด้านดาวเคราะห์น้อย ระบุว่าวิถีโคจรของหินอวกาศก้อนดังกล่าวเผยให้เห็นว่ามันเดินทางมาจากแถบดาวเคราะห์น้อย (Asteroid belt) ที่อยู่เลยดาวอังคารออกไป ก่อนที่มันจะตกกระทบโลก

นักดาราศาสตร์จากเวสต์เทิร์นออนตาริโอรายนี้ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอจากกล้องดูดาวบนทวิตเตอร์ เป็นภาพที่ผู้มาเยือนจากอวกาศระเบิดไฟลุกวาบบนท้องฟ้ายามค่ำคืน

แม้ว่าเศษชิ้นเล็กชิ้นน้อยของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะถูกเผาไหม้สว่างไสวหลังจากที่มันเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก แต่ บราวน์ คาดหมายว่าลูกบอลไฟเมื่อวันอังคาร(21ม.ค.) น่าจะแตกเป็นเศษชิ้นส่วนขนาดใหญ่สักก้อน ซึ่งคาดคะเนว่าอาจมีขนาดพอๆกับลูกซอฟต์บอล

สมาคมอุกกาบาตอเมริกัน (American Meteor Society) บันทึกการพบเห็นดาวเคราะห์น้อยดวงนี้อย่างน้อยๆ 20 จุด จากสถานที่ต่างๆในแถบฝั่งทะเลทางตะวันออกของอเมริกาเหนือ

อย่างไรก็ตามไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือทรัพย์สินเสียหายจากเหตุการณ์นี้ แม้ว่าที่ผ่านๆมาหินอวกาศเคยก่อความน่าสะพรึงกลัวยามที่มันพุ่งเข้าสู่โลกของโลก ในนั้นรวมถึงเหตการณ์ดาวเคราะห์น้อยระเบิดเหนือเมืองเชเลียบินสค์ ประเทศรัสเซีย ก่อนตกลงสู่ทะเลสาบแห่งหนึ่งเมื่อปี 2013 ทำชาวบ้านได้รับบาดเจ็บมากกว่า 100 คนและอาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 7,000 หลัง

สหประชาชาติเกรงว่าความเป็นไปได้ที่ดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งจะพุ่งชนพื้นที่พลเมืองหนาแน่นของโลกจะไม่ได้รับใส่ใจอย่างจริงจังมากพอ ดังนั้นพวกเขาจึงกำหนดให้วันที่ 30 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันดาวเคราะห์น้อยสากล เพื่อเพิ่มความตระหนักรู้เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่มหันตภัยจากดาวเคราะห์น้อยจะมาเยือนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...