xs
xsm
sm
md
lg

โบอิ้งเตรียมส่งเครื่องบินระยะไกล 777X ขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นครั้งแรก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพ) ภาพจากโบอิ้ง
เอเอฟพี - หลังจากล่าช้ามานานหลายเดือน โบอิ้งมีแผนส่งเครื่องบินบินระยะไกล 777X เที่ยวทดสอบเที่ยวแรกขึ้นสู่ท้องฟ้าในซีแอตเทิล สหรัฐฯวันพฤหัสบดี(23ม.ค.) จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวใกล้ชิดกับเรื่องนี้ในวันอังคาร(21ม.ค.)

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวเปิดเผยว่ากำหนดการสำหรับเที่ยวบินแรกนี้ ซึ่งเป็นก้าวย่างสำคัญก่อนที่โบอิ้งจะขอใบรับรองเครื่องบินใหม่จากหน่วยงานรัฐบาลกลาง จะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศว่าจะเป็นใจหรือไม่

เดิมทีเที่ยวบินทดสอบเที่ยวแรกถูกวางเอาไว้ในช่วงฤดูร้อนปี 2019 แต่มันถูกเลื่อนออกมาจากปัญหาในหลากหลายประเด็น ในนั้นรวมถึงประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์ใหม่ซึ่งสร้างโดยเจเนรัล อิเล็กทริก

โบอิ้งอยู่ภายใต้การพินิจพิเคราะห์อย่างเข้มข้ม ตามหลังทั่วโลกสั่งงดขึ้นบิน 737 แม็กซ์ในเดือนมีนาคม หลังเกิดโศกนาฏกรรมเลวร้าย 2 ครั้งติดในเวลาห่างกันไม่กี่เดือน

โฆษกสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ(Federal Aviation Administration - FAA) คาดหมายว่าเที่ยวบิน 777X จะเกิดขึ้นเร็วๆนี้ แต่ "กรอบเวลาทั้งหมดทั้งมวลขี้นอยู่กับโบอิ้ง"

ปัจจุบัน 777X ได้รับคำสั่งซื้อแล้ว 340 ลำ ส่วนใหญ่มาจากเหล่าสายการบินยักษ์ใหญ่อย่าง เอมิเรตส์, ลุฟต์ฮันซา, คาเธย์ แปซิฟิก, สิงคโปร์ แอร์ไลนส์และกาตาร์ แอร์เวย์ โดยเครื่องบินรุ่นนี้ถือเป็นทางเลือกคู่แข่งของ A350ของแอร์บัส

ถ้าเที่ยวบินเที่ยวแรกเป็นไปด้วยดี จากนั้นโบอิ้งจะทำการยื่นเอกสารต่อ FAA ส่วนหนึ่งของกระบวนการขอใบรับรองอย่างเป็นทางการ ในนั้นรวมถึงใบรับรองเที่ยวบินทดสอบ

เวลานี้โบอิ้งวางเป้าหมายสำหรับส่งมอบเครื่องบิน 777X ในเชิงพาณิชย์ชุดแรกในช่วงต้นปี 2021 จากเดิมที่วางเป้าหมายกรอบเวลาไว้ที่กลางปี 2020

การพัฒนาเครื่องบินระยะไกล ซึ่งสามารถรองรับผู้โดยสารระหว่าง 384 ถึง 426 คน ประสบอุปสรรคเมื่อเดือนกันยายนปีก่อน หลังลำตัวเครื่องบินเกิดรอยแรกระหว่างทดสอบภาวะวิกฤต(stress test)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...