xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clip: แรลลี่อเมริกันรักปืน ร่วม 22,000 ถือไรเฟิลเดินขบวนท้าสถานการณ์ฉุกเฉินรัฐเวอร์จิเนียวัน MLK เดย์ - ทรัมป์เยือนอนุสรณ์สถาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - เจ้าของปืนและกลุ่มคนรักปืนอเมริกันนับหมื่นคน ออกมาประท้วงในเมืองริชมอนด์ รัฐเวอร์จิเนีย วันจันทร์ (20 ม.ค.) ในวัน “มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์” ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉิน ด้านประธานาธิบดีสหรัฐฯ และรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางไปเยือนที่อนุสรณ์สถานที่สวนโปโตแม็คตะวันตก

NPR สื่อสหรัฐฯ รายงานเมื่อวานนี้ (20 ม.ค.) เนื่องในวันมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ (Martin Luther King Jr. Day ) ที่เรียกกันสั้นๆ ว่าวัน MLK เดย์ ในสหรัฐฯ พบว่าที่เมืองริชมอนด์ (Richmond) รัฐเวอร์จิเนีย มีการเดินขบวนของกลุ่มเจ้าของอาวุธปืนและผู้ชื่นชอบในอาวุธปืน โดยพากันรวมตัวกันที่เขตแคปิตอลของรัฐ เพื่อรณรงค์ให้มีการยกเลิกข้อจำกัดใหม่ของอาวุธปืน

ทั้งนี้ พบว่าการเดินขบวนจบลงอย่างสันติแต่เมืองริชมอนด์ยังคงต้องอยู่ภายใต้การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินต่อไป ซึ่งทางผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนีย ราล์ฟ นอร์ทแธม (Ralph Northam) ได้ประกาศห้ามการพกพาอวุธปืนชั่วคราวในเขตแคปิตอลและกำหนดให้สิ้นสุดลงในวันนี้ (21)

มีการคาดการณ์ว่ามีผู้เข้าร่วมการเดินขบวนจำนวน 22,000 คน อ้างอิงตัวเลขจากศูนย์ข้อมูลร่วมรัฐเวอร์จิเนีย ที่ได้ประเมินว่า มีจำนวนคนที่อยู่ที่จัตุรัสแคปิตอลราว 6,000 คน และอีก 16,000 คนอยู่บริเวณนอกรั้วรักษาความปลอดภัย

ตำรวจได้ทำการจับกุม 1 รายในการประท้วงเป็นสตรี ด้วยคดีโทษหนักจากความผิดสวมหน้ากากในที่สาธารณะ อ้างอิงจากศูนย์ข้อมูลประจำรัฐ ผู้กระทำผิดเป็นหญิงวัย 21 ปี มิตาเอลา อี เบสชเลอร์ (Mikaela E. Beschler ) หลังถูกตำรวจเตือนถึง 2 ครั้ง

การเดินขบวนเรียกร้องของกลุ่มเจ้าของอาวุธปืนนั้นเป็นที่ดึงดูดในวงกว้างจากความเชื่อที่ว่า กฎหมายสิทธิพลเมืองสหรัฐฯ ฉบับแก้ไขข้อ 2 ที่ให้สิทธิพลเมืองสหรัฐฯ สามารถมีอาวุธปืนได้ในความครอบครองในให้หลักประกันต่อการเข้าถึงอาวุธปืนในวงกว้างในขณะที่ผู้ที่เชื่อว่าสิทธิการมีอาวุธสมควรถูกจำกัด และกลุ่มผู้นำทางศาสนาที่เรียกร้องสันติ

การจัดการรณรงค์สิทธิปืนเกิดขึ้นในวัน MLK เดย์ที่เรียกร้องสิทธิพลเมืองแอฟริกันอเมริกันในประเทศซึ่งถือเป็นวันหยุดตามกฎหมายรัฐบาลกลางสหรัฐฯ โดย ดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ผู้นำการลุกขึ้นสู้ของคนผิวสีเสียชีวิตจากการถูกลอบสังหารด้วยอาวุธปืนเมื่อวันที่ 4 เม.ย. 1968 ทำให้เกิดความวิตกไปทั่วว่าอาจเป็นการดึงดูดกลุ่มไวท์ซูพรีมาซิสต์หรือกลุ่มผิวขาวชาตินิยมที่มักเกี่ยวข้องกับการเหยียดทางสีผิวและรวมไปถึงกลุ่มพวกนิยมความรุนแรง

โดยผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนียได้ประกาศบังคับใช้สถานการณ์ฉุกเฉิน โดยชี้ว่าอาจมีพวกเข้าร่วมงานใช้โอกาสในการปลุกระดมให้เกิดจลาจลและความรุนแรง โดยการรณรงค์ประท้วงต่อต้านกลุ่มรักปืนขนาดใหญ่ได้ถูกยกเลิกไป โดยมีแกนนำไม่กี่คนออกมากล่าวแสดงความเห็นว่า โอกาสที่จะเกิดความรุนแรงมีสูง

สำหรับการร่วมรำลึกวัน MLK เดย์ในปีนี้ เดอะฮิลรายงานว่า พบว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ และรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไมค์ เพนซ์ ได้เดินทางไปเยือนอนุสรณ์สถานรำลึกมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ที่สวนโปโตแม็คตะวันตก (West Potomac Park)ในวันจันทร์(20) และได้รับเสียงเชียร์จากฝูงชนที่มารอต้อนรับ

โดยในวิดีโอคลิปพบว่าทั้งสองเดินทางมาถึงในช่วงบ่าย มีกลุ่มตะโกนคำว่า “ยูเอสเอ” “ยูเอสเอ” ดังลั่น ในขณะที่มีอีกบางส่วนไม่มากตะโกนโห่สวน

เดอะฮิลรายงานว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใช้เวลาแค่ไม่กี่นาทีในการเยือนโดยมีการหยุดยืนและค้อมศรีษะก่อนกลับขึ้นขบวนรถและเดินทางออกไป สื่อสหรัฐฯ ชี้ว่าในขณะที่ทั้งสองเดินทางมาถึงมีพวงหรีดไว้อาลัยตั้งไว้ที่ด้านหน้าอนุสรณ์สถานซึ่งเป็นรูปปั้นของด็อกเตอร์คิงสวมชุดสูทอยู่ในท่ายืนกอดอก ตัวอนุสาวรีย์ทำจากหินแกรนิตสีขาวกลุ่มสมาชิกรณรงค์สิทธิการครอบครองอาวุธปืน

กลุ่มสมาชิกรณรงค์สิทธิการครอบครองอาวุธปืนกลุ่มสมาชิกรณรงค์สิทธิการครอบครองอาวุธปืน

ยานหุ้มเกราะของ อินโฟวอร์ส ของนักจัดรายงการชื่อดัง อเล็กซ์ โจนส์ รณรงค์สิทธิครอบครองการมีอาวุธในสหรัฐฯ

กองกำลังความมั่นคงสหรัฐฯกำลังใช้กล้องส่องเพื่อจับตาผู้เข้าร่วมการรณรงค์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...