xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: สื่ออังกฤษแฉ “ครม.ปูติน” ไม่เคยรู้ล่วงหน้าว่าต้องลาออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – สื่ออังกฤษรายงานว่า รัฐมนตรีของประธานาธิบดีปูตินถูกเรียกไปร่วมประชุมฉุกเฉินโดยที่ไม่ทราบล่วงหน้ามาก่อนว่าจะต้องให้ลาออกจากตำแหน่งในแผนการกระชับอำนาจของผู้นำรัสเซีย

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(16 ม.ค)ว่า พบว่าแผนการกระชับอำนาจของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินนั้นถูกปิดเป็นความลับที่แม้แต่คณะรัฐมนตรีของเขาไม่เคยระแคะระคายมาก่อน

และเมื่อคณะรัฐมนตรีทั้งหมดถูกเรียกให้เข้าร่วมการประชุมฉุกเฉินคนทั้งหมดถูกสั่งให้ลาออกจากตำแหน่ง

RT สื่อรัสเซียรายงานในวันพุธ(15)ว่า อดีตรัฐมนตรีรัสเซีย ดมิตรี เมดเวเดฟ และปูตินได้ประชุมหารือถึงการแถลงการณ์นโยบายประจำปีก่อนหน้าในวันพุธ(15)อ้างอิงจากแถลงการณ์ของเครมลิน ซึ่งเมดเวเดฟอ้างว่า การลาออกของรัฐมนตรีทั้งคณะเป็นไปตามมาตรา 117 ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญรัสเซียซึ่งระบุว่า ประธานาธิบดีรัสเซียสามารถรับหรือปฎิเสธก็ได้ แต่ปรากฎว่าเขารับหนังสือลาออก

ในรายงานสื่อรัสเซียชี้ว่า ปูตินได้ตั้งตำแหน่งใหม่ขึ้นมาเพื่อเมดเวเดฟโดยเฉพาะโดยเขาจะเข้าดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเลขาสภาความมั่นคงรัสเซีย

สื่ออังกฤษรายงานว่า ด้านนักวิเคราะห์ทางการเมืองที่มีฐานในกรุงมอสโก คอนสแตนติน กาซ(Konstantin Gaaze) กล่าวว่า “ถือเป็นเรื่องช็อกครั้งใหญ่ในรัฐบาลรัสเซีย” และเสริมว่า “พวกเขาไม่ได้รับรู้ถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นถึงแม้ว่าจะถูกสั่งเรียกให้เข้าประชุมกับประธานาธิบดีรัสเซียและรัฐมนตรีรัสเซียก็ตาม”

การปรับคณะครม.อย่างกระทันหันและแผนการแก้กฎหมายรัฐธรรมนูญรัสเซียจะช่วยให้ปูตินสามารถยังคงมีอำนาจต่อไปในรัฐบาลหลังปี 2024 เมื่อสมัยการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสิ้นสุด

แต่แผนนี้อาจช่วยเหลือปูตินให้ประสบความสำเร็จในอีกเป้าคือการจัดการความขัดแย้งที่ภายในกลุ่มการเมืองและกลุ่มผลประโยชน์รอบตัวเขา รวมไปถึงคนวงในที่พยายามที่จะมีอิทธิพลหลังเขาต้องลงจากอำนาจในปี 2024

สำหรับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง มิคคาอิล มิชูสติน(Mikhail Mishustin ) นักภาษีถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีรัสเซียคนใหม่ที่จะช่วยให้ปูตินสามารถเปิดช่องทางใหม่ในอนาคต นักวิเคราะห์ทางการเมืองที่มีฐานในกรุงมอสโก เยคาเทอรินา ชูลมานน์(Yekaterina Schulmann) กล่าว

“ผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งนี้ไม่ได้ส่งสารทางการเมือง” ชูลมานน์กล่าวเมื่อเปรียบเทียบกับตัวเลือกอื่นเป็นต้นว่า อดีตรัฐมนตรีการคลังรัฐเซีย อเล็กศี คูดริน (Alexei Kudrin) ที่ถูกมองว่าเป็นพวกเสรีนิยม หรือ นิโคไล พาตรูเชฟ ( Nikolai Patrushev) ประธานสภาความมั่นคงรัสเซียสายเหยี่ยว “มันไม่ได้หมายความว่าเขาไม่สามารถเป็นผู้สืบทอดได้แต่มันก็ไม่ได้สนับสนุนเช่นกัน”

ซึ่งในเวลานี้รัสเซียทั้งประเทศต้องเตรียมพร้อมสำหรับการเข้าสู่การลงมติเพื่อแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญตามข้อเสนอของปูติน โดยการ์เดียนชี้ว่า ไม่จำเป็นต้องเป็นการลงประชามติแต่เป็นการแสดงความเห็นทางสาธารณะในการสนับสนุนสำหรับแผนของเขาในการต่ออำนาจหลังปี 2024 ออกไป

“มันจะเป็นการแสดงทางการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่รัสเซียเคยเห็นมา” กาซทำนาย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...