xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : ด่วน! ไทยพบผู้ป่วยโคโรนาไวรัสรายที่ 2 ส่วนจีนมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกรายที่อู่ฮั่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์/เอเอฟพี - มีการตายเป็นเป็นรายที่ 2 เกิดขึ้นในจีนจากโคโรนาไวรัส เป็นชายวัย 69 ปีถูกส่งเข้าโรงพยาบาลเมืองอู่ฮั่น (Wuhan) ด้วยอาการการทำงานของไตผิดปกติและอวัยวะภายในถูกทำลายขั้นร้ายแรง ส่วนไทยประกาศพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันศุกร์ (17 ม.ค.)

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (17 ม.ค.) ว่า คนไข้รายที่ 2 ที่เสียชีวิตเป็นชายวัย 69 ปี ถูกส่งเข้าโรงพยาบาลด้วยอาการการทำงานของไตผิดปกติและอวัยวะภายในจำนวนมากถูกทำลายขั้นร้ายแรง คณะกรรมการสาธารณสุขเมืองอู่ฮั่น (Wuhan) มณฑลหูเป่ย แถลง ผู้ป่วยรายนี้เสียชีวิตลงในวันพุธ (15)

หนังสือพิมพ์เซาท์มอร์นิงไชน่า โพสต์ รายงานว่า ผู้ป่วยรายนี้ได้แสดงอาการป่วยเมื่อวันที่ 21 ธ.ค ปีที่แล้วก่อนที่จะถูกส่งเข้าโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์อู่ฮั่น (Wuhan Medical Treatment Centre)เมื่อวันที่ 4 ม.ค. ล่าสุดเมื่ออาการทรุดหนักซึ่งโรงพยาบาลแห่งนี้เป็นโรงพยาบาลที่รักษาผู้ป่วยโคโรนาไวรัสทั้งหมด

อาการผู้ป่วยชายรายนี้เมื่อถูกส่งตัวพบมีปัญหากล้ามเนื้อหัวใจติดเชื้อและวัณโรค (Tuberculosis)

ทั้งนี้ มีอย่างน้อย 41 คนถูกวินิจฉัยว่ามีอาการโรคนิวมอเนียที่เชื่อมโยงกับโรคไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ส่งผลทำให้เจ้าหน้าที่ในฮ่องกงเพิ่มมาตรการในการตรวจหา รวมไปถึงการตรวจอุณหภูมิร่างกายบริเวณด่านขาเข้า

ผลการทดสอบทางห้องวิทยาศาสตร์เบื้องต้นที่ถูกอ้างอิงจากสื่อของรัฐชี้ให้เห็นว่าโรคนี้อาจมาจากโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งในวันพฤหัสบดี (16) ญี่ปุ่นได้ยืนยันว่ามีชายในวัยราว 30 ปี ล้มป่วยด้วยโรคนี้ และหญิงชาวจีน 1 รายถูกสั่งกักโรคในไทยด้วยการติดเชื้อโคโรนาไวรัสที่ลึกลับ องค์การอนามัยโลก WHO ออกคำเตือนถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดโรคระบาดที่กว้างขึ้น

คณะกรรมการสาธารณสุขเมืองอู่ฮั่นออกแถลงการณ์ช่วงค่ำวันพฤหัสบดี (16) ว่า คนไข้ 12 รายจากทั้งหมด 41 คนที่ล้มป่วยนั้นหายดีและได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้ แต่อีก 5 คนยังคงอยู่ในขั้นวิกฤต อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์

สำหรับผู้ที่ถูกตรวจพบ 2 รายในญี่ปุ่น และไทย ต่างชี้ว่าคนทั้งสองเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ในขณะที่เจ้าหน้าที่เมืองอู่ฮั่นชี้ว่า ตลาดค้าอาหารทะเลเป็นศูนย์กลางของการระบาดและได้ถูกสั่งปิดลงในวันที่ 1 ม.คที่ผ่านมา

การระบาดโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นก่อนหน้าเทศกาลตรุษจีนที่จะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนนี้ที่จะมีชาวจีนจำนวนมากจากประชากรทั้งหมดราว 1.4 พันล้านคนเดินทางกลับบ้านและออกท่องเที่ยวต่างประเทศ

คณะกรรมการสาธารณสุขเมืองอู่ฮั่นแถลงเพิ่มเติมว่า ยังไม่มีการยืนยันการติดต่อจากคนสู่คนแต่กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ไม่สามารถตัดทิ้งได้

ทั้งนี้ ผู้ป่วยหญิงชาวจีนที่ถูกกักกันโรคในไทยมีรายงานว่าไม่ได้เดินทางไปยังตลาดค้าอาหารทะเลอู่ฮั่น WHO แถลงวันอังคาร (14) ซึ่งเมื่อต้นสัปดาห์นี้มีรายงานว่าอาการผู้ป่วยรายนี้อยู่ในขั้นคงที่

สำหรับผู้ป่วยที่ถูกพบในญี่ปุ่นได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลได้ และไม่พบว่าผู้ป่วยรายนี้เคยเดินทางไปที่ตลาดค้าอาหารทะเลอู่ฮั่นเช่นกัน แต่เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นกล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่คนไข้ชายจะติดต่อกับผู้ที่ติดเชื้อไวรัสในขณะที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น

ในขณะที่ไทยแถลงในวันศุกร์ (17) อ้างอิงจากเอเอฟพีว่า ได้พบผู้ติดเชื้อโรคคล้ายซาร์สเป็นรายที่ 2

กระทรวงสาธารณสุขแถลงว่า ผู้ติดเชื้อเป็นหญิงชาวจีนวัย 74 ปีถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในไทยหลังมีการปรากฎอาการให้ได้เห็นที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิเมื่อวันจันทร์(13)

ผู้ป่วยรายนี้ถูกวินิจฉัยว่าป่วยด้วยโรคนิวมอเนียที่เชื่อมโยงกับโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งในแถลงการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า “ประชาชนไม่ต้องแตกตื่นเนื่องมาจากยังไม่มีการแพร่ระบาดของไวรัสในประเทศไทย”

เอเอฟพีรายงานว่า ผู้ติดเชื้อรายที่ 2 นี้มีอาการดีขึ้นนั้นเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นเหมือนผู้ติดเชื้อรายแรกในไทย