xs
xsm
sm
md
lg

จัดให้! รัสเซียแฮก “บริษัทก๊าซยูเครน” ที่ทรัมป์เคยกดดันให้เคียฟสืบสวน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – สายลับรัสเซียแฮกบริษัทพลังงานแห่งหนึ่งของยูเครนที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการพิจารณาถอดถอนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ บริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ เผยในวันจันทร์ (13)

หน่วยงานสายลับ GRU ของรัสเซียดำเนินการโจมตีแบบฟิชชิ่งในเดือนพฤศจิกายนเพื่อเข้าถึงอีเมลของลูกจ้างบริษัท บูริสมา โฮลดิงส์ บริษัทไซเบอร์แคลิฟอร์เนีย แอเรีย วัน ซีเคียวริตี ระบุในรายงาน

“ช่วงเวลาปฏิบัติการของ GRU ที่สัมพันธ์กับการเลือกตั้งสหรัฐฯ ปี 2020 ก่อให้เกิดความหวาดกลัวว่า นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงสิ่งที่เราคาดการณ์ไว้นับตั้งแต่การโจมตีทางไซเบอร์ในช่วงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ปี 2016” โอเรน เจ.ฟัลโควิตซ์ และ เบลก ดาร์เช ผู้ร่วมก่อตั้งแอเรีย 1 กล่าวในรายงาน 8 หน้า

ทรัมป์ถูกฟ้องถอดถอนในเดือนธันวาคมจากข้อกล่าวหาว่าเขาแอบกดดันให้ยูเครนประกาศการสืบสวนบริษัทบูริสมาและความสัมพันธ์ของบริษัทนี้กับอดีตสมาชิกบอร์ดบริหาร ฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของ โจ ไบเดน คู่แข่งศึกเลือกตั้งของทรัมป์

GRU มีส่วนสำคัญอย่างมากในรายงานของมุลเลอร์เกี่ยวกับการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2016 ของรัสเซีย ซึ่งได้ข้อสรุปว่า รัสเซียแฮกพรรคเดโมแครตและทีมหาเสียงของ ฮิลลารี คลินตัน เพื่อช่วยทรัมป์


ทรัมป์ก่อความกังวลมากขึ้นในวอชิงตันเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2018 หลังเขาพบกับประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ในเฮลซินกิและดูเหมือนว่าจะยอมเชื่อคำปฏิเสธของปูตินที่ว่าไม่ได้แทรกแซงเอาง่ายๆ

ในการคุยโทรศัพท์กับประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2019 ทรัมป์กดดันให้เคียฟสืบสวนทฤษฎีสมคบคิดของเครมลินที่ว่า ไบเดน หนึ่งในตัวเต็งที่มีสิทธิชนะทรัมป์มากที่สุดในเดือนพฤศจิกายน เคยพยายามขัดขวางการสืบสวนบริษัทบูริสมาเพื่อปกป้องลูกชายเขา

แอเรีย 1 ระบุว่า GRU หน่วยข่าวกรองทางทหาร เจาะเข้าสู่เซิฟเวอร์ของ บูริสมา โฮลดิงส์ ถึงแม้มันยังไม่แน่ชัดว่าพวกเขาพบอะไรหรือกำลังมองหาอะไร

“พวกรัสเซียเอาอีกแล้ว” อดัม ชิฟฟ์ ประธานคณะกรรมการข่าวกรองสภาล่าง ซึ่งนำการสืบสวนถอดถอนทรัมป์ให้กับพรรคเดโมแครต ทวีต

“อ้างจากรายงานล่าสุด พวกเขากำลังแฮกข้อมูลที่อาจนำไปสู่การแทรกแซงการเลือกตั้งอีกครั้งในปี 2020 มันดูเหมือนมีจุดประสงค์เพื่อช่วยทรัมป์”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...