xs
xsm
sm
md
lg

รองนายกรัฐมนตรีจีนเตรียมไปเซ็นสัญญาการค้าเฟส 1 ที่วอชิงตันในสัปดาห์หน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - รองนายกรัฐมนตรี หลิว เหอ ของจีน ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมเจรจาการค้าจีน-สหรัฐฯ จะลงนามในข้อตกลงการค้า "เฟส 1" ที่วอชิงตันในสัปดาห์หน้า จากการเปิดเผยในวันพฤหัสบดี (9 ธ.ค.) โดยกระทรวงพาณิชย์จีน

หลิวจะไปเยือนวอชิงตันระหว่างวันที่ 13-15 มกราคมนี้ จากการเปิดเผยของ เกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน

ทีมเจรจาของทั้งสองฝ่ายยังคงมีการติดต่อสื่อสารกันอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในเรื่องของการลงนามในข้อตกลงการค้า เการะบุในการแถลงข่าว

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เคยบอกไว้เมื่อวันที่ 31 ธันวาคมว่า ข้อตกลงเฟส 1 ที่ทำกับจีนนั้นจะมีการลงนามกันในวันที่ 15 มกราคม ที่ทำเนียบขาว ซึ่งทรัมป์ยังบอกด้วยว่า เขาจะลงนามกับผู้แทนระดับสูงของจีน หลังจากนั้นเขาจะเดินทางไปปักกิ่งเพื่อเริ่มเจรจาเฟสต่อไป

ข้อตกลงการค้าเฟส 1 ที่เห็นพ้องกันเมื่อเดือนที่แล้ว ถูกคาดหมายว่าจะช่วยลดกำแพงภาษีและทำให้จีนซื้อสินค้าจากสหรัฐฯ มากขึ้น ทั้งผลผลิตการเกษตร พลังงาน และสินค้าอื่นๆ ขณะเดียวกันก็มีการพูดคุยเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการทำหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรให้สาธารณชนได้รับทราบถึงพันธกิจผูกพันที่สำคัญอย่าง การนำเข้าสินค้าสหรัฐฯ ให้มากขึ้น ภายในช่วงเวลา 2 ปี

สหรัฐอเมริกาได้เริ่มเปิดฉากสงครามการค้ากับปักกิ่งตั้งแต่ 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา ด้วยข้อกล่าวหาว่าทำการค้าอย่างไม่เป็นธรรม รวมถึงขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ อุดหนุนบริษัทจีนให้ได้รับประโยชน์อย่างไม่เป็นธรรมต่อบริษัทอื่น
"ธ.ก.ส." ลงนามเอ็มโอยู "คูโบต้าและยันม่าร์" ดันเงินกู้นวัตกรรมเครื่องจักรฯ 1.5 หมื่นล้าน
"ธ.ก.ส." ลงนามเอ็มโอยู "คูโบต้าและยันม่าร์" ดันเงินกู้นวัตกรรมเครื่องจักรฯ 1.5 หมื่นล้าน
ธ.ก.ส. จับมือ คูโบต้าและยันม่าร์ หนุนสินเชื่อนวัตกรรม เครื่องจักรเครื่องยนต์ วงเงิน 1.5 หมื่นล้านล้านบาท โดยกำหนดระยะเวลาปล่อยสินเชื่อจนถึง 31 มี.ค. 66 หวังสร้างโอกาสให้เกษตรกรเข้าถึงเครื่องจักรด้านการเกษตรที่ใช้เทคโนโลยีทันสมัยเพื่อลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต อีกทั้งยังจัดโครงการสินเชื่อธุรกิจชุมชนสร้างไทยวงเงินรวม 5 หมื่นล้านบาท คิดดอกเบี้ยเงินกู้ที่ 0.01% รองรับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและสหกรณ์ฯ ที่สนใจการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโดยใช้เครื่องจักรกลการเกษตร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...