xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: กองกำลังนายพลคาลิฟา ฮัฟตาห์เข้ายึดเมืองสำคัญบนชายฝั่งลิเบีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้คนกำลังไว้อาลัยในพิธีศพของเหยื่อโจมตีวิทยาลัยทางการทหารตริโปลีในวันอาทิตย์(5)
รอยเตอร์ – กองกำลังที่จงรักภักดีต่อนายพลคาลิฟา ฮัฟตาห์กล่าวว่า สามารถยึดเมืองเซิร์ทซึ่งเป็นเมืองสำคัญทางยุทธศาสตร์บนชายฝั่งทางทิศใต้ของอ่าวซีตราในการรบเคลื่อนตัวอย่างรวดเร็วที่นำโดยการโจมตีทางอากาศ

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(6 ม.ค)ว่า การที่สามารถยึดเมืองเซิร์ท (Sirte)ได้จะถือเป็นแต้มต่อสำคัญให้กับนายพลคาลิฟา ฮัฟตาห์ (Khalifa Haftar) ผู้ซึ่งที่นับตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่แล้วได้ใช้กำลังทหารโจมตีกรุงตริโปลี เมืองหลวงของรัฐบาลสมานฉันท์แห่งชาติ GNA ที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ

เมืองเซิร์ทตั้งอยู่บริเวณศูนย์กลางชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของลิเบีย และที่ผ่านมาอยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังที่สนับสนุนรัฐบาล GNA นับตั้งแต่ที่พวกเขาสามารถผลักดันกลุ่มก่อการร้าย IS ออกจากเมืองภายใต้ความช่วยเหลือการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯในช่วงปลายปี 2016

กองทัพแห่งชาติลิเบียของฮัฟตาห์ LNAแถลงในวันจันทร์(6)ว่า ทางกองกำลังสามารถยึดพื้นที่โดยรอบของเมืองเซิร์ทได้และรวมไปถึงฐานทัพอากาศอัล-คาร์ดาบิยา( al-Qardabiya) ก่อนที่จะรุกคืบไปยังศูนย์กลางของเมืองต่อไป

“ผู้บัญชาการสูงสุดตัดสินใจในแผนการโจมตีล่วงหน้าที่ได้ถูกวางแผนมาเป็นอย่างดีและภายในแค่น้อยกว่า 3 ชั่วโมงทางเราสามารถเข้าไปถึงใจกลางของเมืองเสิร์ท” อาห์เหม็ด อัล-มิสมารี( Ahmed al-Mismari) กล่าว

และเสริมว่า “มันเป็นปฎิบัติการที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและฉับพลัน” พร้อมกล่าวต่อว่า การรุกคืบเกิดขึ้นหลังมีการปูพรมด้วยการโจมตีทางอากาศเป็นเวลาไม่กี่ชั่วโมง

แหล่งข่างกองกำลัง LNA ของฮัฟตาห์ชี้ว่า กองกำลังที่มาจากเมืองมิสราตานั้นล่าถอย มิสราตาเป็นผู้ทำสงครามต่อต้าน IS และยังเป็นแหล่งกำลังพลสำคัญสำหรับรัฐบาลลิเบีย GNA

ก่อนหน้านี้ชาวเมืองในย่านใจกลางเมืองเซิร์ทได้ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ทางโทรศัพท์ว่า “พวกเราสามารถเห็นขบวนคอนวอยของกองกำลัง LNA ภายในเมืองเซิร์ท...พวกเขาเข้าควบคุมส่วนใหญ่ของเมืองแล้วในเวลานี้ พวกเราได้ยินเสียงปืนด้วย”

ในเวลานี้ยังไม่มีความเห็นออกมาจากฝ่ายกองกำลัง GNA

รอยเตอร์รายงานว่า ตุรกีเตรียมส่งที่ปรึษาทางการทหารและผู้เชี่ยวชาญมายังลิเบียเพื่อเข้าให้การสนับสนุน GNA ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเข้าแทรกแซงที่เพิ่มมากขึ้นจากนานาชาติต่อความขัดแย้งลิเบีย

กองกำลัง LNA ของฮัฟตาห์ได้รับการสนับสนุนทางด้านวัสดุและทางการทหารจากหลายประเทศรวมไปถึงสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จอร์แดน และอียิปต์ อ้างอิงจากผู้เชี่ยวชาญสหประชาชาติและนักการทูตต่างๆ

ซึ่งไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาที่นั่นมีการยกระดับทางการสู้รบ การระดมยิงและการโจมตีทางอากาศทั่วทั้งกรุงตริโปลี ในค่ำวันเสาร์(4)วิทยาลัยทางการทหารในกรุงตริโปลีถูกโจมตี สังหารคนไปไม่ต่ำกว่า 30 ราย เกิดขึ้น 1 วันหลังจากสนามบินเพียงแห่งเดียวที่ยังใช้การได้ภายในเมืองหลวงถูกปิดเนื่องมาจากการระดมยิงและการยิงจรวด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...