xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ยอดเสียชีวิตน้ำท่วมอินโดนีเซียพุ่งเกือบ 30 สญหายจำนวนหนึ่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – สำนักงานภัยพิบัติอินโดนีเซียเตือนวันนี้(2 ม.ค)ว่า อาจมีผู้เสียชีวิตจำนวนเพิ่มขึ้นหลังเกิดฝนตกหนักในภูมิภาคกรุงจาการ์ตา และทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มตามมามียอดผูเสียชีวิตล่าสุดไม่ต่ำกว่า 29 ราย มีผู้สูญหายอีก 8 ราย

เอเอฟพีรายงานวันนี้(2 ม.ค)ว่า ประชาชนชาวอินโดนีเซียหลายหมื่นคนต้องอพยพไปอาศัยอยู่ตามศูนย์พักพิงชั่วคราวที่ตั้งอยู่ทั่วทั้งภูมิภาคกรุงจาการ์ตา พร้อมกับบ้านเรือนประชาชนจำนวนมากที่ได้รับความเสียหายในเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในรอบหลายปีหลังอินโดนีเซียเกิดฝนตกหนักในวันก่อนปีใหม่

ภาพที่ปรากฎแสดงให้เห็นถึงบ้านประชาชนที่อยู่ในน้ำและรถราที่จมน้ำสีโคลนในขณะที่ประชาชนใช้เรือยางหรือยางรถยนต์ในการสัญจรไปมา

ที่เมืองเบกาซี( Bekasi)อยู่เขตชานเมืองที่ในเวลานี้น้ำท่วมได้เริ่มลดระดับลงเผยให้เห็นถึงถนนที่เต็มไปด้วยขยะและเศษซากและยานยนต์ที่ถูกชนซ้อนกันอยู่ ระดับร่องรอยน้ำท่วมที่ปรากฎสูงราวชั้น 2 ของอาคาร

หน่วยกู้ภัยอินโดนีเซียใช้เรือยางเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ภายในบ้านพักซึ่งกลุ่มที่ติดอยู่นี้รวมไปถึงผู้สูงอายุและเด็กๆ และจากภาพข่าวทางโทรทัศน์ยังแสดงให้เห็นถึงเจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยเด็กทารกออกมาจากบ้านพักในบริเวณน้ำท่วมระดับคางผู้ใหญ่ออกมาได้สำเร็จ

“ทางเราได้ช่วยเหลือทารกแรกคลอด ซึ่งบรรดาแม่ๆเพิ่งให้กำเนิดและเด็กทารกแรกคลอดที่มีจำนวนมากกว่า 1 คนติดอยู่ในบ้านที่ไม่มีอาหาร” ยูซุฟ ลาติฟ(Yusuf Latif) โฆษกสำนักงานการค้นหาและกู้ภัยแห่งชาติ (National Search and Rescue agency)แถลง

และแถลงต่อว่า “ในบางพื้นที่การกู้ภัยถือเป็นเรื่องที่ท้าทายและยากลำบาก น้ำมีระดับลึกและกระแสน้ำแรง ในขณะที่มีบางพื้นที่บริเวณตรอกซอกซอยแคบเป็นความลำบากที่เรือยางของเราที่จะสามารถผ่านไปได้ตลอด”

เอเอฟพีรายงานว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 26 คนเกิดขึ้นในเขตเกรตเตอร์ จาการ์ตา (greater Jakarta)และอีก 3 คนเสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันที่เลอบะก์(Lebak) ทางใต้ของเกาะชวา อ้างอิงจากสำนักงานภัยพิบัติท้องถิ่น

ซึ่งตำรวจในเลอบะก์กล่าวในวันพฤหัสบดี(2)ว่า พวกเขากำลังตามหาผู้ที่ยังคงสูญหายจำนวน 8 คน “ทางเราหวังว่ายอดตัวเลขจะไม่เพิ่มขึ้น” รัฐมนตรีกิจการสังคมสัมพันธ์ จูลิอารี ปีเตอร์ บาตูบารา(Juliari Peter Batubara)กล่าวให้สัมภาษณ์กับนักข่าวในวันนี้(2)

ส่วนที่กรุงจาการ์ตาพบว่ามีเด็กชายวัย 8 ปีเสียชีวิตจากดินถล่ม รวมไปถึงเหยื่ออินโดนีเซียอายุ 82 ปีที่อยู่ในวัยเกษียณได้รับการยืนยันในการเสียชีวิต

ส่วนคนอื่นๆหากไม่เสียชีวิตจากการจมน้ำก็จากโรคภาวะตัวเย็นเกิน (Hypothermia) และวัยรุ่นชายวัย 16 ปีเสียชีวิตจากการถูกไฟฟ้าช็อตจากสายไฟ ประชาชนชาวอินโดนีเซียต่างกล่าวว่า น้ำท่วมเกิดขึ้นอย่างฉับพลันโดยที่ไม่ได้รับการแจ้งเตือนล่วงหน้า และน้ำมาเร็วมากและเพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็วจนไม่สามารถเก็บข้าวของหนีได้ทันรวมไปถึงรถที่จอดอยู่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...