xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าหน้าที่พลเรือนสหรัฐฯ ดับหนึ่งศพ หลังฐานทัพอิรักถูก “จรวดปริศนา”โจมตี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – เจ้าหน้าที่สัญญาจ้างพลเรือนของสหรัฐฯ คนหนึ่งถูกสังหารในการยิงจรวดโจมตีฐานทัพอิรักแห่งหนึ่งใกล้เมืองเคอร์คุกเมื่อวันศุกร์ (27) เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุ

ทหารสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่อิรักหลายคนก็ได้รับบาดเจ็บด้วย กลุ่มพันธมิตรปราบไอเอสที่นำโดยสหรัฐฯ ระบุในถ้อยแถลง และเสริมว่า กองกำลังความมั่นคงอิรักจะเป็นผู้นำการตอบโต้และสืบสวนเหตุการณ์นี้

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ หลายคน กล่าวโดยขอไม่เผยนามว่า ทหารเหล่านั้นได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยและเชื่อว่าจะกลับมาทำหน้าที่

เจ้าหน้าที่คนหนึ่ง กล่าวว่า สหรัฐฯ กำลังตรวจสอบความมีส่วนเกี่ยวข้องของกลุ่ม คาทาอิบ ฮิซบอลเลาะห์ กลุ่มติดอาวุธมุสลิมนิกายชีอะห์ที่มีอิหร่านหนุนหลัง

เมื่อเอนธันวาคม รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ไมค์ พอมเพโอ กล่าวโทษกองกำลังที่อิหร่านหนุนหลังว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีฐานที่มั่นต่างๆ ในอิรัก และเตือนอิหร่านว่า การโจมตีใดๆ ก็ตามของเตหะรานหรือกลุ่มตัวแทนที่เป็นอันตรายต่อชาวอเมริกันหรือพันธมิตรจะถูกสหรัฐฯ ตอบโต้อย่างเด็ดขาด


ความตึงเครียดพุ่งสูงขึ้นระหว่างเตหะรานและวอชิงตันนับตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ถอดสหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 กับ 6 มหาอำนาจ และบังคับใช้การคว่ำบาตรที่ทำลายเศรษฐกิจประเทศนี้อีกครั้ง

นับตั้งแต่นั้น วอชิงตันกล่าวโทษอิหร่านว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันหลายลำเมื่อช่วงฤดูร้อน รวมทั้งนอกชายฝั่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และการโจมตีครั้งใหญ่ต่อโรงกลั่นน้ำมันในซาอุดีอาระเบีย อิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวทั้งหมด

เมื่อวันศุกร์ (28) กองทัพอิรักระบุในถ้อยแถลงว่า จรวด 6 ลูกถูกยิงเข้ามาใส่ฐานที่มั่น K1 ของอิรัก ซึ่งเป็นที่ตั้งกองกำลังสหรัฐฯ และอิรัก

แหล่งข่าวความมั่นคงและกองกำลังความมั่นคงพบฐานยิงสำหรับจรวดคัทยูชาภายในยานพาหนะที่ถูกทิ้งไว้ใกล้ฐานที่มั่น ตอนนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีดังกล่าว

กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่นี้ได้หันมาใช้กลยุทธ์แบบกลุ่มกบฏมุ่งเป้าโค่นล้มรัฐบาลในแบกแดด หลังจากรัฐบาลชิงคืนพื้นที่ทั้งหมดและประกาศชัยชนะต่อไอเอสในเดือนธันวาคมปี 2017


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...