xs
xsm
sm
md
lg

โป๊ปนำสวดมิสซา ‘คริสต์มาสต์อีฟ’ วอนผู้คนอย่าปฏิเสธความรักจากพระเจ้า แม้ ‘คริสตจักร’ ทำผิดพลาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงนำชาวคริสต์นิกายคาทอลิก 1,300 ล้านคนทั่วโลกประกอบพิธีสวดมิสซาเนื่องในวันคริสต์มาสอีฟ โดยทรงวิงวอนชาวคริสต์ว่าอย่าถือเอาความผิดพลาดของคริสตจักรมาเป็นเหตุผลในการปฏิเสธความรักจากพระเจ้า

คริสตศาสนิกชนหลายพันคนเดินทางมาร่วมพิธีสวดมิสซาและรับฟังคำเทศนาจากองค์ประมุขแห่งคริสตจักรคาทอลิก ณ มหาวิหารเอกเซนต์ปีเตอร์สบาซิลิกาในวาติกัน

ตามธรรมเนียมปฏิบัติในวันคริสต์มาสอีฟ โป๊ปฟรานซิสซึ่งดำรงตำแหน่งประมุขคริสตจักรคาทอลิกมาเป็นปีที่ 7 ได้ทรงกล่าวเทศนาเรื่องความสำคัญของค่ำคืนที่พระเยซูทรงประสูติที่เมืองเบธเลเฮม

“วันคริสต์มาสถือเป็นเครื่องเตือนใจว่า พระเจ้ายังทรงมอบความรักแก่เราทุกคน แม้แต่กลุ่มคนที่ชั่วร้ายที่สุดก็ตาม” โป๊ปวัย 83 พรรษาตรัส

“ไม่ว่าคุณจะมีความคิดที่ผิดพลาด หรือก่อความวุ่นวายแสนสาหัสแค่ไหน พระผู้เป็นเจ้าก็ยังรักคุณเสมอ บ่อยครั้งที่เราคิดว่าพระเจ้าจะทรงดีกับเราถ้าเราเป็นคนดี และจะทรงลงโทษเราถ้าเราทำตัวไม่ดี แต่นั่นไม่ใช่คุณลักษณะของพระองค์”

โป๊ปฟรานซิสทรงเอ่ยถึงกรณีอื้อฉาวต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับคริสตจักรคาทอลิกในช่วงไม่นานมานี้ เช่น พฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศของบรรดาบาทหลวงที่เกิดขึ้นทั่วโลก ตลอดจนปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันในสำนักวาติกัน

“ขอให้เรารำลึกถึงพระบุตร และปล่อยตัวเราให้อยู่ท่ามกลางความรักอันอ่อนโยนของพระองค์ เมื่อนั้นเราก็จะปราศจากข้ออ้างใดๆ ที่จะไม่ยอมรับความรักจากพระองค์”

“อะไรก็ตามที่ผิดพลาดในชีวิตเรา อะไรก็ตามที่คริสตจักรทำไม่ถูกต้อง ปัญหาใดก็ตามที่เกิดขึ้นในโลก จะไม่ใช่ข้ออ้างอีกต่อไป มันจะกลายเป็นเรื่องรอง เพราะการได้พบกับความรักอันยิ่งใหญ่ของพระเยซูซึ่งเป็นรักที่นอบน้อมและใกล้ชิด จะทำให้เราปราศจากข้ออ้างใดๆ”

สัปดาห์ที่แล้ว โป๊ปฟรานซิสทรงประกาศยกเลิกกฎที่ว่าด้วยการรักษาความลับของศาสนจักร (pontifical secrecy) ซึ่งถูกใช้เป็นข้ออ้างในการปกปิดคดีบาทหลวงล่วงละเมิดทางเพศ เรียกเสียงชื่นชมจากบรรดานักเคลื่อนไหวที่ต่อสู้เพื่อเหยื่อมานานเกือบ 20 ปี

สำหรับวันนี้ (25) สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสจะเสด็จออก ณ ระเบียงด้านหน้าของมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ เพื่อทรงมีพระดำรัสอวยพรแด่โรมและโลก (Urbi et Orbi) ซึ่งคาดว่าจะมีชาวคริสต์หลายหมื่นคนมาเข้าร่วมพิธีที่จัตุรัสด้านหน้า

ทั้งนี้ พระดำรัสวันคริสต์มาสของโป๊ปจะมีความแตกต่างจากพระดำรัสในวันคริสต์มาสอีฟ โดยมักจะทรงเอ่ยถึงสงครามและความขัดแย้งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมปัจจุบัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...