xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันลง,ทองขึ้น หุ้นสหรัฐฯพุ่งทุบสถิติจากตัวเลขใช้จ่ายผู้บริโภค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มาร์เก็ตวอตช์/รอยเตอร์ - ราคาน้ำมันขยับลงในวันศุกร์(20ธ.ค.) หลังข้อมูลบ่งชี้แนวโน้มกำลังผลิตสหรัฐฯเพิ่มขึ้น ส่วนวอลล์สตรีทพุ่งแรงและทองคำปรับลด ตามตัวเลขเศรษฐกิจอเมริกาและความเชื่อมั่นต่อข้อตกลงการค้าระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่ง

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์ ลดลง 74 เซนต์ ปิดที่ 60.44 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอนงวดส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์ ลดลง 40 เซนต์ ปิดที่ 66.14 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

เบเกอร์ ฮิวจ์ส ผู้ให้บริการทางพลังงาน เปิดเผยว่าในสัปดาห์นี้ มีจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐฯเดินเครื่องเพิ่มเติม 18 แท่นเป็น 685 แท่น ถือเป็นการเพิ่มขึ้น 2 สัปดาห์ติด บ่งชี้แนวโน้มอุปทานที่เพิ่มขึ้น ฉุดราคาน้ำมันขยับลง

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯในวันศุกร์(20ธ.ค.)พุ่งแรง ทุบสถิติสูงสุดตลอดกาลทั้ง 3 ดัชนี นักลงทุนยังคงมีมุมมองในทางบวกเกี่ยวกับสงครามการค้าที่กำลังคลี่คลายระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่ง รวมถึงได้แรงหนุนจากข้อมูการใช้จ่ายผู้บริโภคภายในประเทศ

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 78.18 จุด (0.28 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 28,455.09 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 15.85 จุด (0.49 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,221.22 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 37.74 จุด (0.42 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 8,924.95 จุด

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อ้างในวันศุกร์(20ธ.ค.) ว่ามีความคืบหน้าในประเด็นต่างๆ ไล่ตั้งแต่การการเจรจาการค้าไปจนถึงเกาหลีเหนือ หลังได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับ สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ปัดเป่าความกังวลว่าข้อพิพาททางการค้าอาจลุกลามบานปลายขึ้นอีกรอบ

ในการสนทนาทางโทรศัพท์กับทรัมป์ สี จิ้นผิงบอกว่าการทำข้อตกลงการค้าเฟสแรกจะเกิดประโยชน์ต่อทั้งสหรัฐฯและจีน และจะสร้างสันติสุขและความมั่งคั่งต่อประเทศต่างๆทั่วโลก

นอกจากนี้ประธานาธิบดี.สี จิ้นผิง ยังย้ำด้วยว่าสหรัฐฯและจีนบรรลุข้อตกลงการค้าบนหลักการของความเท่าเทียมกัน และเคารพซึ่งกันและกัน

อย่างไรก็ดี สี แสดงความวิตกต่อการที่สหรัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในไต้หวัน ฮ่องกง ซินเจียง และทิเบต โดยระบุว่า การกระทำดังกล่าวถือเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีน และกระทบต่อผลประโยชน์ของจีน

สีระบุว่า เขาพร้อมที่จะติดต่ออย่างใกล้ชิดกับทรัมป์เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองด้านความสัมพันธ์ทวิภาคี และประเด็นระหว่างประเทศ รวมทั้งพัฒนาความสัมพันธ์กับสหรัฐเพื่อเสถียรภาพ และความร่วมมือระหว่างกัน

ขณะเดียวกันตลาดหุ้นสหรัฐฯยังได้แรงหนุนจากข้อมูลการใช้จ่ายผู้บริโภค ซึ่งเป็นเสาหลักแห่งการเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐฯและเป็นที่จับตาของนักลงทุน ทั้งนี้การใช้จ่ายผู้บริโภคสหรัฐฯเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนพฤศจิกายน ถือเป็นข่าวดีล่าสุดที่เพิ่มเติมจากข้อมูลบวกต่างๆนานาที่เปิดเผยเมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งช่วยปัดเป่าความกังวลเกี่ยวกับภาวะถดถอย

ข้อมูลเศรษฐกิจทางบวกดังกล่าว ประกอบกับมุมมองแง่ดีเกี่ยวกับข้อตกลงการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ผลักนักลงทุนเมินสินทรัพย์เสี่ยงต่ำและฉุดราคาทองคำปิดลบในวันศุกร์(20ธ.ค.) โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 3.50 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,480.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...