xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: มาเลย์ยึด “เรือบรรทุกน้ำมันเวียดนาม” ที่เคยเข้าเกาหลีเหนือเมื่อต้นปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – เรือบรรทุกน้ำมันเวียดนามที่เคยพบเข้าไปเกาหลีเหนือเมื่อกุมภาพันธ์ปีนี้ตามการรายงานของรอยเตอร์ ได้ถูกทางการมาเลเซียยึดหลังพบลอยลำนอกชายฝั่งรัฐยะโฮร์

รอยเตอร์รายงานวันนี้(12 ธ.ค)ว่า จากข้อมูลที่รอยเตอร์ได้มแสดงให้เห็นว่าเรือบรรทุกน้ำมันสัญชาติเวียดนาม เวียต ทิน 01 (Viet Tin 01)เดินทางมาถึงด้านนอกอ่าวนัมโป(Nampo)ชายฝั่งทางตะวันตกของเกาหลีเหนือในวันที่ 25 ก.พ ปีนี้ โดยเรือมาพร้อมกับน้ำมันร่วม 2,000 ตันไม่นานก่อนที่การประชุมซัมมิตระหว่างผู้นำสหรัฐฯและเกาหลีเหนือจะเริ่มขึ้นที่กรุงฮานอย เวียดนาม

แต่ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเรือบรรทุกน้ำมัน เวียต ทิน 01ได้โหลดสินค้าน้ำมันลงที่ท่าเรือนัมโปหรือไม่ ซึ่งภายใต้ข้อกำหนดการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ เกาหลีเหนือถูกจำกัดอย่างเคร่งครัดในการนำเข้าน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์ปริโตรเลียมที่กลั่นแล้ว

สำนักงานบังคับการทางน้ำมาเลเซีย MMEA (Malaysian Maritime Enforcement Agency) แถลงว่า ทีมของหน่วยได้ขึ้นไปบนเรือบรรทุกน้ำมันต้องสงสัยในวันอาทิตย์(8)หลังพบถูกจอดทอดสมอโดยไม่ได้รับอนุญาตนอกชายฝั่งรัฐยะโฮร์

“ก่อนหน้านี้เรือของทางสำนักงาน...ซึ่งถูกสั่งการไปที่จุดนั้นได้พยายามที่จะติดต่อกับเรือบรรทุกน้ำมันผ่านทางวิทยุและเครื่องกระจายเสียง แต่ไม่มีการตอบสนองออกมาและมีการคาดว่าเรือลำนี้น่าจะถูกทิ้ง” ผู้อำนวยการสำนักงาน MMEAรัฐยะโฮร์ อมีนุดดิน อับดุล ราชิด(Aminuddin Abdul Rashid) กล่าวผ่านแถลงการณ์ที่ถูกโพสต์บนเฟซบุ๊กของสำนักงาน

สำนักงาน MMEAแถลงว่ามีคนเดียวที่ถูกพบบนเรือต้องสงสัยคือต้นกลเรือชาวเวียดนามวัย 61 ปีที่กล่าวว่า เรือบรรทุกน้ำมันนั้นเคลื่อนออกมาจากจุดเดิม

ลูกเรือบรรทุกน้ำมันถูกมาเลเซียจับกุมเพื่อสอบปากคำเพิ่มเติม อมีนุดดินกล่าว แต่ไม่เปิดเผยว่าจะมีการสอบสวนเรือลำนี้โดยเชื่อมโยงไปที่เกาหลีเหนือหรือไม่

โฆษกสำนักงานMMEA แถลงว่า ในเวลานี้ทางสำนักงานอยู่ในระหว่างการรอเจ้าของเรือติดต่อเพื่ออ้างสิทธิแสดงความเป็นเจ้าของ แต่ปฎิเสธที่จะตอบคำถามอื่น ในขณะที่บริษัทเวียต ทรัสต์ ชิปปิง คอร์ป( Viet Trust Shipping Corp) ที่มีฐานอยู่ในเมืองโฮจิมินห์และได้จดทะเบียนเป็นเจ้าของเรือบรรทุกน้ำมันลำเกิดเหตุไม่สามารถติดต่อได้

หลังจากเดือนกุมภาพันธ์พบว่าเรือบรรทุกน้ำมัน เวียต ทิน 01ได้จอดใกล้กับชายฝั่งจีน โดยในครั้งแรกที่ท่าชีเดา(Shidao) และหลังจากนั้นที่เซี่ยงไฮ้ และในวันที่ 9 ก.ค พบว่าเรือบรรทุกน้ำมันลำนี้หยุดเป็นเวลาช่วงสั้นๆที่ท่าเรือเกาเสียง(Kaohsiung)ของไต้หวันก่อนจะมุ่งสู่น่านน้ำทางตะวันออกเฉียงใต้ของมาเลเซียที่เดินทางไปถึงเมื่อวันที่ 20 ก.คและยังคงอยู่ที่นั่นจนถึงวันที่ 21 ส.ค เป็นอย่างน้อย

เรือเวียต ทิน 01ส่งจุดที่อยู่เป็นครั้งสุดท้ายออกไปเมื่อวันที่ 21 ส.ค รอยเตอร์รายงาน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...