xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันปิดผสมผสาน-หุ้นสหรัฐฯ บวกแคบ เฝ้ารอความคืบหน้าเจรจาการค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มาร์เกตวอตช์/รอยเตอร์ - ราคาน้ำมันในวันพฤหัสบดี (5 ธ.ค.) ปิดผสมผสาน จับตาการตัดสินใจของที่ประชุม OPEC+ หลังมีข้อเสนอให้ปรับลดกำลังผลิตเพิ่มเติมอีก 500,000 บาร์เรล ส่วนวอลล์สตรีทคงที่และทองคำขยับขึ้นในกรอบแคบๆ เฝ้ารอความคืบหน้าของการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมกราคม คงที่ ปิดที่ 58.43 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอนงวดส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์ เพิ่มขึ้น 39 เซ็นต์ ปิดที่ 63.39 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

คณะกรรมการของเหล่าชาติผู้ผลิตน้ำมันที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย และรัสเซีย แนะนำในวันพฤหัสบดี (5 ธ.ค.) ให้ทางกลุ่มที่เรียกว่า OPEC+ ปรับลดกำลังผลิตเพิ่มเติมอีก 500,000 บาร์เรลต่อวัน นอกจากนี้ยังมีข่าวด้วยว่าทางคณะกรรมการพยายามหลักดันให้ประเทศต่างๆภายในกลุ่ม อย่างเช่น ไนจีเรีย และอิรัก ปฏิบัติตามโควตาลดกำลังผลิตอย่างสมบูรณ์

ข้อเสนอลดกำลังผลิตใหม่นี้ เป็นการปรับลดกำลังผลิตเพิ่มเติมจากข้อตกลงในปัจจุบันระหว่างโอเปกกับพันธมิตร ซึ่งเรียกร้องให้ปรับลดกำลังผลิต 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวันจากระดับช่วงปลายปี 2018 และมีกำหนดหมดอายุในช่วงสิ้นเดือนมีนาคม 2020

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดี (5 ธ.ค.) ปิดในกรอบแคบๆ นักลงทุนชะลอการลงทุน เฝ้ารอดูพัฒนาการต่างๆของข้อตกลงการค้าชั่วคราวระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่ง

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 28.01 จุด (0.10 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 27,677.79 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 4.67 จุด (0.15 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,117.43 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 4.03 จุด (0.05 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 8,570.70 จุด

ตลาดดูจะมึนงงกับข่าวคราวที่ขัดแย้งกันเมื่อเร็วๆ นี้ ต่อกรณีที่ว่าสองชาติเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ของโลกจะสามารถบรรลุข้อตกลงการค้า “เฟส 1” ก่อนถึงวันที่ 15 ธันวาคม ได้หรือไม่ เนื่องจากวันดังกล่าวเป็นวันที่มาตรการรีดภาษีสินค้านำเข้าจากจีนรอบใหม่ของสหรัฐฯจะมีผลบังคับใช้

ขณะเดียวกัน นักลงทุนยังมีปฏิกิริยาตอบสนองเพียงเล็กน้อยต่อข่าวที่ปรากฏในวอชิงตัน หลังสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เตรียมร่างบทบัญญัติแห่งการถอดถอน(Article of Impeachment) โดนัลด์ ทรัมป์ พ้นจากเก้าอี้ประธานาธิบดี

ส่วนราคาทองคำในวันพฤหัสบดี (5 ธ.ค.) กลับมาขยับขึ้นเล็กน้อย นักลงทุนจับตาข้อมูลการจ้างงานของสหรัฐฯ ซึ่งมีกำหนดเผยแพร่ในช่วงปลายสัปดาห์ โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 80 เซ็นต์ ปิดที่ 1,481.00 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...