xs
xsm
sm
md
lg

จีนตั้งเป้า 1 ใน 4 ของรถยนต์ที่ขายในปี 2025 ต้องเป็นรถไฟฟ้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – จีนควรเลือกใช้แผนที่จะทำให้ได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้ามีสัดส่วนคิดเป็น 1 ใน 4 ของรถยนต์ทั้งหมดที่วางขายในประเทศในอีก 6 ปีข้างหน้า กระทรวงอุตสาหกรรม ระบุวันนี้ (3) ในขณะที่ภาคยานยนต์กำลังประสบปัญหายอดขายตกต่ำ

ร่างพิมพ์เขียวสำหรับการพัฒนาภาค “ยานยนต์พลังงานใหม่” ซึ่งรวมถึงรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ออกหลังจากรัฐบาลถอนเลิกให้ความช่วยเหลือผู้ผลิตยานยนต์เมื่อช่วงก่อนหน้าในปีนี้

จีนเป็นตลาดยานยนต์ไฟฟ้าใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้ากลับลดลง 34 เปอร์เซ็นต์ในเดือนกันยายนเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว อ้างจากสมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีน (China Association of Automobile Manufacturers : CAAM)

ร่างข้อเสนอของกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ ระบุว่า จีนควรหาทางทำให้แน่ใจว่า 1 ใน 4 ของรถยนต์ทั้งหมดที่ขายในปี 2025 จะเป็นยานยนต์ไฮบริดและไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

มาตรการเหล่านี้มีเพื่อให้แน่ใจว่าจีนจะสามารถบรรลุเป้าหมายมลพิษทางอากาศที่ตั้งไว้ และเพื่อลดการพึ่งพาน้ำมันนำเข้าของปักกิ่ง

จีนจะยังคงพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอร์รี่รถยนต์ไฟฟ้า พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน และรถยนต์ไร้คนขับต่อไปด้วย ร่างข้อเสนอ ระบุ


ร่างข้อเสนอดังกล่าว ซึ่งรวมถึงแนวทางปฏิบัติสำหรับการพัฒนาภาคยานยนต์พลังงานใหม่ตั้งแต่ปี 2021-2035 จะเปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะจนถึงวันที่ 9 ธันวาคม

เป้าหมายก่อนหน้านี้ที่รัฐกำหนดในปี 2017 ต้องการให้รถยนต์ที่วางขายในปี 2020 เป็นรถยนต์ไฟฟ้า 20 เปอร์เซ็นต์ แต่ร่างที่ออกมาในวันนี้ (3) ไม่ได้บ่งบอกว่า จีนยังอยู่บนเส้นทางสู่เป้าหมายนั้นหรือไม่

ด้วยรายได้ที่เพิ่มขึ้นและการส่งเสริมการขายจากรัฐบาล จีนเป็นห่านทองคำที่อุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกวางเดิมพันไว้กับอนาคต

อย่างไรก็ตาม หลังจากหลายปีของการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง เมื่อปีที่แล้วยอดขายรถยนต์ได้ลดลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ทศวรรษ 1990 เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ความตึงเครียดการค้ากับสหรัฐฯ และการกวาดล้างกิจการสินเชื่อผิดกฎหมายของจีนที่ขัดขวางช่องทางการซื้อรถยนต์

ยอดขายรถยนต์นั่งส่วนบุคคลในจีนตอนนี้ลดลงเป็นเดือนที่ 15 ติดต่อกัน อ้างจาก CAAM

ก่อนหน้านี้ รัฐบาล ระบุว่า พวกเขากำลังวางแผนบังคับใช้โควตาที่กำหนดให้ผู้ผลิตยานยนต์ต้องรักษาสัดส่วนที่แน่นอนของรถยนต์พลังงานใหม่ในการผลิตของพวกเขาในจีน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...