xs
xsm
sm
md
lg

ตัวเลขส่งออก “เบียร์ญี่ปุ่น” ไปเกาหลีใต้เหลือศูนย์ ในศึกข้อพิพาทประวัติศาสตร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ไม่มีเบียร์ญี่ปุ่นแม้เพียงหยดเดียวถูกส่งออกไปยังเกาหลีใต้เมื่อเดือนที่แล้ว อ้างจากตัวเลขทางการวันนี้ (28) ในขณะที่การรณรงค์คว่ำบาตรญี่ปุ่นจากข้อพิพาททางประวัติศาสตร์ทำให้อุปสงค์แห้งเหือด

มูลค่าการส่งออกเบียร์ญี่ปุ่นไปเกาหลีใต้อยู่ที่ 7.9 พันล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว คิดเป็นมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของมูลค่าส่งออกเบียร์ทั่วโลกของญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังในโตเกียว ระบุว่า การส่งออกลดลงเหลือศูนย์ ในขณะที่สองประเทศยังคงติดอยู่ในข้อพิพาทเกี่ยวกับการค้าและการกดขี่สมัยสงครามของญี่ป่น

ในเดือนกันยายน การส่งออกเบียร์ลดลง 99 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว สร้างผลกระทบหนักต่อผู้ผลิตเบียร์ญี่ปุ่น เช่น คิริน อาซาฮี และซัปโปโร

โฆษกบริษัท คิริน โฮลดิงส์ ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น กล่าวเพียงว่า “เรากำลังเฝ้าดูพัฒนาการ”

ตัวเลขการส่งออกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและสาเกของญี่ปุ่นไปยังเกาหลีใต้ก็ตกฮวบเช่นกัน

ความสัมพันธ์สองประเทศเริ่มตกต่ำหลังศาลเกาหลีใต้สั่งให้บริษัทญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยให้เหยื่อบังคับใช้แรงงานสมัยสงคราม

คำตัดสินนี้สร้างความไม่พอใจให้กับโตเกียว โดยญี่ปุ่นยืนกรานว่าเรื่องนี้คลี่คลายแล้วในข้อตกลงปี 1965 ซึ่งฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศกลับสู่ระดับปกติ รวมถึงมีการจ่ายเงินชดเชยจำนวนมาก

ข้อพิพาททางประวัติศาสตร์นี้พัฒนากลายเป็นความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสองเศรษฐกิจแบบตลาด ในขณะที่ญี่ปุ่นถอดเกาหลีใต้ออกจาก “รายชื่อกลุ่มประเทศสิทธิพิเศษ” ที่สามารถผ่านกระบวนการควบคุมการส่งออกได้รวดเร็วกว่าปกติ

เกาหลีใต้ตอบโต้ด้วยการควบคุมทางการค้าแบบเดียวกันและตัดสินใจยกเลิกข้อตกลงแบ่งปันข่าวกรอง สร้างความประหลาดใจให้นักวิเคราะห์หลายคนที่คิดว่า ความสัมพันธ์ด้านกลาโหมจะเป็นลอยตัวเหนือความยัดแย้งทางการทูต

อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกาหลีใต้ตัดสินใจระงับการยกเลิกข้อตกลงทางทหารในนาทีสุดท้าย และสองประเทศเห็นพ้องจัดการประชุมซัมมิทในจีนเดือนหน้า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...