xs
xsm
sm
md
lg

ศาลจีนสั่งจำคุก 9 ผู้ต้องหาลักลอบขนยา ‘เฟนทานิล’ เข้าสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



รอยเตอร์ - ศาลจีนพิพากษาจำคุกผู้ต้องหา 9 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นถูกตัดสินประหารชีวิตโดยรอลงอาญา ในความผิดฐานลักลอบขน ‘เฟนทานิล’ ซึ่งเป็นยาแก้ปวดในกลุ่มโอปิออยด์และสารเสพติดควบคุมเข้าสหรัฐฯ วันนี้ (7 พ.ย.) นับเป็นคดีแรกที่เกิดจากความร่วมมือในการกวาดล้างระหว่างทั้ง 2 ประเทศ

สหรัฐฯ ตำหนิจีนเรื่อยมาว่าไม่ได้พยายามมากพอที่จะป้องกันการลักลอบขนเฟนทานิลเข้าอเมริกา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปมปัญหาที่กัดเซาะความสัมพันธ์ระหว่างสองมหาอำนาจ นอกเหนือไปจากสงครามการค้าที่ทั้ง 2 ฝ่ายพยายามหาทางลงอยู่

เฟนทานิลเป็นยาระงับอาการปวดที่ออกฤทธิ์รุนแรงกว่าเฮโรอีนถึง 50 เท่า และทำให้มีผู้เสียชีวิตจากการเสพยาเกินขนาดจำนวนมากในสหรัฐฯ

ยาตัวนี้มักจะถูกนำไปผลิตเป็นสารเสพติดปลอมเนื่องจากมีราคาถูก และเป็นต้นเหตุสำคัญของวิกฤตการณ์สารโอปิออยด์ในสหรัฐฯ

หยู ไห่บิน (Yu Haibin) เจ้าหน้าที่อาวุโสจากคณะกรรมาธิการควบคุมยาเสพติดแห่งชาติของจีน ให้สัมภาษณ์สื่อในเมืองซิงไต่ (Xingtai) ซึ่งเป็นที่ตั้งศาลซึ่งไต่สวนคดีนี้ โดยระบุว่าหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของจีนและสหรัฐฯ ได้ร่วมกันทลายแก๊งลักลอบค้ายาเฟนทานิลและสารกลุ่มโอปิออยด์อื่นๆ ซึ่งมักจะถูกส่งไปถึงมือผู้ซื้อในอเมริกาผ่านทางพัสดุไปรษณีย์

สำหรับผู้ต้องหาที่ศาลลงโทษประหารชีวิตโดยรอลงอาญานั้น หยู ระบุว่าในทางปฏิบัติก็จะถูกจำคุกตลอดชีวิต เช่นเดียวกับผู้ต้องหาอีก 2 คนในคดีนี้

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ พบผู้เสียชีวิตจากการใช้สารเสพติดกลุ่มโอปิออยด์เกินขนาดมากกว่า 28,000 คนในอเมริกาเมื่อปี 2017 โดยส่วนใหญ่เป็นยาในกลุ่มเฟนทานิล

หน่วยปราบปรามยาเสพติดสหรัฐฯ เชื่อว่าจีนเป็นแหล่งที่มาสำคัญของเฟนทานิลที่ถูกลักลอบนำเข้า ขณะที่ปักกิ่งยืนกรานปฏิเสธ และชี้ว่าสหรัฐฯ เองควรจะหาวิธีลดความต้องการใช้สารเสพติดประเภทนี้ด้วย

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เคยออกมาพูดตัดพ้อเมื่อเดือน ส.ค. ว่าประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนไม่ทำตามสัญญาที่ว่าจะช่วยยับยั้งการส่งออกเฟนทานิลและสารเสพติดที่คล้ายกันมายังสหรัฐฯ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...