xs
xsm
sm
md
lg

แมคโดนัลด์สั่งปลด ‘ซีอีโอ’ หลังพบมีความสัมพันธ์ชู้สาวกับพนักงาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - บริษัท แมคโดนัลด์ คอร์ป เจ้าของแฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่ของอเมริกา สั่งปลด ‘สตีฟ อีสเตอร์บรู๊ค’ พ้นตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) หลังพบว่าแอบมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับพนักงาน ซึ่งถือว่าละเมิดนโยบายของบริษัท

คำแถลงจากคณะกรรมการผู้บริหารแมคโดนัลด์ ระบุว่า อีสเตอร์บรู๊ค วัย 52 ปี ซึ่งรั้งตำแหน่งซีอีโอมาตั้งแต่ปี 2015 “แสดงถึงการตัดสินใจที่ย่ำแย่” ในการมีความสัมพันธ์กับพนักงานคนดังกล่าว แม้จะเกิดจากความเต็มใจของทั้งคู่ก็ตาม

ซีอีโอผู้นี้ยังสมัครใจลาออกจากบอร์ดบริหารด้วย

อีสเตอร์บรู๊ค ได้ส่งอีเมลถึงพนักงานในบริษัทเมื่อวานนี้ (3) โดยยอมรับว่าตนเอง “ทำผิดพลาดไป”

“เพื่อเห็นแก่ค่านิยมของบริษัทเรา ผมเห็นด้วยกับคณะผู้บริหารว่าถึงเวลาแล้วที่ผมจะต้องก้าวต่อไป” เขากล่าว

คริส เคมป์ซินสกี วัย 51 ปี ประธานแมคโดนัลด์ยูเอสเอ ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ โดยมีผลในทันที

บรรดาซีอีโอบริษัทใหญ่ๆ ในสหรัฐฯ ถูกเพ่งเล็งเรื่องการปฏิบัติต่อลูกน้องมากขึ้น หลังเกิดขบวนการเคลื่อนไหว #Metoo ในโลกโซเชียล ซึ่งรณรงค์ต่อต้านการคุกคามทางเพศในสถานที่ทำงาน

เมื่อเดือน มิ.ย ปี 2018 ไบรอัน คซานิช (Brian Krzanich) ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท อินเทล คอร์ป ก็ต้องยอมสละตำแหน่ง หลังถูกพบว่าละเมิดกฎแอบมีความสัมพันธ์กับพนักงานในบริษัทเช่นกัน

แมคโดนัลด์ ไม่เปิดเผยรายละเอียดของสถานการณ์ที่นำมาสู่การปลด อีสเตอร์บรู๊ค ทว่าจะชี้แจงข้อมูลทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับการปลดซีอีโอผู้นี้ต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ภายในวันจันทร์ (4)

หลังข่าว อีสเตอร์บรู๊ค ถูกปลดจากซีอีโอถูกเผยแพร่ออกไป กลุ่ม Fight for $15 and a Union ซึ่งเป็นกลุ่มแรงงานที่เรียกร้องค่าจ้างขั้นต่ำ 15 ดอลลาร์ต่อชั่วโมงและสิทธิของพนักงานบริษัทฟาสต์ฟู้ด ได้ออกมากล่าวหาแมคโดนัลด์ว่าล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาพนักงานถูกคุกคามทางเพศ

“แมคโดนัลด์จำเป็นต้องนั่งลงพูดคุยกับพนักงานที่รอดชีวิต และให้โอกาสพวกเขาได้เป็นศูนย์กลางในการแก้ปัญหา นอกจากนี้ บริษัทจะต้องชี้แจงอย่างโปร่งใสเรื่องการปลด อีสเตอร์บรู๊ค และผู้บริหารคนอื่นๆ ซึ่งมีพฤติกรรมลักษณะนี้” กลุ่ม Fight for $15 and a Union ระบุในคำแถลง

ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา แมคโดนัลด์ถูกร้องเรียนว่าไม่มีมาตรการที่ดีพอในการป้องกันพนักงานถูกล่วงละเมิดทางเพศ อีกทั้งพนักงานที่กล้าออกมาเปิดโปงเรื่องนี้ก็ยังถูกบริษัทลงโทษด้วย
สตีฟ อีสเตอร์บรู๊ค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแมคโดนัลด์ ซึ่งถูกปลดฐานมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับพนักงาน ซึ่งถือเป็นการละเมิดนโยบายบริษัท
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...