xs
xsm
sm
md
lg

ชมคลิปหลังปฏิบัติการ : สุดอึ้ง! กองกำลังเคิร์ด SDF แอบส่งสปาย “ขโมยกางเกงในบักดาดี” ให้สหรัฐฯ พิสูจน์ดีเอ็นเอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - กองกำลัง SDF แถลงทางกลุ่มได้ส่งสายลับเข้าไปถึงตัวอบูบาการ์ อัล-บักดาดี และสามารถขโมยกางเกงชั้นในออกมาได้สำเร็จ พบเกิดขึ้น 3 เดือนก่อนหน้าปฏิบัติการ

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้ (28 ต.ค.) ว่า ในการแถลงข่าวของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้แสดงความชื่นชมต่อกองกำลังสหรัฐฯ ที่ได้บุกเข้าจับกุม “อบูบาการ์ อัล-บักดาดี” หัวหน้ากลุ่มก่อการร้าย IS และนำไปสู่การสังหารเขาได้สำเร็จ

แต่อย่างไรก็ตาม โปลัต คาน (Polat Can) ที่ปรึกษาอาวุโสกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย SDF ที่มีเคิร์ดเป็นผู้นำได้เปิดเผยในวันจันทร์ (28) ทางทวิตเตอร์ถึงรายละเอียดกระบวนการข่าวกรองของกองกลังเคิร์ด SDF ในการที่สามารถค้นพบตัวบักดาดีได้สำเร็จ ซึ่งการเสียชีวิตของหัวหน้าก่อการร้ายก่อการร้าย IS ถูกทรัมป์ประกาศข่าวในวันอาทิตย์ (27)

คานกล่าวว่า “แหล่งข่าวของเราผู้ที่สามารถเข้าถึงอัล-บักดาดี ได้นำกางเกงชั้นในของบักดาดีมาเพื่อพิสูจน์ดีเอ็นเอ เพื่อทำให้มั่นใจ (100% เต็ม) ว่าบุคคลผู้นั้นเป็นตัวอัล-บักดาดีอย่างแท้จริง”

รอยเตอร์กล่าวว่า ทรัมป์ได้เคยกล่าวถึงกองกำลังเคิร์ดว่า ได้ให้ “ข้อมูลที่มีประโยชน์” ในปฏิบัติการ โดยเดลีเมล์ชี้ว่า ในวันอาทิตย์ (27) ผู้นำสหรัฐฯ ได้กล่าวแสดงความขอบคุณกองกำลังเคิร์ด

โดยในการแสดงความชื่นชมของทรัมป์ NBC NEWS รายงานว่า ทรัมป์ได้เปิดเผยว่า ในปฏิบัติการมีการใช้สุนัขผู้เชี่ยวชาญ หุ่นยนต์ เฮลิคอปเตอร์ 8 ลำ อย่างไรก็ตาม NBC NEWS ชี้ว่ามีรายละเอียดที่น่าตื่นตาบางประการผิดพลาดในขณะที่มีรายละเอียดจำนวนมากที่ผู้นำสหรัฐฯ เปิดเผยนั้น “เป็นความลับหรือเป็นความอ่อนไหวของรายละเอียดทางยุทธการ” ส่งผลทำให้เกิดความกังวลในหมู่เจ้าหน้าที่ข่าวกรองและเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ

เดอะการ์เดียนรางานว่า ในรายละเอียดมีการกล่าวถึงระยะเวลา 70 นาทีของการเดินทางเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งสื่ออังกฤษชี้ว่าน่าจะเป็นการเดินทางออกมาจากเมืองเออร์บิล (Erbil) ของอิรักเพื่อไปยังหมู่บ้านบาริชา (Barisha) ในซีเรีย

คานเปิดเผยต่อว่า กองกำลัง SDF ได้ร่วมมือกับ CIA ของสหรัฐฯ มาตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อติดตามร่องรอยของบักดาดี และยังสามารถยืนยันได้ว่าเขาได้ย้ายออกจากเดอีร์ อัล-ซอร (Deir al-Zor) ทางตะวันออกของซีเรียไปจังหวัดอิดลิบ จุดที่เขาถูกสังหาร

ทั้งนี้ พบว่าบักดาดีกำลังอยู่ในระหว่างการย้ายที่อยู่ไปยังเมืองจาราบลัส (Jarablus) เมื่อปฏิบัติการสังหารได้เกิดขึ้น

คานกล่าวว่า “ข่าวกรองทั้งหมดและการเข้าถึงบักดาดี รวมไปถึงการยืนยันที่อยู่ของเขาล้วนเป็นผลมาจากการทำงานของพวกเรา แหล่งข่าวกรองของเราเกี่ยวข้องในการส่งตำแหน่ง การให้คำแนะนำการหย่อนตัวอากาศ เข้าร่วมในปฏิบัติการและทำให้ปฏิบัติการประสบความสำเร็จจนกระทั่งนาทีสุดท้าย”

อย่างไรก็ตาม คานชี้ว่าในความเป็นจริงแล้วปฏิบัติการสังหารบักดาดีต้องเริ่มต้นขึ้นเมื่อกว่่าสเดือนมาแล้ว แต่จากการที่สหรัฐฯ ได้ประกาศถอนกำลังและตุรกีบุก ส่งผลทำให้พวกเราหยุดปฏิบัติการพิเศษ ที่รวมไปถึงการติดตามบักดาดี การรุกรานของตุรกีทำให้ปฏิบัติการของเราล่าช้า

เดลีเมล์รายงานเพิ่มเติมว่า สายลับข่าวกรองได้มอบตัวอย่างเลือดของบักดาดีเพื่อพิสูจน์การเข้าถึงตัว และเจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐฯ ได้ใช้ตัวอย่างเพื่อพิสูจน์ทางเอกลักษณ์บุคคลของหัวหน้าก่อการร้ายเพื่อเริ่มปฏิบัติการบุก

ทั้งนี้ กางเกงชั้นในของบักดาดี พบว่าถูกขโมยมา 3 เดือนก่อนหน้า ส่วนตัวอย่างเลือดนั้น คาดว่าน่าจะนำออกมาเมื่อราว 1 เดือนมาแล้ว พล.อ.มาซลวม อับดี (Gen. Mazloum Abdi) จากกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย SDF เปิดเผยกับ NBC NEWS

และเปิดเผยต่อว่า แหล่งข่าวของเขาได้อยู่ในช่วงการบุกและจากไปพร้อมกับการบุกเข้ามาของกองกำลังสหรัฐฯ แหล่งข่าวที่ทางอับดีระบุว่า “เป็นหนึ่งในที่ปรึกษาความมั่นคงของบักดาดี ได้พิสูจน์กับหน่วยงานข่าวกรองสหรัฐฯว่า ***สามารถเข้าถึงโดยตรงต่อบักดาดีในช่วงหน้าร้อนปีนี้***ด้วยการมอบกางเกงชั้นในที่ใช้แล้วของบักดาดีและต่อมาตัวอย่างเลือดของเขา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...