xs
xsm
sm
md
lg

แผ่นดินไหว 6.6 เขย่า ‘เกาะมินดาเนา’ ในฟิลิปปินส์ บ้านเรือนพัง-ดับแล้ว 1 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับศาลากลางเทศบาลท้องถิ่นในเมืองมาบินี จังหวัดดาเวาเดลซูร์ของฟิลิปปินส์ หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6 เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (29 ต.ค.) (Photo: Jaypee Catalan via REUTERS)
เอเอฟพี - เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6. แมกนิจูดทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (29 ต.ค.) โดยรายงานเบื้องต้นระบุว่ามีอาคารบ้านเรือนพังเสียหาย และพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 คน บาดเจ็บอีกจำนวนมาก

แผ่นดินไหวระดับตื้นครั้งนี้สร้างความตื่นตระหนกแก่ประชาชนบนเกาะมินดาเนา ซึ่งกำลังเดินทางออกจากบ้านเพื่อไปทำงานหรือเรียนหนังสือในเวลาเช้าตรู่

เรอูเอล ลิมบุงงัน นายกเทศมนตรีเมืองตูลูนัน (Tulunan) ซึ่งอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว ให้สัมภาษ์กับเอเอฟพีว่า “ศาลากลางของเทศบาลพังถล่มลงมา และเราได้รับรายงานว่ามีผู้บาดเจ็บหลายคน แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้”

อานุภาพของแผ่นดินไหวทำให้ระบบไฟฟ้าและสายโทรศัพท์ถูกตัดขาด ขณะที่ทางการส่งหน่วยกู้ภัยลงพื้นที่เพื่อประเมินความเสียหายแล้ว

โฆษกประจำเมืองแมกไซไซรายงานว่า มีเด็กวัยรุ่นชายถูกกำแพงถล่มลงมาทับเสียชีวิตที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ขณะที่นักเรียนอีกหลายคนได้รับบาดเจ็บจากการเหยียบกันตอนวิ่งหนีลงจากอาคาร

เรนาโต โซลิดุม ผู้อำนวยการสถาบันแผ่นดินไหววิทยาของฟิลิปปินส์ เตือนว่าอาจจะมี ‘อาฟเตอร์ช็อก’ เกิดขึ้นตามมาอีก และขอให้ประชาชนออกมาอยู่ในที่โล่งเพื่อความปลอดภัย

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) ระบุว่า หลังจากแผ่นดินไหวระลอกแรกผ่านไปยังมีอาฟเตอร์ช็อกขนาดย่อมๆ ติดตามมาอีกหลายครั้ง ซึ่งวัดความแรงสูงสุดได้ 5.8 แมกนิจูด

โรงเรียนในพื้นที่ถูกสั่งปิดการเรียนการสอน ขณะที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังไม่กล้ากลับเข้าไปในอาคาร เพราะเกรงว่าจะถล่มลงมา

พื้นที่แถบนี้เพิ่งเผชิญแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ไปเมื่อไม่ถึง 2 สัปดาห์ก่อน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย และสิ่งปลูกสร้างพังเสียหายหลายสิบแห่ง

แรงสั่นสะเทือนเมื่อวันที่ 16 ต.ค. ทำให้ผู้คนจำนวนมากพากันวิ่งหนีตายออกจากบ้าน และยังเกิดเพลิงไหม้ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองเจเนอรัลซานโตส (General Santos)

หมู่เกาะฟิลิปปินส์ตั้งอยู่บนแนว ‘วงแหวนไฟ’ ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นแนวรอยต่อของแผ่นเปลือกโลกที่มักจะเกิดกิจกรรมแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดบ่อยครั้ง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...