xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clip: เกาหลีเหนือประกาศ “ไม่คืบหน้าสัมพันธ์กับสหรัฐฯ” เป็นปฎิปักษ์ยังคงมีอาจถึงขั้นยิงใส่กัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – สำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือ KCNA แถลงวันอาทิตย์(27 ต.ค) เตือนสหรัฐฯอย่าเพิกเฉยเส้นตายสิ้นปี ชี้ไม่มีความคืบหน้าในความสัมพันธ์สหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ความเป็นปฎิปักษ์ยังคงมีอยู่ต่อไปที่อาจนำไปสู่การแลกเปลี่ยนการยิงระหว่างกัน

รอยเตอร์รายงานวันนี้(27 ต.ค)ว่า ในแถลงการณ์ภายใต้ชื่อ คิม ยอง โชล(Kim Yong Chol)ประธานคณะกรรมการสันติภาพแห่งเกาหลีเอเชียแปซิฟิก สำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือ KCNA กล่าวว่า จะถือเป็นเรื่องผิดพลาดของทางสหรัฐฯ ในการเพิกเฉยเส้นตายสิ้นสุดของปีต่อความสัมพันธ์ส่วนตัวที่ใกล้ชิดระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัดล์ ทรัมป์ และผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จองอึน

ซึ่งที่ผ่านมาผู้นำคิมได้กำหนดเส้นตายไว้ที่สิ้นสุดของปีสำหรับการเจรจาการปลดล็อกนิวเคลียร์กับวอชิงตัน

สำหรับคิม ยอง โชล รอยเตอร์ชี้ว่าเป็นทูตการเจรจานิวเคลียร์ของฝ่ายเกาหลีเหนือต่อสหรัฐฯในการหารือระหว่าง 2 ประเทศก่อนการประชุมซัมมิตคิม-ทรัมป์ครั้งที่ 2 ที่เวียดนามในเดือนกุมภาพันธ์และนำมาสู่ความล้มเหลว

ทูตเกาหลีเหนือคนนี้กล่าวว่า สหรัฐฯได้กดดันเกาหลีเหนือในทางที่ใช้เล่ห์เหลี่ยมและชั่วร้าย แทนที่จะให้ความสนใจต่อข้อเรียกร้องของทางเกาหลีเหนือที่ต้องการให้วอชิงตันใช้วิธีการใหม่ และเขายังเสริมว่า นอกจากนี้ทางสหรัฐฯยังกดดันประเทศต่างๆอย่างต่อเนื่องให้ใช้มาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติต่อเกาหลีเหนือ

แถลงการณ์ที่ยกคำพูดของคิม ยอง โชล ได้ระบุว่า เขาหวังว่าความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือจะไม่ตอกย้ำย้ำถึงความคิดที่ว่า “มีแต่ความเป็นอริที่ถาวรไม่มีความเป็นมิตรที่ยั่งยืน”

รอยเตอร์ชี้ว่า เกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากที่เปียงยางได้เรียกร้องให้เกาหลีใต้หารือถึงการทำลายสิ่งปลูกสร้างของทางเกาหลีใต้ที่รีสอร์ตภูเขาคุมกังซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพความร่วมมือของ 2 ชาติเกาหลี ซึ่งเปียงยางวิจารณ์ล่าสุดว่า “เทอะทะ” และ “แสดงถึงความเป็นทุนนิยม”

โดยในวันศุกร์(25) เกาหลีเหนือได้ส่งจดหมายไปยังกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ของ 2 ชาติเกาหลีปและต่อกลุ่มฮุนได กรุ๊ป ที่เป็นเจ้าของฮุนได อาซาน คอร์ป( Hyundai Asan Corp)สร้างสิ่งปลูกสร้างที่รีสอร์ตในเกาหลีเหนือ เพื่อขอให้ทางเกาหลีใต้ทำการทุบทำลายสิ่งปลูกสร้างของเกาหลีใต้ และต้องการหารือผ่านทางเอกสารแลกเปลี่ยน รายงานผ่านแถลงการณ์กระทรวงเกาหลีใต้

ในวันอาทิตย์(27) KCNA ยังรายงานถึงประธานาธิบดี คิม จองอึนว่า ได้เข้าไปตรวจเยี่ยมโรงงานอุปกรณ์การแพทย์มโยห์ยางซาน( Myohyangsan) ซึ่งอยู่ในระหว่างการปรับปรุง ทั้งนี้พบว่าผู้นำเกาหลีเหนือได้เดินทางไปที่โรงงานในเดือนสิงหาคมล่าสุด เป็นส่วนหนึ่งของความเคลื่อนไหวเพื่อสนับสนุนการพัฒนาทางเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือ

ในครั้งที่ผ่านมาผู้นำคิมได้กล่าวตำหนิถึงการขาดการพัฒนาให้มีความทันสมัยอย่างเห็นได้ชัด แต่ในการเยือนล่าสุดนี้ เขากล่าวว่า “โรงงานแห่งนี้มีความเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิง”

KCNA รายงานว่า อย่างไรก็ตาม คิม จองอึนชี้ว่า คุณภาพของการสร้างไม่มีความสมบูรณ์เนื่องจากการขาดทางด้านการออกแบบและงานด้านวิศวกรรม และเขาให้สัญญาที่จะส่งหน่วยก่อสร้างที่มีฝีมือสูงมาแก้ไขปัญหาโดยเร็ว และทำให้งานการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์โดยไม่มีข้อบกพร่องภายในสิ้นปี

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น