xs
xsm
sm
md
lg

เผย จนท.รบพิเศษ SAS อังกฤษ ฮีโร่ฉายเดี่ยวช่วยคนระหว่างชอปปิ้ง เหตุก่อการร้ายใน รร.ดุสิต ที่เคนยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพรอยเตอร์
เอเจนซี - เจ้าหน้าที่หน่วยรบพิเศษ SAS อังกฤษ ลุยเดี่ยว/ช่วยสั่งการ กรณีเหตุกลุ่มก่อการร้ายอัล-ชาบับเข้าโจมตี และจับตัวประกันที่โรงแรมดุสิต ดี 2 ของกลุ่มทุนไทยในกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา เผยระหว่างเกิดเหตุเจ้าตัวกำลังเดินชอปปิ้ง ก่อนวิ่งไปหยิบอุปกรณ์และอาวุธที่หลังรถ

จากเหตุก่อการร้ายของกลุ่มอัล-ชาบับ ที่เข้าโจมตีโรงแรมหรู ดุสิต ดี 2 (Dusit D2) ของกลุ่มทุนไทยในกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันอังคารที่ 15 มกราคมที่ผ่านมมา เนื่องจากต้องการตอบโต้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ที่ประกาศยอมรับให้เยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 คน สำนักข่าวเอเอฟพี และสื่อในอังกฤษรายงานว่า หนึ่งในฮีโร่ผู้ช่วยกอบกู้สถานการณ์อันเลวร้ายนั้น คือ เจ้าหน้าที่หน่วยรบพิเศษเอสเอเอส (SAS) ของอังกฤษที่ระหว่างเกิดเหตุกำลังเดินชอปปิ้งอยู่

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
สภากาชาดเผย ยังมีผู้สูญหายจากเหตุโจมตี “โรงแรมดุสิต” ในเคนยาอีก 19 คน
ทุนไทยรับเคราะห์! นักรบกร้าวโจมตี “โรงแรมดุสิต ดี 2” ในเคนยา แก้แค้นนโยบายเยรูซาเลมของทรัมป์ (ชมคลิป)
“ดุสิตธานี” เผยตรวจสอบเหตุการณ์โจมตีโรงแรมในเคนย่าใกล้ชิด พนง.ทุกคนปลอดภัย
กต.เผย 4 คนไทยอพยพพ้น “ดุสิต ดี 2” ปลอดภัยแล้ว
ภาพรอยเตอร์
คริส ไรอัน อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยเอสเอเอสของอังกฤษผู้โด่งดัง เปิดเผยว่า มีทหารหน่วยเอสเอเอสของอังกฤษนายหนึ่งที่ระหว่างเกิดเหตุกำลังเดินซื้อของอยู่ในส่วนห้างสรรพสินค้าของโรงแรม โดยเมื่อทราบข่าวเขาก็รีบวิ่งไปหยิบอุปกรณ์และอาวุธออกจากหลังรถ และกลับเข้าไปยังบริเวณโรงแรมเพื่อจัดการกับกลุ่มก่อการร้ายทันที

ทั้งนี้ จากภาพวิดีโอและรายงานข่าวที่ปรากฏตามหน้าสื่อทั่วโลก ชายคนดังกล่าวสวมเสื้อเชิ้ตสีน้ำเงินเข้ม กางเกงยีนส์ รองเท้าเดินป่า ชุดกันกระสุน และมีผ้าคลุมหัว พร้อมกับปืน Diemaco C8 Carbine ซึ่งเป็นอาวุธมาตรฐานของหน่วยรบพิเศษของสหราชอาณาจักร

“เขามีอุปกรณ์และอาวุธติดอยู่ในรถ ดังนั้นเมื่อทราบเรื่องเขาจึงรีบวิ่งกลับไปที่รถและสวมชุดพร้อมปฏิบัติการ เพื่อจัดการกับสถานการณ์ฉุกเฉิน” ไรอันระบุ และว่า เจ้าหน้าที่เอสเอเอสคนดังกล่าวอยู่ระหว่างการปฏิบัติงานช่วยอบรมทหารของเคนยา

“เมื่อเขาเข้าไปยังบริเวณโรงแรม เขาก็เริ่มจัดแจงและสั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารของเคนยา จากนั้นก็เดินหน้าจัดการผู้ก่อการร้ายและช่วยเหลือตัวประกันออกมา แน่นอนว่าการปฏิบัติการของเขาช่วยเหลือชีวิตคนได้มากมาย แสดงให้เห็นว่าเขาถูกฝึกมาอย่างดี ทั้งยังกล้าหาญมาก และมีความพร้อมตลอดเวลา”


ภาพรอยเตอร์
ภาพรอยเตอร์
นอกจากนี้ อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยเอสเอเอสคนเดิมยังแสดงความชื่นชมกองกำลังของทางการเคนยาที่ช่วยปิดถนน ทางเข้าออก และระดมกำลังกันเข้าจู่โจมผู้ก่อการร้าย เพื่อช่วยเหลือตัวประกันในโรงแรม

“นี่คืองานที่เจ้าหน้าที่หน่วยรบพิเศษทำเป็นประจำ เขาได้รับการฝึกฝนมาในขั้นสูงสุดเพื่อตอบโต้สถานการณ์เช่นนี้ การต่อต้านการก่อการร้ายเหมือนกับเรื่องหมูๆ ของเขา เพราะช่วงนั้นเขาไปปฏิบัติงานฝึกหน่วยรบพิเศษของเคนยา และก็ได้ปฏิบัติงานจริง เมื่อหน่วยรบในระดับนี้ลงสนาม บอกได้เลยว่ากลุ่มอัล-ชาบับ แทบจะไม่มีโอกาสรอดไปได้”

สำหรับ เอสเอเอส (SAS) หรือสเปเชียลแอร์เซอร์วิส คือ หน่วยรบพิเศษทางอากาศแห่งกองทัพอังกฤษที่เชี่ยวชาญในปฏิบัติการพิเศษ และต่อต้านการก่อการรร้าย เทียบเท่ากับหน่วยเดลตา ฟอร์ซ และนาวีซีลของสหรัฐฯ ก่อตั้งขึ้นในปี 2484 ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง โดยเหตุการณ์ที่สร้างชื่อให้เอสเอเอสโด่งดังไปทั่วโลก คือ เหตุการณ์ผู้ก่อการร้ายจับตัวประกันภายในสถานเอกอัครราชทูตอิหร่านประจำกรุงลอนดอน เมื่อปี 2523 (ค.ศ.1980)
ภาพรอยเตอร์
ภาพรอยเตอร์
ภาพรอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...