xs
xsm
sm
md
lg

สภากาชาดเผย ยังมีผู้สูญหายจากเหตุโจมตี “โรงแรมดุสิต” ในเคนยาอีก 19 คน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – สภากาชาด เผยในวันนี้ (17) ว่า ยังคงมีผู้สูญหายอีก 19 คนสำหรับ 2 วันหลังจากกลุ่มติดอาวุธในโซมาเลียโจมตีโรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงไนโรบีและสังหารคนอย่างน้อย 21 คน ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าอาจมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก

อัลชาบับ เครือข่ายอัลกออิดะห์ในโซมาเลียที่ต่อสู้เพื่อบังคับใช้กฎหมายอิสลามแบบเคร่งครัด กล่าวว่า พวกเขาก่อเหตุโจมตีโรงแรมดุสิตดี 2 เนื่องจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ตัดสินใจยอมรับเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

เมื่อเย็นวานนี้ (16) ประธานาธิบดี อูฮูรู เคนยัตตา ของเคนยา กล่าวว่า การปิดล้อมนาน 20 ชั่วโมงจบลงด้วยการที่กองกำลังความมั่นคงสังหารนักรบโซมาเลียทั้งหมดที่บุกเข้าไปในโรงแรม และทำให้คนหลายร้อยหลบหนีกันอย่างตื่นกลัว

เมื่อบ่ายวานนี้ (16) สภากาชาด ระบุว่า มีผู้สูญหายไม่ทราบชะตากรรมทั้งสิ้น 50 คน ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา สภากาชาด ระบุในถ้อยแถลงว่า จำนวนผู้สูญหายลดลงเหลือ 19 คน

เคนยา ศูนย์กลางของบริษัทข้ามชาติและองค์การสหประชาชาติในแอฟริกาตะวันออก ตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มอัลชาบับบ่อยครั้ง หลังจากเคนยาส่งทหารเข้าไปในโซมาเลียเมื่อปี 2011 เพื่อสร้างเขตกันชนตามแนวชายแดน

ในถ้อยแถลงสองหน้าที่อ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีนี้ อัลชาบับไม่ได้ระบุว่าเหตุใดพวกเขาถึงเลือกโจมตีเคนยาเพราะการตัดสินใจยอมรับเยรูซาเล็มของทรัมป์เมื่อเดือนธันวาคมปี 2017

อับชาบับ ระบุว่า การโจมตีครั้งนี้เป็นการตอบสนองต่อความคิดเห็นอันโง่เขลาของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และ “คำประกาศของเขา” และว่า พวกเขากำลังมุ่งเป้า “ผลประโยชน์ของตะวันตกและไซออนนิสต์เพื่อช่วยเหลือครอบครัวชาวมุสลิมของเราในปาเลสไตน์”

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับคำอ้างดังกล่าว โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ระบุในถ้อยแถลงว่า “การกระทำไร้สตินี้เป็นเครื่องย้ำเตือนว่าทำไมสหรัฐฯถึงยังคงมุ่งมั่นที่จะต่อสู้เพื่อเอาชนะลัทธิก่อการร้ายอิสลามิสต์สุดโต่ง”

ร่างจมกองเลือดของคนร้าย 5 คนถูกแพร่ภาพทั่วสื่อสังคมออนไลน์ในขณะที่เคนยัตตาประกาศยุติการปิดล้อม ซึ่งคล้ายกับการโจมตีของอัลชาบับเมื่อปี 2013 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 67 คนในศูนย์การค้าเวสต์เกตในเขตเดียวกัน

ชาวเคนยา 16 คนรวมถึงตำรวจหนึ่งนาย ชาวอเมริกันคนหนึ่งที่เคยรอดชีวิตจากเหตุโจมตีสหรัฐฯของอัลกออิดะห์เมื่อวันที่ 11 กันยายน ปี 2001 และนักพัฒนาชาวอังกฤษอีกหนึ่งคนอยู่ในหมู่ผู้เสียชีวิตในโรงแรมแห่งนี้ โจเซฟ บอยน์เน็ต ผู้บัญชาการตำรวจไนโรบี กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...