xs
xsm
sm
md
lg

จริงอ่ะ? รัสเซียระบุจะไม่ผลิต Su-57 เยอะๆ เพราะมันเป็นเครื่องบินขับไล่ “ยอดเยี่ยมที่สุดแบบหนึ่ง” ของโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: กองบรรณาธิการเอเชียไทมส์

<i>เครื่องบินขับไล่ Su-57 ของรัสเซีย (ภาพจาก วิกิพีเดีย โดย อเล็กซ์ เบลต์อูย์คอฟ) </i>
(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.atimes.com)

Russia won’t mass produce SU-57 because it’s ‘one of the best’
By Asia Times staff
13/07/2018

เจ้าหน้าที่กลาโหมระดับสูงของรัสเซียบอกว่า Su-57 ซึ่งเป็นเครื่องบินขับไล่เจเนอเรชั่นที่ 5 ของแดนหมีขาว คือ “ไพ่ตัวสำคัญของเรา ซึ่งเราสามารถที่จะนำเอามาเล่นได้เรื่อยๆ เมื่อเครื่องบินของเจเนอเรชั่นก่อนๆ จะต้องเริ่มต้นถูกทิ้งเอาไว้ข้างหลัง”

รัสเซียไม่ได้ร้อนรนที่จะรีบเริ่มต้นทำการผลิต เครื่องบิน Su-57 (ซู-57 หรือ ซุคฮอย-57 Sukhoi-57) เป็นจำนวนมากๆ แบบ mass production เจ้าหน้าที่อาวุโสด้านกลาโหมคนหนึ่งของแดนหมีขาวประกาศเอาไว้ก่อนหน้านี้ในเดือนนี้ ถึงแม้ข้อเท็จจริงมีอยู่ว่า มันเป็น “อากาศยานยอดเยี่ยมที่สุดแบบหนึ่ง” ของโลก และเป็นคู่ต่อกรกับเครื่องบินขับไล่ F-35 ของอเมริกา

“เครื่องบินแบบนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าดีมากๆ รวมทั้งในซีเรียด้วย ซึ่งที่นั่นเครื่องบินแบบนี้ได้ยืนยันให้เห็นทั้งในเรื่องผลการปฏิบัติงานและสมรรถนะในการสู้รบ” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ยูริ บอริซอฟ (Yuri Borisov) พูดเอาไว้เช่นนี้ทางทีวีแดนหมีขาว ทั้งนี้ตามข้อเขียนของวารสาร “เดอะ ดิโพลแมต” (The Diplomat) (ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://thediplomat.com/2018/07/russia-will-not-mass-produce-5th-generation-stealth-fighter-jet/)

“คุณทราบอยู่แล้วว่าในวันนี้ Su-57 ได้รับการพิจารณาว่าเป็นอากาศยานยอดเยี่ยมที่สุดแบบหนึ่งเท่าที่ได้เคยผลิตกันขึ้นมาในโลก เมื่อเป็นเช่นนั้นมันจึงไม่สมเหตุสมผลเลยที่จะเร่งรีบผลิตออกมาเป็นจำนวนมากๆ สำหรับเครื่องบินรุ่นที่ 5 (the fifth-generation aircraft ) นี้” บอริซอฟกล่าวขยายความ

เขาบอกต่อไปอีกว่า Su-57 เป็น “ไพ่ตัวสำคัญของเรา ซึ่งเราสามารถที่จะนำเอามาเล่นได้เรื่อยๆ เมื่อเครื่องบินของเจเนอเรชั่นก่อนๆ จะต้องเริ่มต้นถูกทิ้งเอาไว้ข้างหลังในเรื่องสมรรถนะ เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องบินอย่างเดียวกันจากพวกประเทศชั้นนำของโลก”

แต่นอกเหนือจากการอธิบายให้เหตุผลในทางบวกเอามากๆ ของบอริชอฟเช่นนี้แล้ว ข้อเขียนของเดอะ ดิโพลแมต ได้หยิบยกเรื่องงบประมาณกลาโหมของรัสเซีย ที่ได้ถูกจับจ่ายอย่างมากเกินไปแล้ว ว่าเป็นเหตุผลประการหนึ่งสำหรับการตัดสินใจดังกล่าวข้างต้น โดยที่จวบจนถึงเดือนกรกฎาคมนี้ ฝ่ายทหารของรัสเซียยังคงไม่ได้มีการลงนามในสัญญาเพื่อจัดซื้อเครื่องบิน Su-57 จำนวน 12 ลำซึ่งเป็นล็อตที่ถูกผลิตออกมาในเบื้องต้นก่อนทำการผลิตจริง (initial pre-production batch)

รัสเซียนั้นโฆษณาป่าวร้องทั้งเรื่องสมรรถนะของ Su-57 และเรื่องที่มันมีราคาต่ำกว่ามากเมื่อเปรียบเทียบกับ F-35 ของสหรัฐฯ

วลาดิมีร์ กูเตเนฟ (Vladimir Gutenev) สมาชิกสภานิติบัญญัติคนหนึ่งของรัสเซียบอกว่า เครื่องบินขับไล่รุ่นที่ 5 เมดอินรัสเซียนี้ มีราคาถูกกว่า F-35 หรือ F-22 ถึงสองเท่าครึ่งทีเดียว

“เครื่องบินขับไล่ไอพ่นรุ่นที่ 5 แบบนี้ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าคือแบบที่นำมาใช้แข่งขันกับ F-35 และ F-22 ของสหรัฐฯ แต่มันมีราคาถูกกว่ามากมายนักหนา ทั้งๆ ที่มีมีคุณสมบัติต่างๆ คล้ายๆ กัน กระทั่งในบางด้านบางมิติ ตัวอย่างเช่น ความคล่องแคล่ว มันยังดีกว่าพวกไอพ่นของสหรัฐฯเสียอีก” กูเตเนฟบอกกับสำนักข่าวสปุตนิก (Sputnik) ของทางการรัสเซีย (ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://sputniknews.com/military/201807051066062664-russia-state-duma-su-fighter/)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...