xs
xsm
sm
md
lg

อัล-กออิดะห์เตือน “มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด” นำความเสื่อมเสียสู่ซาอุฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี – กลุ่มอัลกออิดะห์ในคาบสมุทรอาหรับ (Al-Qaeda in the Arabian Peninsula) เตือน มกุฎราชกุมารนักปฏิรูป โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ของซาอุดีอาระเบียเกี่ยวกับกับ “โครงการชั่วร้าย” ของพระองค์ ในรายงานข่าวที่เผยแพร่ในวันนี้ (1)

มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ดทรงเป็นหัวหอกในการเปลี่ยนแปลงด้านนโยบายมากมายในรัฐอนุรักษนิยมสุดขั้วอย่างซาอุดีอาระเบียรวมถึงการเปิดโรงภาพยนตร์ใหม่อีกครั้งและการอนุญาตให้ผู้หญิงขับรถได้

“ยุคใหม่ของ บิน ซัลมาน เอาโรงภาพยนตร์เข้ามาแทนที่มัสยิด” กลุ่มนักรบญิฮาดที่มีฐานในเยเมน ระบุในรายงานข่าวช่องมาดัดของพวกเขา ที่รวบรวมโดย SITE Intelligence Group

“เขาแทนที่คัมภีร์ของเหล่าอิหม่ามด้วยสิ่งไร้สาระของพวกอเทวนิยมและพวกนิยมทางโลกจากตะวันออกและตะวันตก และเปิดประตูกว้างรับการคอร์รัปชั่นและความเสื่อมเสียทางศีลธรรม” กลุ่มนี้ ระบุ

กลุ่มนักรบญิฮาดนิกายสุหนี่ AQAP เจริญรุ่งเรืองท่ามกลางสงครามซับซ้อนในเยเมนซึ่งซาอุดีอาระเบียนำกลุ่มพันธมิตรทางทหารต่อสู้กับกลุ่มกบฏฮูตีนิกายชีอะห์

ในถ้อยแถลงดังกล่าว AQAP วิพากษ์วิจารณ์การแข่งขัน WWE Royal Rumble เมื่อเดือนเมษายนในเมืองชายฝั่งเจดดาห์ของซาอุดีอาระเบีย ใกล้สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของศาสนาอิสลามในนครมักกะฮ์

“นักมวยปล้ำไร้ศรัทธาชาวต่างชาติหลายคนเปิดเผยเนื้อหนังของตนและพวกเขาส่วนใหญ่มีสัญลักษณ์ไม้กางเขนบนร่างกาย ต่อหน้าหนุ่มสาวชาวมุสลิมที่รวมกลุ่มกันอย่างปนเป” กล่มนี้ ระบุ

“กลุ่มผู้สร้างความเสื่อมถอยไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้น ในทุกๆ คืนมีการประกาศจัดคอนเสิร์ตดนตรี รวมทั้งภาพยนตร์และการแสดงละครสัตว์” SITE Intelligence Group อ้างคำพูดของพวกเขา

AQAP ในตอนใต้ของเยอมนเป็นเป้าหมายของปฏิบัติการโดรนต่อเนื่องของสหรัฐฯ ซึ่งมองว่าพวกเขาเป็นเครือข่ายที่อันตรายที่สุดของกลุ่มอัลกออิดะห์

สงครามเยเมนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 10,000 ราย และบาดเจ็บหลายหมื่นคน อีกหลายล้านคนเสี่ยงต่อภาวะอดอยาก องค์การสหประชาชาติเรียกเยเมนว่าเป็นวิกฤตด้านมนุษยธรรมครั้งเลวร้ายที่สุดของโลก

ซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรแทรกแซงสงครามระหว่างกบฏฮูตีและรัฐบาลของประธานาธิบดี อาเบ็ด รับบู มันซูร์ ฮาดี ของเยเมนในปี 2015

พวกอยู่ในบัญชรดำขององค์การสหประชาชาติจากการสังหารเด็กๆ และการทำให้พวกเขาพิการ

กบฏฮูตีที่มีความเชื่อมโยงกับอิหร่านยังถูกวิพากษ์วิจารณ์จากการไม่ปกป้องพลเรือนและมุ่งเป้าสื่อและชนกลุ่มน้อย กบฏกลุ่มนี้ควบคุมเกมืองหลวงซานามาตั้งแต่ปี 2014


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...