xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : “อีโบลา” ระบาดคร่าชีวิตพยาบาลในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ยอดดับล่าสุด 27 WHO เริ่มใช้วัคซีนทดลองวันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอพี/เอเอฟพี - กระทรวงสาธารณสุขสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกแถลงชี้ พบล่าสุดมีพยาบาลเสียชีวิตในเมืองที่อยู่ห่างไกล บิโกโร (Bikoro) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นการระบาดของอีโบลา ยอดดับล่าสุดอยู่ที่ 27 รายแล้ว ในขณะที่องค์การอนามัยโลก WHO เริ่มต้นแจกจ่ายวัคซีนทดลองอีโบลาวันนี้ (21 พ.ค.)

เอพีรายงานวันนี้ (21 พ.ค.) ว่า โอลี อีลุนกา (Oly Ilunga) รัฐมนตรีสาธารณสุขสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกออกแถลงการณ์ในช่วงค่ำวันอาทิตย์ (20) ว่า การเสียชีวิตของพยาบาลจากเมืองจุดเริ่มต้นการระบาดโรคอีโบลาที่เมืองบิโกโร (Bikoro) ส่งผลทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดทั้งหมดมีราว 27 ราย ซึ่งมีกลุ่มผู้ป่วยเป็นไข้ที่เกิดจากไวรัสที่เรียกว่าอยู่ในกลุ่ม hemorrhagic fever ปัจจุบัน 49 ราย และจากจำนวนนี้มีการยืนยันว่าป่วยเป็นโรคอีโบลา 22 ราย 21 รายอยู่ในข่ายว่าน่าจะเป็นไปได้ และอีก 6 รายต้องสงสัย

เอเอเอฟพีชี้ว่า มีการพบผู้ป่วยใหม่เกิดขึ้น 3 รายในวันเสาร์(19)

รัฐมนตรีสาธารณสุข อีลุนกาแถลงต่อว่า มีผู้ป่วย 2 รายที่หายจากโรคอีโบลา และได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับบ้านได้

เอพีชี้ว่าในวันจันทร์ (21) พบว่าตัวแทนสาธารณสุขของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก รวมไปถึงอีลุนกา ตัวแทนองค์การอนามัยโลก WHO และองค์การสหประชาชาติเดินทางไปยังเมืองเมอบานดากา (Mbandaka) ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งมีประชากรอาศัยมากกว่า 1 ล้านคน ซึ่งเป็นเมืองที่มีการแพร่ระบาดของอีโบลาเข้าสู่เขตเมืองเป็นครั้งแรก เพื่อการเริ่มต้นโครงการทดลองวัคซีนรุ่นทดลองเป็นครั้งแรกในวันนี้ (21)

โดยทางกระทรวงสาธารณสุขสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกระบุว่า วัคซีนรุ่นทดลองล็อตแรกจะใช้กับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เป้าหมาย และผู้ติดต่อจำนวน 100 คนที่ได้รับการลงทะเบียน

เอพีรายงานว่า อ้างอิงจากทางกระทรวงพบว่า โครงการเริ่มต้นแจกจ่ายวัคซีนทดลองรุ่นแรกคาดว่าจะใช้เวลานาน 5 วัน

เอเอฟพีชี้ว่า หลังจากแจกจ่ายวัคซีนอีโบลาในเมืองเมอบานดากาแล้ว เมืองถัดไปคือเมืองบิโกโรที่อยู่ห่างออกไปราว 150 กม. จะได้รับการแจกวัคซีนรุ่นทดลองในวันเสาร์ (26) ที่จะถึงเช่นกัน ซึ่งบรรดาผู้บริจาคสัญญาว่าจะทำการส่งมอบวัคซีนรุ่นทดลองสำหรับการต่อสู้โรคอีโบลาทั้งหมด 300,000 โดส อ้างอิงจากโฆษกรัฐบาล ซึ่งทางรัฐบาลได้รับวัคซีนล็อตแรกแล้วจำนวน 5,400 โดส

ทั้งนี้ การพบเคสการป่วยด้วยโรคอีโบลาเกิดขึ้นครั้งแรกในวันพฤหัสบดี (17) ที่ผ่านมาที่เมืองเมอบานดากา ซึ่งมีประชากรอาศัยราว 1.2 ล้านคนบริเวณแม่น้ำคองโก

ด้านเทดรอซ อดานอม เกบรีย์เอซุส (Tedros Adhanom Ghebreyesus) ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก WHO กล่าวในที่ประชุมวันจันทร์ (21) ประกาศการเริ่มต้นการทดลองวัคซีนรุ่นทดลองโรคอีโบลา “ผมรู้สึกยินดีที่จะประกาศว่า โครงการวัคซีนได้เริ่มต้นในขณะที่พวกเรากำลังพูดกันในขณะนี้”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...