xs
xsm
sm
md
lg

วอชิงตันโพสต์แฉ “ทนายทรัมป์” ขอเงิน $1 ล้านจาก “กาตาร์” แลกเผยข้อมูลวงในรัฐบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ไมเคิล โคเฮน ทนายความส่วนตัวของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ
รอยเตอร์ - ไมเคิล โคเฮน ทนายความส่วนตัวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เคยเสนอที่จะเปิดเผยข้อมูลวงในคณะบริหารชุดใหม่ให้แก่รัฐบาลกาตาร์เมื่อปลายปี 2016 โดยแลกกับเงินสดไม่ต่ำกว่า 1,000,000 ดอลลาร์ หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวันพุธ (16 พ.ค.)

รัฐบาลกาตาร์ปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว ซึ่งมีขึ้นหลายสัปดาห์ก่อนที่ ทรัมป์ จะสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 20 ม.ค.ปี 2017

วอชิงตันโพสต์อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวหลายรายที่ทราบเรื่องนี้ ขณะที่สื่อสำนักอื่นๆ ก็รายงานเช่นกันว่า โคเฮน เคยขอเงินจาก อาเหม็ด อัล-รูไมฮี หัวหน้าแผนกการลงทุนของกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติกาตาร์ในเวลานั้น

สตีเฟน ไรอัน ทนายของโคเฮน ยังไม่ตอบรับคำขอสัมภาษณ์ในประเด็นดังกล่าว ส่วน อัล-รูไมฮี ก็ไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ เช่นกัน

รายงานระบุว่า โคเฮน ได้ยื่นข้อเสนอดังกล่าวต่อ อัล-รูไมฮี ขณะพบกันที่อาคารทรัมป์ทาวเวอร์ในนครนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.ปี 2016 โดย อัล-รูไมฮี ได้เดินทางไปสหรัฐฯ พร้อมกับคณะผู้แทนกาตาร์ ซึ่งรวมถึงรัฐมนตรีต่างประเทศ ชัยค์ โมฮัมเหม็ด อัษ-ษานี

อัล-รูไมฮี บอกกับ โคเฮน ว่ากาตาร์อาจช่วยสนับสนุนแผนงานของ ทรัมป์ เพื่อขอโอกาสเข้าไปลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานในสหรัฐฯ ซึ่งทนายผู้นี้ก็รับปากจะช่วยหาโปรเจ็กต์ของ ทรัมป์ ให้กาตาร์เข้าไปเป็นสปอนเซอร์ แต่ขอเงิน 1,000,000 ดอลลาร์เป็นค่านายหน้า

เรื่องนี้ถือเป็นกรณีล่าสุดที่พฤติกรรมการเรียกรับเงินของ โคเฮน ถูกเปิดโปง หลังจากมีบริษัทอเมริกันและยุโรปหลายแห่งออกมายอมรับเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าเคยจ่ายเงินให้กับทนายความจอมฉาวซึ่งทำงานให้ ทรัมป์ มานานนับสิบปี

บริษัทผู้ผลิตยา โนวาร์ติส เอจี สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ยอมรับว่าเคยจ่ายเงินให้ โคเฮน เกือบ 1.2 ล้านดอลลาร์ ขณะที่บริษัทโทรคมนาคม AT&T ของสหรัฐฯ จ่ายไป 600,000 ดอลลาร์ ส่วนบริษัท โคเรีย แอโรสเปซ อินดัสตรีส์ ของเกาหลีใต้ก็เคยว่าจ้างทนายความผู้นี้ด้วยวงเงิน 150,000 ดอลลาร์

โนวาร์ติส และ AT&T ระบุว่า ได้รับการติดต่อจากสำนักงานของอัยการพิเศษ โรเบิร์ต มุลเลอร์ เพื่อขอทราบข้อมูลตั้งแต่เมื่อปลายปี 2017

มุลเลอร์ ซึ่งเป็นอดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ได้รับมอบหมายจากกระทรวงยุติธรรมให้เข้ามาคุมการสอบสวนกรณีทีมหาเสียง ทรัมป์ ถูกกล่าวหาว่าสมคบคิดรัสเซียแกว่งผลเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ เมื่อปี 2016 ซึ่งเป็นเรื่องที่ ทรัมป์ ปฏิเสธเสียงแข็งมาโดยตลอด

แหล่งข่าวระบุว่า โคเฮน กำลังถูกอัยการสหรัฐฯ ตรวจสอบฐานมีพฤติกรรมฉ้อโกงภาษีและธนาคาร และอาจละเมิดกฎหมายเลือกตั้งกรณีจ่ายเงินปิดปากดาราหนังโป๊ สตอร์มี แดเนียลส์ ที่เคยมีสัมพันธ์สวาทกับทรัมป์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...