xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : รัฐสภากาตาลุญญาเลือก “ควิม ทอร์รา” ปธน.คนใหม่ ขึ้นชื่อสายเหยี่ยวสนับสนุนแยกตัวจากสเปน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - เมื่อวานนี้ (14 พ.ค.) รัฐสภาแคว้นกาตาลุญญา เลือก ควิม ทอร์รา (Quim Torra) สมาชิกรัฐสภาสายเหยี่ยว สนับสนุนการแยกตัวเป็นอิสระ ด้วยเสียงโหวตสนับสนุน 66 ต่อ 65 ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ สิ้นสุดการถูกปกครองโดยตรงจากมาดริดนาน 199 วัน

เดอะการ์เดียนรายงานเมื่อวานนี้ (14 พ.ค.) ว่า ควิม ทอร์รา (Quim Torra) วัย 55 ปี สมาชิกรัฐสภากาตาลุญญามานานร่วม 6 เดือน

โดยในวันจันทร์ (14) เขาได้รับการเลือกจากสภารอบ 2 ด้วยเสียงสนับสนุน 66 ต่อ 65 และงดออกเสียงอีก 4 เสียง ในการเข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีกาตาลุญญาคนใหม่ต่อจากการ์เลส ปุยจ์เดมองต์ อดีตผู้นำ ที่ในเวลานี้อยู่ในเยอรมันเพื่อรอคำพิพากษาคำร้องของสเปนในการขอให้เยอรมันส่งตัวเขากลับไป

ทอร์รา กลายเป็นผู้สมัครคนแรกที่ได้รับการออกเสียงอนุมัติให้เป็นผู้นำคนใหม่หลังจากที่รัฐบาลปุยจ์เดมองต์ถูกรัฐบาลกลางมาดริดสั่งยุบเมื่อ 7 เดือนก่อนหน้า และใช้อำนาจสิทธิ์ขาดตามกฎหมายรัฐธรรมนูญสเปนเข้าปกครองแคว้นกาตาลุญญาในระยะเวลารวม 199 วัน

สื่ออังกฤษชี้ว่า มาดริดสัญญาว่าจะยุติการบังคับใช้กฎหมายมาตรา 155 ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญสเปนเมื่อแคว้นกาตาลุญญามีรัฐบาลชุดใหม่เข้าบริหาร

ทั้งนี้ กฎหมายมาตรา 155 ได้ให้สิทธิรัฐบาลกลางสเปนสามารถออกคำสั่งการโดยตรงต่อแคว้นกาตาลุญญาได้ พบถูกบังคับใช้ครั้งแรกในปี 2017

อัลญะซีเราะห์ สื่อกาตาร์ชี้ว่า สภาประจำแคว้นกาตาลุญญาในเวลานี้ประกอบไปด้วยสมาชิกที่สนับสนุนการแบ่งแยกตัวเองจำนวน 70 คน และอีก 65 คนมีความเห็นตรงข้าม

สื่ออังกฤษชี้ว่า ควิม ทอร์รา อดีตทนายความวัย 55 ปี และนักเคลื่อนไหวที่สนับสนุนการเป็นอิสระของแคว้นกาตาลุญญา ถูกมองว่าเป็นผู้สืบทอดเจตนารมณ์ต่อจากปุยจ์เดมองต์ ซึ่งทางอดีตประธานาธิบดีกาตาลุญญา รวมไปถึงคนอื่นๆ ที่อยู่ในเรือนจำหรือหนีไปต่างแดน สามารถโหวตผ่านตัวแทนได้

โดยในการโหวตรอบแรก พบว่า ทอร์ราล้มเหลวในการได้เสียงส่วนใหญ่ (absolute majority) จากสมาชิกรัฐสภาจำนวน 135 คนในวันเสาร์ (12) โดยได้ไปไม่ถึง 68 เสียงตามกำหนดเพื่อได้ถูกรับเลือก

ในการแถลงครั้งแรกต่อหน้ารัฐสภากาตาลุญญา ทอร์ราประกาศว่า ประธานาธิบดีที่แท้จริงคือ “ปุยจ์เดมองต์” ที่ถูกเลือกกลับเข้ารัฐสภาแบบลับหลัง เคยประกาศว่า อาจจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปภายใน 1 ปี ส่งผลทำให้ ควิม ทอร์รา อาจเป็นผู้นำแคว้นในช่วงระยะเวลาสั้นๆ

อัลญะซีเราะห์ รายงานเพิ่มเติมว่า ควิม ทอร์รา สัญญาที่จะร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญเพื่ออนาคตของสาธารณรัฐกาตาลุญญา พร้อมกับทำให้กฎหมายของแคว้นกลับมามีผลบังคับใช้อีกครั้ง ซึ่งกฎหมายประจำแคว้นถูกสั่งระงับชั่วคราวเนื่องมาจากคำสั่งของศาลสเปนจากการที่แคว้นกาตาลุญญาได้เปิดให้มีการลงประชามติแยกตัวเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2017 ซึ่งในครั้งนั้นพลเมืองแคว้นกาตาลุญญาร่วม 2 ล้านคนออกเสียงสนับสนุนการแยกตัวออกจากสเปน

และในการแถลงการณ์ต่อรัฐสภาวันจันทร์ (14) ทอร์รายังเปิดข้อเสนอให้มีการเจรจาหารือ ในขณะที่นายกรัฐมนตรีสเปน มาริอาโน ราฆอย มีกำหนดในวันอังคาร (15) ที่จะพบกับหัวหน้าฝ่ายค้าน พรรคโซเชียลิสสต์ เพื่อปรึกษาหารือถึงสถานการณ์ในแคว้นกาตาลุญญา และเป็นอีกครั้งที่ราฆอยข่มขู่จะใช้มาตรา 155 กับผู้นำกาตาลุญญาคนใหม่ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งหากว่า เขายังจะเดินหน้าเพื่อสนับสนุนการแบ่งแยกดินแดน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...