xs
xsm
sm
md
lg

InClip:“กลุชคอฟ” อดีตผ.อ “แอโรฟลอต” ลี้ภัยในลอนดอนถูกพบเป็นศพ เสียชีวิตคาบ้านพัก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - นิโคไล กลุชคอฟ(Nikolai Glushkov)อดีตผู้บริหารสายการบินแอโรฟลอตรัสเซียวัย 68 ปี และลี้ภัยการเมืองในอังกฤษถูกพบเสียชีวิตภายในบ้านพักของตัวเองเมื่อช่วงดึกของวันจันทร์(12 มี.ค) อังกฤษส่งหน่วยต่อต้านก่อการร้ายอังกฤษเข้าสอบสวน เดอะซันรายงาน ลูกสาว นาตาเลีย กลุชโควา (Natalia Glushkova) พบหลักฐานการถูกรัดที่คอของพ่อ

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานเมื่อวานนี้(13 มี.ค)ว่า เมื่อช่วงดึกของวันจันทร์(12)ที่บ้านพักส่วนตัวในกรุงลอนดอนซึ่งเป็นที่ นิโคไล กลุชคอฟ(Nikolai Glushkov)อดีตผู้บริหารสายการบินแอโรฟลอต ชาวรัสเซียวัย 68 ปี ถูกครอบครัวและเพื่อนพบร่างเขา ซึ่งในเวลานี้ยังไม่มีการเปิดเผยถึงสาเหตุการเสียชีวิต

ทั้งนี้พบว่ากลุชคอฟเป็นเพื่อนของอดีตมหาเศรษฐีโอลิกาช บอริส เบเรซอฟสกี( Boris Berezovsky)ที่ถูกพบแขวนคอเสียชีวิตภายในอ่างอาบน้ำในบ้านพักของตัวเองในอังกฤษเมื่อปี 2013 ซึ่งกลุชอฟปักใจเชื่อว่าเพื่อนรายนี้เสียชีวิตเพราะถูกฆาตกรรม

เดอะการ์เดียนชี้ว่า ในการสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตของอดีตผู้อำนวยการสายการบินแอโรฟลอต และผู้บริหารบริษัทรถ โลโก้วาซ(LogoVAZ)ของเบเรซอฟสกีในยุค 90 พบว่า หน่วยต่อต้านก่อการร้ายถูกส่งมาเป็นผู้นำการสอบสวน โดยสื่ออังกฤษชี้ว่า เป็นมาตรการป้องกันเบื้องต้นเนื่องมาจากกลุ่มคนที่ผู้ตายได้ติดต่อด้วย

อย่างไรก็ตามในเวลานี้ ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า การเสียชีวิตของกลุชคอฟนั้นเกี่ยวข้องกับเหตุใช้สารพิษในซาลิสบิวรี(Salisbury) ซึ่งฆาตกรรมสายลับ 2 หน้ารัสเซีย เซอร์เก สคริพาล (Sergei Skripal) และลูกสาว ยูเลีย( Yulia) ซึ่งในเวลานี้สคริพาลนั้นยังมีชีวิต แต่อยู่ในขั้นสาหัส

เดะซันรายงานเพิ่มเติมว่า หนึ่งในผู้ค้นพบศพกลุชคอฟคือ ลูกสาวของเขา นาตาเลีย กลุชโควา(Natalia Glushkova) พบหลักฐานการถูกรัดบริเวณลำคอของบิดาอ้างอิงจากการรายงานของหนังสือพิมพ์ที่มีเศรษฐีโอลิกาช ที่สนับสนุนปูติน อลิเชอร์ อุสมานอฟ(Alisher Usmanov) พร้อมกับการยืนยันของตำรวจอังกฤษที่ว่า ในเวลานี้พวกเขากำลังสืบสวนหาสาเหตุ “การตายที่ไม่สามารถอธิบายได้” ของกลุชคอฟ

เดอะการ์เดียนชี้ว่า กลุชคอฟมีลูกที่โตแล้ว 2 คนคือ นาตาชา(Natasha) และดีมา( Dima) และอดีตภรรยาที่ยังคงอาศัยอยู่ในกรุงมอสโก และเป็นที่เข้าใจว่า ไม่กี่ปีมานี้เขาเพิ่งแยกทางจากคู่รักถึงแม้ว่าคนทั้งคู่จะยังคงเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน สำหรับบุตรสาว นาตาชา ปัจจุบันอาศัยในอังกฤษ

เดอะซันชี้ว่า สื่อรัสเซียคอมเมอร์ซานต์( Kommersant) ในวันพุธ(14) รายงานอ้างถึงนิโคไล กลุชคอฟว่า ชายผู้นี้ที่เชื่อมโยงกับ อันเดรย์ ลูโกวอย(Andrey Lugovoy) มือสังหารโพโลเนียมที่ทำให้ อเล็กซานเดอร์ ลิตวิเนนโก( Alexander Litvinenko)เสียชีวิต อาศัยในอังกฤษที่ไม่มีทั้งการ์ดรักษาความปลอดภัย หรือคนรับใช้

แต่อย่างไรก็ตามในการรายงานของสื่อรัสเซีย แหล่งข่าวยังไม่สามารถฟันธงได้ว่า การเสียชีวิตนั้นสอดคล้องกับการฆ่าตัวตาย การถูกฆาตกรรมที่มีการวางแผนล่วงหน้า หรืออุบัติเหตุ

เดอะการ์เดียนรายงานต่อว่า ตำรวจถูกหน่วยรถพยาบาลฉุกเฉินลอนดอนเรียกให้เดินทางมาที่บ้านพักของผู้เสียชีวิตที่นิว มาลเดน(New Malden) ในเวลา 22.46 น.ของคืนวันจันทร์(12)

และในวันอังคาร(13) พบว่ามีเตนท์สีฟ้าจำนวนหนึ่งตั้งขวางบริเวณทางเข้าด้านหน้าบ้านพักของกลุชคอฟ และมีตำรวจในเครื่องแบบจำนวนหนึ่งยืนรักษาความปลอดภัยอยู่บริเวณด้านหน้าของส่วนที่กั้นห้ามเข้า

เพื่อนบ้านของผู้ตายได้กล่าวถึงกลุชคอฟว่า ชายผู้นี้อาศัยอย่างเงียบๆในบ้านพักตัวเองในย่านตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอน และเขาเพิ่งฟื้นตัวจากการเข้ารับผ่าตัด

เอโก โมฮัมเหม็ด (Ako Mohammed) ซึ่งเปิดร้านตัดผมชายใกล้บ้านกลุชคอฟกล่าวว่า ชายชาวรัสเซียผู้นี้แวะมาเมื่อ 14 วันก่อนหน้า

“เขาใช้อุปกรณ์ช่วยเดิน และเพิ่งได้รับการผ่าตัดบริเวณขา” และกล่าวต่อว่า “เขามักแวะเข้ามาในทุกเช้า ซึ่งครั้งสุดท้ายที่เขาแวะมาเกิดขึ้นเมื่อ 2- 3สัปดาห์ก่อนหน้า เพื่อถามพวกเราว่าที่ร้านเป็นอย่างไรบ้าง”

ในขณะที่เพื่อนบ้านอีกราย เคท ฟิตส์ซิมมอนส์(Kate Fitzsimmons) วัย 87 ปี ซึ่งอาศัยอยู่บนถนนสายนี้มานานร่วม 30 ปีกล่าวถึงผู้ตายว่า มักจะโบกมือและยิ้มให้เสมอ และชี้ว่า กลุชคอฟเป็นคนดูเหมือนเงียบๆ แต่มีเพื่อนหญิงมาหาบ้าง แต่ส่วนใหญ่เขามักจะไม่กล่าวให้ใครรับรู้

เดอะการ์เดียนรายงานว่า ในปี 1999 อดีตมหาเศรษฐีโอลิกาช บอริส เบเรซอฟสกี นั้นเหินห่างจากผู้นำรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน และหลบหนีมายังอังกฤษ เป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่รัสเซียจับกลุชคอฟข้อหาฟอกเงินและฉ้อโกง และต้องถูกจำคุกเป็นเวลานานร่วม 5 ปีจนกระทั่งได้รับอิสระในปี 2004

ด้วยความเกรงที่อาจจะต้องถูกจับรอบใหม่ ทำให้นิโคไล กลุชคอฟตัดสินใจหนีมายังอังกฤษ และได้รับอนุญาตจากลอนดอนให้ลี้ภัยทางการเมืองในอังกฤษได้

เดอะการ์เดียนรายงานต่อว่า ในปี 2013 กลุชคอฟให้สัมภาษณ์พิเศษกับสื่ออังกฤษ กล่าวถึงความสงสัยในการเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนาของเบเรซอฟสกี ซึ่งถูกพบเป็นศพในสภาพแขวนคอตายในห้องน้ำ “ผมมั่นใจว่า เขาถูกสังหารอย่างแน่นอน” กลุชคอฟกล่าวในเวลานั้น และชี้ว่า “ผมมีข้อมูลที่ต่างออกมาจากที่ถูกเปิดเผยทางสาธารณะ”

อ้างอิงจากกลุชคอฟ พบว่ามีพลเมืองรัสเซียเป็นจำนวนมากลี้ภัยนอกประเทศ รวมไปถึง เบเรซอฟสกีและลิตวิเนนโก ซึ่งต่างล้วนต้องจบชีวิตอย่างเป็นปริศนา “บอริสถูกรัดคอ ที่เขาทำเองหรือมีคนอื่นกระทำ [แต่]ผมไม่เชื่อว่าเป็นการฆ่าตัวตาย” กลุชคอฟกล่าวในการให้สัมภาษณ์ และเสริมว่า“มีการเสียชีวิตเป็นจำนวนมากของพวกรัสเซียที่ย้ายออกมาเป็นจำนวนมาก”

ทั้งนี้ในปีที่ผ่านมา ในการไต่สวนลับหลังของศาลรัสเซีย พบว่า นิโคไล กลุชคอฟ ถูกตัดสินจำคุก 8 ปีในข้อหาขโมยเงินจำนวน 123 ล้านดอลลาร์จากบริษัทสายการบินแอโรฟลอตรัสเซีย ซึ่งพบว่าทางสายการบินได้ยื่นเรื่องนี้ในกรุงลอนดอนเช่นกัน และกลุชคอฟได้ใช้สิทธิ์ทางกฎหมายปกป้องตัวเอง โดยเขาบอกกับบรรดาเพื่อนๆว่า เขาหมดเงินไปมากจากการต้องว่าจ้างทนายความ

ทั้งนี้พบว่า เขามีกำหนดต้องขึ้นศาลในนัดการพิจารณาคดีในวันจันทร์(12) เวลา 10.30 น. ศาลแพ่งอังกฤษ แต่ทว่าไม่พบว่าเขาเดินทางมาที่ศาลในวันนั้น
(ซ้าย)นิโคไล กลุชคอฟ (กลาง) บอริส เบเรซอฟสกี และ (ขวา) บาดรี พาตาร์คัตซีชวิลี(Badri Patarkatsishvili) ซึ่งคนทั้งหมดล้วนเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนาในอังกฤษ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...