xs
sm
md
lg

ผลโพลสุดท้ายชี้ “ปูติน” จะคว้าชัยศึกเลือกตั้ง ปธน.รัสเซียสุดสัปดาห์นี้อย่างถล่มทลาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน จะหวนสู่เก้าอี้ในวังเครมลิน ด้วยคะแนนโหวต 69% จากผลสำรวจคะแนนนิยมครั้งสุดท้ายของสำนักโพลแห่งรัฐ ก่อนที่ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียจะมีขึ้นในวันอาทิตย์นี้ (18 มี.ค.)

ตัวเลขดังกล่าวลดลงจากระดับสูงสุด 77% ไม่นานหลัง ปูติน ประกาศตัวลงชิงชัยในเดือนธันวาคม อย่างไรก็ตาม แทบไม่มีข้อสงสัยเลยว่าเขาจะคว้าชัยชนะอย่างถล่มทลาย ท่ามกลางการรณรงค์หาเสียงที่เป็นไปอย่างไร้ชีวิตชีวา

“มีหลายเหตุผลว่าทำไมปูตินถึงมีคะนนนิยมสูงเช่นนี้ แน่นอนว่ามันเป็นเพราะคุณสมบัติส่วนตัวของเขา เขาคือผู้สมัครที่ได้รับความไว้วางใจมากที่สุด” ความเห็นของวาเลรีย์ โยโดรอฟ หัวหน้าองค์กร VTsIOM หน่วยงานจัดทำแบบสอบถามแห่งรัฐ ระหว่างการแถลงข่าวในวันจันทร์ (12 มี.ค.)

โยโดรอฟระบุว่า ประชาชนราว 90% ที่รับทราบเกี่ยวกับรายการของปูติน บอกว่าพวกเขาสนับสนุนมัน

ทั้งนี้ ปูติน ไม่ได้มีรายการของตนเองอย่างเป็นทางการ แต่เขาได้หยิบยกประเด็นด้านความยากจนและสิ่งแวดล้อมมาพูดคุยระหว่างปราศรัยผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

ปูตินปฏิเสธเข้าร่วมศึกดีเบตทางโทรทัศน์ร่วมกับผู้ท้าชิงของเขา 7 คนและวิดีโอหาเสียงของเขาได้เน้นย้ำถึงข้อมูลความสำเร็จต่างๆของเขาเพียงอย่างเดียว

พาเวล กรูดินิน มหาเศรษฐีจากพรรคคอมมิวนิสต์ ปาร์ตี หนึ่งในผู้สมัคร ได้รับคาดหมายว่าจะมีคะแนนตามมาเป็นอันดับ 2 ด้วยคะแนนโหวตราว 7% หรือ 8% ส่วน วลาดิมีร์ ชิรินอฟสกี พวกชาตินิยมสุดขั้ว น่าจะได้คะแนนราว 5% ขณะที่ เซเนีย ซอบชัค อดีตพิธีกรรายการเรียลิตีโชว์ น่าจะได้คะแนนประมาณ 1% หรือ 2%เท่านั้น

VTsIOM คาดหมายว่าจะมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิราวๆ 63% ถึง 67% ในขณะที่จำนวนของผู้มาใช้สิทธิจะเป็นประเด็นที่ถูกเพ่งเล็งในฐานะความชอบธรรมของศึกเลือกตั้งครั้งนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...