xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ชื่นมื่น! ผู้แทนโสมขาวพบ “คิมจองอึน” หารือลดความตึงเครียดสองเกาหลี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือจับมือทักทาย ชุง อึยยอง หัวหน้าคณะผู้แทนระดับสูงของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นตัวแทนประธานาธิบดี มุน แจอิน เดินทางไปพบปะเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือที่กรุงเปียงยาง เมื่อวานนี้ (5 มี.ค.)
เอเอฟพี - คณะผู้แทนเกาหลีใต้ได้เข้าพบผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือเพื่อหารือแนวทางลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี สื่อทางการเปียงยางรายงานวันนี้ (6 มี.ค.)

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือรายงานว่า ผู้นำคิมให้การต้อนรับ “อย่างอบอุ่น” ต่อคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีใต้ ซึ่งนำจดหมายของประธานาธิบดี มุน แจอิน มามอบให้แก่เขาด้วย

“เมื่อได้ทราบจากคณะผู้แทนเกาหลีใต้ว่าประธานาธิบดี มุน แจอิน ก็มีความปรารถนาที่จะจัดการประชุมซัมมิต ท่านจึงแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และบรรลุข้อตกลงที่น่าพอใจ” สื่อโสมแดงระบุ

“ท่านยังแลกเปลี่ยนมุมมองเชิงลึกเกี่ยวกับแนวทางลดความตึงเครียดทางทหารบนคาบสมุทรเกาหลี ตลอดจนการพูดคุย ติดต่อ ร่วมมือ และแลกเปลี่ยนกันอย่างรอบด้าน”

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเกาหลีใต้ออกมายืนยันล่าสุดว่า ยังไม่มีการบรรลุข้อตกลงจัดการประชุมซัมมิตระหว่าง คิม และ มุน ซึ่งจะถือเป็นการพบปะครั้งแรกระหว่างผู้นำสองเกาหลีหลังจากที่ว่างเว้นไปตั้งแต่ปี 2007

เจ้าหน้าที่จากทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโซล ระบุว่า ทั้งสองฝ่ายได้ “หารือ” เรื่องดังกล่าว และ “มีความเห็นพ้องกันในบางประการ”

การพบปะระหว่างผู้นำคิมกับคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีใต้ชุดแรกที่ไปเยือนเกาหลีเหนือในรอบกว่า 10 ปีถือเป็นผลพวงล่าสุดจากกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์สองเกาหลีอบอุ่นขึ้น

การพูดคุยครั้งนี้กินเวลานานกว่า 4 ชั่วโมง ซึ่งรวมถึงงานเลี้ยงอาหารค่ำที่สำนักงานใหญ่พรรคแรงงานเกาหลีในกรุงเปียงยาง ซึ่งรายละเอียดต่างๆ จะมีการแถลงให้สาธารณชนรับทราบหลังจากที่คณะผู้แทนเดินทางกลับเกาหลีใต้ในช่วงบ่ายวันนี้ (6)

คณะผู้แทนโสมขาวหวังว่าการไปเยือนเปียงยางครั้งนี้จะช่วยปูทางให้เกาหลีเหนือและสหรัฐฯ เปิดเจรจากันโดยตรง หลังจากผู้นำคิมได้ส่ง คิม โยจอง น้องสาวแท้ๆ ไปร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกที่เกาหลีใต้ และยังส่งจดหมายเชื้อเชิญ มุน ให้จัดประชุมซัมมิตร่วมกันครั้งแรกที่เปียงยาง

คิม โยจอง ถือเป็นสมาชิกในตระกูลผู้ปกครองเกาหลีเหนือคนแรกที่เดินทางเยือนเกาหลีใต้ในรอบเกือบ 70 ปี นับตั้งแต่สงครามเกาหลีสิ้นสุดลงในปี 1953 และการปรากฏตัวของเธอในพิธีเปิดโอลิมปิกก็กลายเป็นข่าวพาดหัวในสื่อทั่วโลก

เคซีเอ็นเออ้างถ้อยคำที่ผู้นำคิมกล่าวต่อคณะผู้แทนโสมขาวว่า โอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้ “ได้สร้างบรรยากาศที่ดีสำหรับการปรองดอง ความเป็นเอกภาพ และการพูดคุยระหว่างเกาหลีเหนือและใต้”

ประธานาธิบดี มุน หวังจะใช้โอลิมปิกฤดูหนาวเป็นตัวกระตุ้นให้วอชิงตันและเปียงยางยอมพูดคุย เพื่อลดการเผชิญหน้าด้านนิวเคลียร์ที่กำลังสร้างความวิตกกังวลไปทั่วโลก

ก่อนที่จะออกเดินทางไปเปียงยาง ชุง อึยยอง ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ ระบุว่า “เรามีแผนที่จะหารือเชิงลึกเกี่ยวกับแนวทางสานต่อการพูดคุย ไม่ใช่แค่ระหว่างสองเกาหลีเท่านั้น แต่รวมถึงการเจรจาระหว่างเกาหลีเหนือกับประชาคมโลก ซึ่งหมายถึงสหรัฐอเมริกาด้วย”

อย่างไรก็ตาม ภารกิจครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย หลังจากที่เกาหลีเหนือได้ฝ่าฝืนมติของสหประชาชาติทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ที่มีอานุภาพร้ายแรงเป็นประวัติการณ์เมื่อปีที่แล้ว และยังงัดขีปนาวุธออกมายิงทดสอบหลายรุ่น ซึ่งบางรุ่นสามารถเดินทางไปถึงแผ่นดินใหญ่สหรัฐฯ ได้

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เคยตั้งฉายาให้ คิม ว่า “มนุษย์จรวดน้อย” (Little Rocket Man) และโอ้อวดว่าตนมี "ปุ่มนิวเคลียร์" ขนาดใหญ่กว่า ขณะที่ผู้นำโสมแดงก็เรียก ทรัมป์ ว่าเป็น “ตาแก่เลอะเลือนที่สติไม่เต็มเต็ง” (mentally deranged US dotard)

สงครามน้ำลายระหว่างผู้นำทั้งสองทำให้คาบสมุทรเกาหลีร้อนระอุหนัก ก่อนจะสถานการณ์จะเริ่มเย็นลงในช่วงก่อนเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...